Hải quan Thủy An: Kim ngạch các mặt hàng thường xuyên làm thủ tục tăng 35%

15:28 | 05/09/2022

(HQ Online) - Là địa bàn đóng góp số thu ngân sách chủ chốt tại Cục Hải quan Thừa Thiên Huế, đến nay, Chi cục Hải quan Thủy An đã thu ngân sách đạt khoảng 306 tỷ đồng, đạt 81,49% số thu ngân sách được giao năm 2022.

Chi cục Hải quan Thủy An đơn vị chủ lực của Hải quan Thừa Thiên Huế
Hải quan Thủy An: Niềm tin từ cải cách
Hoạt động nghiệp vụ của Công chức Chi cục Hải quan Thủy An. Ảnh: N.Linh
Hoạt động nghiệp vụ của công chức Chi cục Hải quan Thủy An. Ảnh: N.Linh

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thủy An Trương Thế Khánh Quỳnh, hiện nay, hàng hóa xuất nhập khẩu được làm thủ tục tại Chi cục chủ yếu vẫn là nguyên liệu sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm gia công, sản xuất xuất khẩu.

Trong đó, hàng hóa nhập khẩu có thuế làm thủ tục qua đơn vị chủ yếu là nguyên liệu sản xuất bia, sản xuất vỏ lon bia; nguyên liệu sản xuất men frit; xơ; linh kiện phụ tùng ô tô và các dự án nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định được miễn thuế nhập khẩu; không có các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu có thuế suất cao.

Hàng nhập khẩu không thuế là nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công và sản xuất xuất khẩu; bên cạnh đó hàng hóa xuất khẩu không thuế hoặc miễn thuế chủ yếu là hàng gia công, sản xuất xuất khẩu hàng may mặc, sợi (chiếm 86%), hàng xuất khẩu có thuế chủ yếu khẩu mặt hàng Silic Dioxit PHX Crystal (Cristobalite) của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Chế biến Khoáng sản PHENIKAA Huế.

Thống kê của Chi cục Hải quan Thủy An, tính đến cuối tháng 8, tổng kim ngạch có thuế của các mặt hàng thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu đạt 1.031,3 triệu USD tăng 35,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu có thuế đạt 34 triệu USD, tăng 308,6% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch một số mặt hàng nhập khẩu có thuế tăng mạnh như: nguyên liệu sản xuất xơ tăng 111,53% so với cùng kỳ năm ngoái, nguyên liệu sản xuất men Frit tăng tăng 27,27%; nguyên liệu sản xuất vỏ lon tăng 72,36%; nguyên liệu sản xuất bia tăng 145,74% so với cùng năm 2021; kim ngạch nhập khẩu của loại hình sản xuất, đầu tư có thuế tăng 74,82% so với cùng năm 2021.

Tuy nhiên, theo Chi cục Hải quan Thủy An trong những tháng cuối năm, nguồn thu tại địa bàn không chỉ bị tác động bởi thời tiết thường hay xảy ra mưa, bão, lụt ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp mà còn chịu tác động từ nhiều yếu tố như: việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia hoặc ký kết sẽ ảnh hưởng nhiều đến giảm thu NSNN trên địa bàn, do không có nhiều mặt hàng mới, hàng có thuế suất cao; doanh nghiệp hoàn thuế do bổ sung C/O, doanh nghiệp thực xuất khẩu các sản phẩm và sẽ hoàn thuế theo Khoản 6 Điều 1 NĐ số 18/2021/NĐ-CP, điều 36 NĐ số 134/2021/NĐ-CP.

Để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách năm 2022, lãnh đạo Chi cục Hải quan Thủy An cho biết, đơn vị tập trung vào hai nhóm nhiệm vụ chính gồm: Tạo thuận lợi thương mại và chống thất thu ngân sách qua công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, chống buôn lậu.

Trong đó, Chi cục chủ động gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp thông qua nhiều kênh thông tin để nắm bắt kịp thời thông tin tình hình hoạt động của doanh nghiệp cũng như những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; từ đó thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, tăng số thu ngân sách.

Song song với việc tạo thuận lợi thương mại, đơn vị nâng cao năng lực hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan, đẩy mạnh các giải pháp chống thất thu ngân sách.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong địa bàn hải quan theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền; nâng cao hiệu quả công tác thu thập, trao đổi, xử lý thông tin với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, đặc biệt thông tin về các vụ việc, vi phạm của các đối tượng, lô hàng cụ thể.

Đồng thời rà soát tất cả các doanh nghiệp hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu thuộc quản lý của Chi cục, qua đó đánh giá lại quy mô, năng lực sản xuất của doanh nghiệp để xây dựng các phương án quản lý phù hợp, đẩy mạng công tác quản lý nắm thông tin, đốc thúc doanh nghiệp nộp báo cáo quyết toán theo năm tài chính, không để phát sinh nợ thuế...

N.Linh