Hải quan Quảng Ninh: Nỗ lực giảm thời gian thông quan

08:25 | 18/09/2020

(HQ Online) - Ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi, kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin, giải quyết các điểm nghẽn, các nút thắt trong quá trình làm thủ tục… là những nỗ lực của Hải quan Quảng Ninh để giảm thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa.

Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách tăng 15%
Hải quan Quảng Ninh tịch thu hàng vi phạm trị giá hơn 9,6 tỷ đồng
Hải quan Quảng Ninh: 263 công chức tham gia lực lượng chuyên sâu
hai quan quang ninh no luc giam thoi gian thong quan 133529
Hải quan Quảng Ninh tập trung triển khai ứng dụng các hệ thống công nghệ thông tin và phần mềm nghiệp vụ. Trong ảnh: Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai. Ảnh: Quang Hùng

Vận hành đồng bộ các hệ thống

Theo kết quả đo thời gian giải phóng hàng tại Cục Hải quan Quảng Ninh trong tháng 5/2020, thời gian trung bình làm thủ tục cho một lô hàng NK là 10 giờ 5 phút 48 giây giảm 31 phút 6 giây so với năm 2019 (giảm 4,88%), thời gian tác nghiệp của cơ quan Hải quan chiếm 6,8%.

Đối với hàng XK, thời gian trung bình làm thủ tục là 2 giờ 29 phút 22 giấy/lô hàng, giảm 18 phút 8 giây so với năm 2019 (giảm 10,83%), thời gian tác nghiệp của cơ quan Hải quan chiếm 16,6%.

Đây là kết quả của một loạt giải pháp mà Hải quan Quảng Ninh đã và đang thực hiện.

Cụ thể là tiếp tục triển khai có hiệu quả Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN giúp giảm thời gian, chi phí chuẩn bị hồ sơ nộp, xuất trình của DN cho cơ quan Hải quan.

Bên cạnh đó, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao Chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới, chủ trì triển khai Chỉ số về đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục, giảm thời gian và chi phí giao dịch thương mại qua biên giới đảm bảo dưới 160 giờ.

Ngoài ra, đơn vị đã triển khai Hệ thống giám sát quản lý seal định vị điện tử GPS, qua đó việc giám sát container/phương tiện vận tải có gắn seal điện tử được thực hiện 24/7, giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Giải quyết các điểm nghẽn về thủ tục

Cũng trong tháng 5/2020, Cục Hải quan Quảng Ninh đã triển khai đo thời gian giải phóng hàng tại 4/6 chi cục hải quan cửa khẩu.

Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai có kết quả đo thời gian thông quan/giải phóng hàng thấp hơn mức bình quân của Cục và toàn Ngành (dưới 5 giờ đối với một lô hàng NK, dưới 2,5 giờ đối với một lô hàng XK). Đây là những nỗ lực rất lớn của đơn vị trong rút ngắn thời gian làm thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút DN, tăng thu ngân sách.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh) Vũ Quý Hưng, công nghệ thông tin được xem là yếu tố then chốt trong rút ngắn thời gian làm thủ tục tại các khâu, các bước nghiệp vụ hải quan. Chính vì vậy, đơn vị đã tập trung triển khai ứng dụng có hiệu quả các hệ thống công nghệ thông tin và phần mềm nghiệp vụ, thực hiện 100% các thủ tục hành chính ở mức độ 3 và 4 thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, Cổng thông tin một cửa quốc gia, một cửa ASEAN.

Trong 2 năm 2019, 2020, Chi cục đã triển khai thành công giai đoạn 2 của Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) đối với các kho, bãi, cảng, hàng hóa được get-in, get-out kịp thời qua hệ thống, thông tin được truyền nhận qua môi trường điện tử qua đó rút ngắn đáng kể thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp, tăng tính minh bạch trong hoạt động nghiệp vụ.

Cũng theo ông Vũ Quý Hưng, qua số liệu thống kê qua các kỳ đo thời gian thông quan/giải phóng hàng, thời gian tác nghiệp của cơ quan Hải quan chỉ chiếm chưa đến 20%, còn lại trên 80% liên quan đến luân chuyển hồ sơ, hàng hóa, kiểm tra chuyên ngành… Do vậy để rút ngắn thời gian từ khi đăng ký tờ khai đến khi thông quan/giải phóng hàng hóa đòi hỏi phải có sự vào cuộc của tất cả các bên tham gia nhằm kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin, giải quyết các điểm nghẽn, các nút thắt trong quá trình làm thủ tục. Bên cạnh đó, việc đo thời gian thông quan/giải phóng hàng phải được thực hiện nghiêm túc, khách quan, nhằm đánh giá được chính xác kết quả đo từ thời gian tổng thể đến các khoảng thời gian chi tiết tại từng bước, từng khâu nghiệp vụ, qua đó chỉ rõ được nguyên nhân dẫn đến chậm giải quyết thủ tục để có những biện pháp khắc phục, xử lý triệt để.

Đến ngày 13/9, Hải quan Quảng Ninh làm thủ tục cho 43.966 tờ khai khai báo trên Hệ thống VNACCS/VCIS của 1.026 DN, kim ngạch XNK đạt 6,649 tỷ USD; thu ngân sách đạt 9.259 tỷ đồng, đạt 97,4% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (9.500 tỷ đồng) và đạt 88,1% so với chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (10.500 tỷ đồng).

Quang Hùng