Hải quan TP. Cần Thơ: Quyết liệt triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm

18:55 | 23/01/2019

(HQ Online) -Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Cục Hải quan TP. Cần Thơ tổ chức ngày 22/1, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Cần Thơ Võ Ngọc Tám cho biết, để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2019 Cục Hải quan TP.Cần Thơ sẽ có ngay những giải pháp cụ thể, hữu hiệu để triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm.

hai quan tp can tho quyet liet trien khai nhiem vu ngay tu dau nam
Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam thừa uỷ quyền trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Cục Hải quan TP.Cần Thơ. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo Cục Hải quan TP. Cần Thơ, trong năm 2018, đơn vị đã chủ động, tích cực triển khai các văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan và các địa phương trên địa bàn về cải cách hành chính, hiện đại hóa Hải quan và triển khai thực hiện hiệu quả những đề án, kế hoạch trọng tâm của ngàn

Điển hình, đơn vị đã triển khai và kết nối thành công Hệ thống quản lý hải quan tự động tại 7 cảng; Phối hợp thu thuế, phí, lệ phí liên quan đến hoạt động XNK bằng phương thức điện tử qua Ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước đạt tỷ lệ 99,38%.

Đặc biệt, trong năm 2018, mặc dù khối lượng công việc tăng do DN tham gia làm thủ tục hải quan tăng 8,19%, lượng tờ khai hàng hóa XNK tăng 30,46%, phương tiện tàu bay xuất nhập cảnh tăng 67,89%, so với năm trước nhưng công tác giám sát, quản lý tại tại đơn vị vẫn đảm bảo chặt chẽ, việc áp mã, xác định trị giá hải quan quan, thuế suất, xuất xứ được thực hiện đúng quy định. Công tác thu ngân sách cũng được triển khai quyết liệt và đồng bộ, hoàn thành vượt chỉ tiêu thu nộp ngân sách được giao.

Tính đến ngày 31/12/2018, số thu nộp ngân sách của Cục Hải quan Cần Thơ đạt trên 2.881 tỷ đồng, đạt trên 108% chỉ tiêu pháp lệnh và đạt gần 102% chỉ tiêu phấn đấu Công tác kiểm tra sau thông quan cũng đạt kết quả tích cực với 40 vụ kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan và 34 vụ tại trụ sở cơ quan hải quan, tổng số thu nộp ngân sách trên 12,2 tỷ đồng bằng 101,9% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao, tăng trên 30% so với năm 2017.

Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ Võ Ngọc Tám cho biết, trong năm 2019, Cục Hải quan TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những hạn chế trong năm 2018, đồng thời có ngay những giải pháp cụ thể, hữu hiệu để triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm.

Trong đó, về thu ngân sách, quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt 5% chỉ tiêu được giao; Công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại chú trọng đến việc phối hợp tốt với các ngành chức năng trên địa bàn và làm tốt vai trò tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước về Hải quan.

Cùng với đó, Cục Hải quan TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý hải quan phục vụ tốt cho hoạt động XNK; Tăng cường đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành và chính sách thu hút đầu tư của địa phương. Duy trì công tác thanh tra, kiểm tra giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, phát huy phong trào thi đua theo phương châm, hành động của ngành Hải quan là “kỷ cương, hành động, hiệu quả”…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam nhận định, trong bối cảnh hoạt động XNK trên địa bàn còn nhiều khó khăn do còn hạn chế về giao thông đường thuỷ cũng như đường hàng không Cục Hải quan TP. Cần Thơ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với các thành tích nổi bật về thu ngân sách, cải cách hành chính, hiện đại hoá hải quan. Bên cạnh đó, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và xây dựng lực lượng cũng đã đạt được những kết quả tích cực.

Trong năm 2019, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đề nghị, Cục Hải quan Cần Thơ triển khai nghiêm túc nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính Tổng cục Hải quan và các địa phương trong công tác thu ngân sách. Tiếp tục nỗ lực trong công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, trong đó chú ý đến việc gian lận qua C/O, tích cực chia sẻ thông tin và phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn. Đặc biệt, Cục Hải quan TP. Cần Thơ cần tiếp tục xây dựng hình ảnh thân thiện của Hải quan Cần Thơ để thu hút thêm nhiều DN về làm thủ tục tại đơn vị.

Tại hội nghị Cục trưởng Cục Hải quan TP. Cần Thơ Võ Ngọc Tám và Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã thừa uỷ quyền trao tặng bằng khen của Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của Cục Hải quan TP. Cần Thơ.

Nguyễn Huế