Hải quan tiếp tục tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu ở biên giới phía Bắc

20:04 | 01/03/2022

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan tiếp tục nỗ lực, chủ động tìm giải pháp để thúc đẩy tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu ở các tỉnh biên giới phía Bắc, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Từ ứng dụng cảnh báo chống ùn tắc, biên giới phía Bắc không có ùn tắc mức Đỏ
Lập Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu biên giới phía Bắc
Xây dựng “vùng xanh” tháo gỡ ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu
Thêm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới phía Bắc
Hải quan tiếp tục tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu ở biên giới phía Bắc
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chủ trì cuộc họp tại điểm cầu trụ sở Tổng cục Hải quan. Ảnh: T.Bình.

Chủ động, nòng cốt trong khơi thông dòng chảy hàng hóa

Chiều 1/3, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn giải pháp tạo thuận lợi thông quan nhanh hàng hóa xuất nhập khẩu khu vực biên giới phía Bắc.

Cuộc họp được kết nối trực tuyến với các cục hải quan và chi cục hải quan các tỉnh biên giới phía Bắc gồm: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, trước tình hình khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu ở các tỉnh biên giới phía Bắc (từ cuối năm 2021), ngành Hải quan đã chủ động, khẩn trương triển khai nhiều giải pháp.

Điển hình như xây dựng chức năng cảnh báo ùn tắc hàng hóa trên Cổng thông tin một cửa quốc gia; các đơn vị hải quan địa phương kiên trì, bền bỉ trong trao đổi với cơ quan Hải quan phía Trung Quốc để tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương giữa hai nước.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình vẫn còn nhiều khó khăn. Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu các vụ, cục khối cơ quan Tổng cục Hải quan, các cục hải quan ở khu vực biên giới phía Bắc cần tiếp tục chủ động tìm giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

“Cơ quan Hải quan phải giữ vai trò chủ động, nòng cốt trong khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu”, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Để góp phần tháo gỡ, giải quyết khó khăn ở khu vực biên giới phía Bắc, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu các cục hải quan địa phương cần tiếp tục kiên trì, mềm dẻo, linh hoạt trong đàm phán với cơ quan Hải quan phía Trung Quốc; đồng thời chủ động, tích cực tham mưu cho UBND các tỉnh trong triển khai các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu như việc xây dựng "vùng xanh" ở cửa khẩu...

Cục Giám sát quản lý về hải quan cần khẩn trương thành lập Tổ công tác để nắm bắt tình hình, đề xuất giải pháp thực hiện một cách tổng thể trước mắt cũng như lâu dài nhằm đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thông suốt, thuận lợi.

Tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng gửi lời thăm hỏi, động viên đối với đội ngũ CBCC ở các cục hải quan địa phương biên giới phía Bắc đang nỗ lực từng ngày để vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo việc giải quyết thủ tục cho cộng đồng doanh nghiệp và đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Tác động từ chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Nguyễn Bắc Hải cho biết, hiện nay, ở biên giới phía Bắc, lượng xe ùn tắc nhiều nhất nằm ở 2 tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Cụ thể, đến ngày 27/2, Lạng Sơn có 1.561 xe (nhiều nhất là hoa quả tươi); tại Quảng Ninh đến ngày 28/2 có 1.358 xe (thủy hải sản đông lạnh và hoa quả tươi); trong khi đó, Cao Bằng có 258 xe và Lào Cai có 100 xe.

Qua ý kiến của các cục hải quan địa phương tại cuộc họp có thể thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc khó khăn trong thông quan hàng hóa ở khu vực biên giới phía Bắc là do chính sách kiểm soát và phòng, chống dịch của Trung Quốc.

Khi phát hiện trên địa bàn có ca nhiễm (người Trung Quốc hoặc lái xe từ Việt Nam sang), phía Trung Quốc lập tức tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu để thực hiện các biên pháp phòng, chống dịch. Kể cả khi hoạt động trở lại, lượng xe được thông quan cũng rất ít.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) Đào Thu Lan cho biết, hiên nay, khi làm thủ tục xuất khẩu 1 xe nông sản, Chi cục chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút, nhưng phía Trung Quốc phải mất khoảng 4 đến 5 giờ nên lượng xe được thông quan hàng ngày tại Chi cục chỉ nhỏ giọt vài chục xe.

“Như hôm qua, 28/2, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Chi cục làm thủ tục đến 23 giờ 30 phút, nhưng cũng chỉ thông quan được hơn 30 xe hàng xuất nhập khẩu”, bà Đào Thu Lan chia sẻ.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Hữu Vượng, hiện trên địa bàn, hoạt động xuất nhập chủ yếu được thực hiện tại cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma và ga Đồng Đăng. Tuy nhiên, lượng hàng hóa thông quan khá ít so với trước đây, nhất là ở Tân Thanh và Chi Ma.

Tại Quảng Ninh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Trần Quang Trung cho biết, hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu chỉ diễn ra ở cửa khẩu Móng Cái. Các cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hoành Mô tạm dừng từ 24/2.

Ở địa bàn Lào Cai, từ 17/2 đến nay, phía Hà Khẩu (Trung Quốc) tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu ở cặp cửa khẩu Kim Thành- Hà Khẩu trong khi đây là địa bàn xuất nhập khẩu quan trọng nhất trên địa bàn.

Tại Cao Bằng, hiện 100% cửa khẩu cũng tạm dừng hoạt động. “Từ ngày 1/2 khi TP Bách Sắc (Trung Quốc) phát hiện có ca nhiễm Covid-19, chính quyền TP Bách Sắc đã tạm dừng hoạt động ở các cặp cửa khẩu Trà Lĩnh, Sóc Giang, Pò Peo. Đến ngày 25/2, phía Trung Quốc tiếp tục tạm dừng hoạt động ở cặp cửa khẩu lớn nhất trên địa bàn là Tà Lùng (Việt Nam)- Thủy Khẩu (Trung Quốc)”, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Hoàng Văn Hòa thông tin.

Trước tình hình khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu, ngoài nỗ lực của ngành Hải quan, lãnh đạo các cục hải quan kiến nghị Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục có các trao đổi cấp cao với phía Trung Quốc để sớm giải quyết được tình hình.

Thái Bình