Hải quan Thủy An chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp

16:05 | 22/09/2022

(HQ Online) - Để đồng hành cùng doanh nghiệp, cung cấp kịp thời các chính sách mới, đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế, Chi cục Hải quan Thủy An, đơn vị đóng góp số thu chủ chốt của Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đã tích cực tuyên truyền, phổ biến tới các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Hải quan Thủy An: Kim ngạch các mặt hàng thường xuyên làm thủ tục tăng 35%
Chi cục Hải quan Thủy An đơn vị chủ lực của Hải quan Thừa Thiên Huế
Hoạt động nghiệp vụ của Công chức Chi cục Hải quan Thủy An. Ảnh: N.Linh
Hoạt động nghiệp vụ của công chức Chi cục Hải quan Thủy An. Ảnh: N.Linh

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thủy An Trương Thế Khánh Quỳnh cho biết, thời gian qua, công tác tư vấn, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp luôn được Chi cục quan tâm. Chi cục thường xuyên kiện toàn Tổ tư vấn gồm những công chức có tinh thần trách nhiệm cao, có trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm công tác để sẵn sàng hỗ trợ người khai hải quan, doanh nghiệp.

Đồng thời xây dựng và thực hiện hiệu quả Kế hoạch Phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin; niêm yết công khai các văn bản pháp luật tại khu vực làm thủ tục hải quan. Đặc biệt, tại chi cục, công chức luôn sẵn sàng giải đáp các vướng mắc về thủ tục hải quan, việc áp mã hàng hóa, hoàn thuế, gia công lại, tiêu hủy… cho người khai hải quan, doanh nghiệp khi có đề nghị.

Theo Chi cục trưởng Trương Thế Khánh Quỳnh, những giải pháp nêu trên đã góp phần cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin pháp luật, đặc biệt đến cộng đồng doanh nghiệp để nắm bắt và thực thi có hiệu quả.

Qua đó tạo điều kiện thuận lợi để người khai hải quan, doanh nghiệp nâng cao tính tự giác tuân thủ, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

Bên cạnh đó, qua hoạt động đối thoại, tư vấn, hướng dẫn của chi cục, nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt quy định, từng bước thực hiện chuẩn hóa hoạt động xuất nhập khẩu, hạn chế những sai sót xảy ra.

Mới đây, để tuyên truyền chính sách mới, đặc thù trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Chi cục Hải quan Thủy An đã tổ chức đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu.

Tại hội nghị, đại diện đơn vị đã tuyên truyền, phổ biến nhiều vấn đề mới trong lĩnh vực hải quan như: mô hình hải quan thông minh; Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan....

Đặc biệt là tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết của Chính phủ về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đó, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục xuất nhập khẩu tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách và thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 27/5/2020 của Chính phủ. Đồng thời, tại hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp, lãnh đạo Chi cục Hải quan Thủy An đã giải đáp tại chỗ tất cả các vướng mắc nhận được từ cộng đồng doanh nghiệp.

Được biết, hiện nay, hàng hóa xuất nhập khẩu được làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Thủy An chủ yếu là nguyên liệu sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm gia công, sản xuất xuất khẩu.

Trong đó, hàng hóa nhập khẩu có thuế làm thủ tục qua đơn vị chủ yếu là nguyên liệu sản xuất bia, sản xuất vỏ lon bia; nguyên liệu sản xuất men frit; xơ; linh kiện phụ tùng ô tô và các dự án nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định được miễn thuế nhập khẩu; không có các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu có thuế suất cao.

Hàng nhập khẩu không thuế là nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công và sản xuất xuất khẩu; bên cạnh đó hàng hóa xuất khẩu không thuế hoặc miễn thuế chủ yếu là hàng gia công, sản xuất xuất khẩu hàng may mặc, sợi (chiếm 86%), hàng xuất khẩu có thuế chủ yếu khẩu mặt hàng Silic Dioxit PHX Crystal (Cristobalite).

Thống kê của Chi cục Hải quan Thủy An, tính đến cuối tháng 8, tổng kim ngạch có thuế của các mặt hàng thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu đạt 1.031,3 triệu USD tăng 35,3% so với cùng kỳ năm 2021. Thu nộp NSNN đến 15/9/2022 là hơn 337 tỷ đồng (đạt 89,84% kế hoạch được giao), tăng 2,41% so với cùng kỳ năm 2021.

N.Linh