Hải quan TPHCM đàm phán miễn phí lưu kho, bãi cho nhiều lô hàng viện trợ

09:53 | 16/11/2021

(HQ Online) - Do vướng quy định về kiểm tra chuyên ngành, nhiều lô hàng viện trợ, tài trợ phải lưu tại cảng nhiều ngày phát sinh chi phí lưu kho, bãi. Các chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan TPHCM đã chủ động đàm phán nhằm miễn, giảm chi phí cho chủ hàng.

Lô hàng sữa viện trợ đạt tiêu chuẩn, Hải quan TPHCM thực hiện thông quan ngay
Đã có phương án xử lý hơn 22.000 lon sữa viện trợ
Hải quan TPHCM hỗ trợ thủ tục đưa lô hàng hơn 22.000 lon sữa viện trợ về bảo quản
Hải quan TPHCM đàm phán miễn phí lưu kho, bãi cho nhiều lô hàng viện trợ
Lô sữa viện trợ của UBMTTQ Việt Nam TPHCM đã được hỗ trợ thông quan chiều 15/11. Ảnh: H.V

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong thời gian qua, các chi cục hải quan các cửa khẩu TPHCM tiếp nhận hàng chục lô hàng nhập khẩu theo diện hàng viện trợ, tài trợ. Ngoài việc hỗ trợ hướng dẫn thủ tục, thông quan nhanh hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân, các chi cục hải quan cửa khẩu còn chủ động đàm phán với doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng miễn, giảm chi phí lưu kho, bãi đối với những hàng do vướng về quy định quản lý chuyên ngành, phải chờ hoàn tất thủ tục mới được thông quan.

Mới đây nhất, ngày 15/11, lô hàng lô hàng 22.362 hộp sữa viện trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 hỗ trợ thông thông quan ngay trong ngày sau khi có kết quả kiểm tra vệ sinh An toàn thực phẩm, dù hồ sơ còn thiếu bản chính tờ khai xác nhận viện trợ của Sở Tài chính TPHCM, sẽ được bổ sung sau.

Trước đó, ngay khi nhận thông tin về việc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tiếp nhận lô hàng trên, trước khi lô hàng về đến cảng, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động liên hệ, hướng dẫn về thủ tục có liên quan đến lô hàng, như: kiểm dịch động vật, đăng ký công bố sản phẩm, kiểm tra an toàn thực phẩm và các cơ quan cần liên hệ để được giải quyết theo thẩm quyền.

Ngoài việc hỗ trợ thông quan hàng hóa, Cục Hải quan TPHCM cũng đã liên hệ với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và đại lý hãng tàu để hỗ trợ tiền lưu bãi, lưu container cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và đã được Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đồng ý miễn toàn bộ số tiền lưu bãi đối với lô hàng này.

Trước đó, các chi cục hải quan đã chủ động, tranh thủ mối quan hệ với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi cảng tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đàm phán, giảm chi phí lưu kho các lô hàng viện trợ cho các cơ quan, đơn vị, như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; Bệnh viện 175; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Thống Nhất,... với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sự hỗ trợ chân thành, trách nhiệm của các đơn vị Cục Hải quan TPHCM đã nhận được thư khen ngợi, lời động viên của các cơ quan, đơn vị như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, Bệnh viện 175; Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất...

Trong thời gian diễn biến dịch bệnh phức tạp, Cục Hải quan TPHCM luôn chủ động, tích cực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp thông quan hàng hoá, nhất là những lô hàng liên quan đến việc cứu trợ, hàng hóa là trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, Cục Hải quan TPHCM đã lập Tổ phản ứng nhanh 1080 để hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hoá một cách nhanh nhất, kịp thời phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đến nay, gần 50 lô hàng viện trợ, tài trợ và gần 2.800 lô hàng y tế phục vụ công tác phòng chống dịch đã được Cục Hải quan TPHCM hỗ trợ thông quan kịp thời, đúng quy định.

Lê Thu