Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chủ động triển khai “kịch bản” thu ngân sách 2020

07:55 | 21/02/2020

(HQ Online) - Mỗi đơn vị căn cứ vào đặc thù quản lý địa bàn xây dựng kế hoạch chi tiết về tạo thuận lợi thương mại để triển khai hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay.  

hai quan tp ho chi minh chu dong trien khai kich ban thu ngan sach 2020 Hải quan TP Hồ Chí Minh: Cải cách để phục vụ tốt hơn, thủ tục nhanh hơn
hai quan tp ho chi minh chu dong trien khai kich ban thu ngan sach 2020 Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp
hai quan tp ho chi minh chu dong trien khai kich ban thu ngan sach 2020 Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tăng thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng từ công tác nghiệp vụ
hai quan tp ho chi minh chu dong trien khai kich ban thu ngan sach 2020 Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chống thất thu hiệu quả
hai quan tp ho chi minh chu dong trien khai kich ban thu ngan sach 2020
Công chức Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM) hướng dẫn thủ tục cho DN. Ảnh: T.H

Số thu giảm so với cùng kỳ

Trước diễn biến của tình hình kinh tế- xã hội, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 sẽ tác động đến nguồn thu ngân sách của đơn vị, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cùng lãnh đạo các phòng chức năng đã chủ động làm việc với cán bộ chủ chốt các đơn vị hải quan đặc thù, có số thu lớn để chỉ đạo triển khai nhiệm vụ. Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 là một trong những rào cản trong công tác thu hút hàng hoá XNK trong những tháng đầu năm, ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách năm nay, nhưng các đơn vị cần đánh giá tổng thể lạc quan hơn. Trong đó, quan tâm đánh giá, dự báo về sự phát triển các ngành nghề, các dự án để đánh giá được nhu cần nhập khẩu hàng hoá của doanh nghiệp.

Theo Cục Hải quan TPHCM, tính đến ngày 12/2, đơn vị thu ngân sách nhà nước được 10.830 tỷ đồng, đạt 9,4% chỉ tiêu pháp lệnh. Theo phân tích của Phòng Thuế XNK (Cục Hải quan TPHCM), số thu ngân sách nhà nước của các chi cục lớn, như: Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3, Đầu tư, Hiệp Phước, sân bay Tân Sơn Nhất... tuy có giảm nhưng vẫn ổn định.

Năm 2020, Cục Hải quan TPHCM được giao chỉ tiêu thu ngân sách 115.000 tỷ đồng. Với kết quả thu đến 12/2 như nêu trên, số thu ngân sách đã giảm khoảng 445 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019, tương đương 0,4% dự toán. Phòng Thuế XNK sẽ phối hợp với Phòng Công nghệ thông tin để phân tích dữ liệu nhằm đánh giá tác động hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc để tham mưu cho lãnh đạo Cục có giải pháp phù hợp.

Là đơn vị có số thu ngân sách lớn nhất toàn Cục, với gần 45.000 tỷ đồng, bà Phạm Thị Lèo, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phân tích về số thu ngân sách cho biết, năm 2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 thu nộp ngân sách đạt 45.367 tỷ đồng, trung bình mỗi ngày đơn vị thu ngân sách được 179,7 tỷ đồng. Với chỉ tiêu năm 2020 là 44.700 tỷ đồng, trung bình mỗi ngày Chi cục phải thu 179,3 tỷ đồng. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hàng Trung Quốc về cảng Cát Lái giảm mạnh, dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới, tác động không nhỏ đến số thu của đơn vị.

Xây dựng kế hoạch chi tiết về tạo thuận lợi

Trước thực tế trên, người đứng đầu Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo, mỗi đơn vị căn cứ vào đặc thù quản lý địa bàn xây dựng kế hoạch chi tiết về tạo thuận lợi thương mại để triển khai hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của DN. Trong đó, yêu cầu lãnh đạo chi cục đến các đội, tổ phải chủ động trong việc nắm bắt tình hình hàng hoá XNK qua địa bàn để kịp thời có những giải pháp chỉ đạo thực hiện cụ thể. Tới đây, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM sẽ họp giao ban hàng tháng với lãnh đạo cấp đội trưởng để cùng với lãnh đạo chi cục triển khai công việc sát nhất, hiệu quả nhất.

Đối với công tác tạo thuận lợi, trên cơ sở kế hoạch của Cục đã ban hành, các đơn vị hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu căn cứ vào tình hình thực tế phải xây dựng kế hoạch chi tiết, phân nhóm doanh nghiệp theo kim ngạch, số lượng thu, ý thức chấp hành pháp luật để gặp gỡ, trao đổi, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, phải phân loại được nhóm doanh nghiệp mới thành lập nhưng chủ yếu lợi dụng để làm ăn phi pháp, gian lận thương mại để có biện pháp quản lý. “Đối với việc tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong năm 2020 cần phải có sự đổi mới hình thức, nội dung, các vướng mắc phát sinh phải được giải quyết nhanh nhất, thấu hiểu nhất để doanh nghiệp thấy được sự gần gũi, thiện chí của cơ quan Hải quan”- Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng yêu cầu.

Được biết, ngay trong tháng 2 này, lãnh đạo các chi cục hải quan cửa khẩu sẽ làm việc với các đơn vị kinh doanh kho, bãi cảng để cùng bàn giải pháp thu hút hàng hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục XNK hàng hóa qua địa bàn. Ông Trần Việt Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, trước mắt, lãnh đạo Chi cục sẽ làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, lãnh đạo cảng Phú Hữu để phối hợp các giải pháp nhằm tạo thuận lợi, thu hút hàng hoá về cảng. Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia Đề án tạo thuận lợi thương mại tại cảng Cát Lái, trong tháng 2 này, đơn vị phối hợp với Phòng Giám sát quản lý, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ đến từng doanh nghiệp làm việc với lãnh đạo của doanh nghiệp để tuyên truyền về lợi ích doanh nghiệp khi tham gia đề án.

Theo ông Bùi Lê Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, mặc dù dịch Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến hàng hóa XNK từ Trung Quốc qua đường hàng không, song cũng sẽ tác động đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến số thu ngân sách của đơn vị. Lãnh đạo đơn vị sẽ làm việc với lãnh đạo hai kho hàng trên địa bàn quản lý là Công ty CP dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) và Công ty CP hàng hóa Sài Gòn (SCSC) để nắm kế hoạch khai thác, bàn giải pháp phối hợp để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cùng với doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc giúp thu hút hàng hóa. Từ hai đầu mối kho hàng này, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ có giải pháp hỗ trợ cho từng loại hình nghiệp vụ XNK của doanh nghiệp qua đường hàng không, nhằm nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách.

Song song công tác tạo thuận lợi, các đơn vị hải quan đang triển khai công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại hiệu quả cũng góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, tạo thuận lợi về hoạt động XNK cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính, chống thất thu ngân sách.

Lê Thu