Từ ứng dụng cảnh báo chống ùn tắc, biên giới phía Bắc không có ùn tắc mức Đỏ

11:21 | 09/02/2022

(HQ Online) - Qua ứng dụng cảnh báo chống ùn tắc (hàng hóa ở cửa khẩu) trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, việc cập nhật số lượng phương tiện đang có mặt ở cửa khẩu được thực hiện nhanh chóng.

Ứng dụng cảnh báo chống ùn tắc hàng ở cửa khẩu chính thức vận hành từ 27/1
Xây dựng chức năng cảnh báo ùn tắc hàng hóa trên Cổng thông tin một cửa quốc gia
Từ ứng dụng cảnh báo chống ùn tắc, biên giới phía Bắc không có ùn tắc mức Đỏ
Thông tin chi tiết về lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu biên giới đường bộ trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

10 giờ 30 phút ngày 9/2, để biết lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu, phóng viên truy cập vào địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn, mục “Bản đồ mật độ phương tiện” để kiểm tra thông tin.

Sáng nay, trên toàn bộ tuyến biên giới phía Bắc không có địa phương nào có cảnh báo màu Đỏ (mức cảnh báo cao nhất với lưu lượng trên 5.000 phương tiện).

Chỉ 3 địa phương có mức Cam (lưu lượng từ trên 1.000 tới 5.000 phương tiện) gồm Lạng Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai.

Trong đó, các cửa khẩu: Hữu Nghị, Cốc Nam, Tân Thanh, ga Đồng Đăng có lượng xe lần lượt là: 953, 835, 638 và 741; các khu vực cửa khẩu khác chỉ có từ 1 đến vài chục xe.

Tại Quảng Ninh, khu vực TP Móng Cái có nhiều phương tiện nhất với hơn 1.000 xe, trong đó ở cửa khẩu 385 xe và 719 xe ở kho của Công ty Thành Đạt.

Cửa khẩu Hoành Mô chỉ có 33 xe và cửa khẩu Bắc Phong Sinh chỉ 4 xe.

Tại Lào Cai, khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số Ii Kim Thành có 785 xe, khu vực ga đường sắt quốc tế Lào Cai có 885 xe.

4 địa phương còn lại gồm Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên đều có màu Xanh (dưới 500 phương tiện).

Từ 27/1/2022, Tổng cục Hải quan chính thức đưa vào hoạt động chức năng cảnh báo chống ùn tắc (hàng hóa ở cửa khẩu) trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Thông tin về lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu biên giới được cập nhật theo thời gian thực; công khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn.

Tình trạng phương tiện tại cửa khẩu biên giới được thể hiện trên nền giao diện trực quan và thân thiện với 4 mức độ bao gồm mức Đỏ (mức cảnh báo cao nhất với lưu lượng trên 5.000 phương tiện), mức Cam (lưu lượng từ trên 1.000 tới 5.000 phương tiện), mức Vàng (từ trên 500 đến 1.000 phương tiện) và mức Xanh (dưới 500 phương tiện). Cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể truy cập bằng máy tính hoặc các thiết bị thông minh có kết nối internet để tra cứu.

Với ứng dụng này, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể tra cứu theo thời gian thực tình hình ùn tắc tại tất cả các cửa khẩu biên giới. Nhờ đó, có thể chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch xuất nhập khẩu, kế hoạch vận chuyển phù hợp với tình hình thực tế; tránh được tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại cửa khẩu, tiết kiệm chi phí logistics; giảm thiểu thiệt hại và rủi ro.

Chức năng cảnh báo chống ùn tắc được Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính triển khai với sự phối hợp của Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông vận tải dựa trên nền tảng những thành tựu và ứng dụng mới về công nghệ thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện các giải pháp giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ.

Thái Bình