Hải quan TPHCM hướng dẫn doanh nghiệp Phần Lan thực hiện EVFTA

20:20 | 30/10/2020

(HQ Online) - Ngày 30/10, Cục Hải quan TPHCM tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Phần Lan với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tốt Hiệp định EVFTA.

Hải quan TPHCM cam kết chia sẻ, giúp doanh nghiệp yên tâm thực hiện EVFTA
Hải quan sẽ tạo cơ chế giải quyết liên lục các vướng mắc phát sinh khi thực hiện EVFTA
Các doanh nghiệp Phần Lan chụp ảnh lưu niệm cùng Cục Hải quan TPHCM
Các doanh nghiệp Phần Lan chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Cục Hải quan TPHCM. Ảnh: Thanh Thuỷ

Tại hội nghị, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho hay, với mục tiêu hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, những năm qua Cục Hải quan TPHCM và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã có nhiều buổi tọa đàm, đối thoại, trao đổi nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam.

Thông qua hội nghị này, Cục Hải quan TPHCM mong muốn giúp trang bị kiến thức cập nhật về thủ tục hải quan liên quan đến Hiệp định EVFTA, định hướng doanh nghiệp đến sự tự giác tuân thủ pháp luật hải quan, kịp thời nắm bắt, tiếp thu các ý kiến doanh nghiệp liên quan đến chính sách quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa. Từ đó kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn, tiếp tục kéo giảm thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công của cơ quan hải quan và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của Cục Hải quan TPHCM đã giới thiệu những chính sách thuế và lợi thế của doanh nghiệp khi tham gia Hiệp định EVFTA. Đồng thời lưu ý về nội dung quy tắc xuất xứ hàng hóa theo hiệp định này; các biểu thuế của Việt Nam khi thực hiện Hiệp định EVFTA.

Đặc biệt, Cục Hải quan TPHCM đã hướng dẫn doanh nghiệp Phần Lan về hồ sơ, thủ tục hải quan và các điều kiện cần chuẩn bị khi nhập khẩu hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA.

Đồng thời, Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề thuế đối với các sản phẩm gỗ, máy móc chế biến gỗ; việc nhập khẩu thiết vị y tế; các ưu đãi về thuế.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Phần Lan cũng đề xuất cơ quan Hải quan chia sẻ dữ liệu về các doanh nghiệp lâm nghiệp đã đăng ký xuất khẩu, nhập khẩu lâm sản. Theo các doanh nghiệp, việc chia sẻ dữ liệu tự động giữa các cơ sở dữ liệu trong Hải quan và trong Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ Việt Nam (VNTLAS)/VNFOREST sẽ là điều cần thiết để giảm chi phí phát sinh từ việc nhập dữ liệu cho doanh nghiệp cũng như các cơ quan chính phủ. Hơn nữa, việc truy cập vào dữ liệu doanh nghiệp sẽ giúp các công ty xuất khẩu, nhập khẩu đánh giá rủi ro và đảm bảo tính hợp pháp của nguồn gốc gỗ…

Lê Thu