Hải quan Quảng Ninh chủ động triển khai chính sách giảm thuế Giá trị gia tăng

09:12 | 22/03/2022

(HQ Online) - Chủ động trong việc nghiên cứu quy định mới để tuyên truyền, phổ biến cho cộng đồng doanh nghiệp, vì vậy, việc thực hiện Nghị định 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Cục Hải quan Quảng Ninh diễn ra khá thuận lợi.

Hải quan Quảng Ninh triển khai đo thời gian giải phóng hàng
Không cần đến thông tư hướng dẫn thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng
Gỡ vướng để người dân, doanh nghiệp thụ hưởng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng
Hải quan Quảng Ninh chủ động triển khai chính sách giảm thuế Giá trị gia tăng
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh).
Ảnh: Quang Hùng

Tuyên truyền, phổ biến tới doanh nghiệp

Lãnh đạo Phòng Thuế Xuất nhập khẩu (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết, để chủ động thực hiện Nghị định 15, lãnh đạo Cục sớm có văn bản chỉ đạo các chi cục thực hiện kê khai thuế suất thuế Giá trị gia tăng, xác định tên và áp mã số HS của hàng hóa nhập khẩu không được giảm thuế theo Nghị định 15.

Cập nhật từ đầu năm đến đến 20/3, Cục Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt hơn 2.903 tỷ đồng, đạt 27,39% so với chỉ tiêu giao năm 2022 (10.600 tỷ đồng), tăng 45% so với cùng kỳ năm 2021 (tương đương với 903 tỷ đồng).

Lãnh đạo Hải quan Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị phổ biến, quán triệt đến toàn thể công chức trong đơn vị và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng nội dung Công văn 642/TCHQ-TXNK ngày 25/2/2022 của Tổng cục Hải quan. Ngoài ra, Hải quan Quảng Ninh lưu ý các đơn vị việc kê khai, tính thuế Giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu phải căn cứ vào thực tế hàng hóa nhập khẩu; quy định về đối tượng chịu thuế Giá trị gia tăng, đối tượng chịu thuế Giá trị gia tăng 5%, 10%...

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết, trước khi Nghị định có hiệu lực, chi cục đã tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị định 15 đến cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn.

“Nhận thấy Nghị định 15 giảm thuế Giá trị gia tăng chỉ áp dụng cho ngành hàng theo thuế nội địa, không theo từng mã hàng trong biểu thuế xuất nhập khẩu, vì vậy, Chi cục đã chủ động thiết lập file excel áp mã cho toàn bộ hàng hóa nhập khẩu được giảm thuế Giá trị gia tăng theo biểu thuế xuất nhập khẩu để chuyển cho cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt, đảm bảo thống nhất trong tổ chức thực hiện”, đại diện Chi cục chia sẻ.

Ngoài ra, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tổ chức tập huấn cho đội ngũ công chức, nhất là công chức trong dây chuyền thủ tục để nắm bắt, áp dụng thống nhất các mặt hàng thuộc diện được giảm thuế Giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%.

Về khó khăn, vướng mắc, theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cai, do có sự chủ động trong nghiên cứu khi Nghị định vừa ban hành nên vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện được công chức hải quan giải đáp, tư vấn cho doanh nghiệp khai đúng, kịp thời, chính xác.

Đối với nội dung mặt hàng thuộc diện giảm thuế chưa có mã số theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu, Chi cục kiến nghị cấp có thẩm quyền sớm ban hành danh mục chi tiết các mặt hàng được giảm thuế Giá trị gia tăng theo biểu thuế xuất nhập khẩu (kèm Nghị định 101/2021/NĐ-CP).

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh), để tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện quy định của Nghị định 15, đơn vị đã cập nhật và tích hợp nội dung của Nghị định vào biểu thuế để cập nhật lên Fanpage của Chi cục trên mạng xã hội Facebook để doanh nghiệp dễ tiếp cận. Ngoài ra, Chi cục còn chủ động thông báo trực tiếp các nội dung của Nghị định đến từng doanh nghiệp, đồng thời thành lập Tổ tư vấn thực hiện Nghị định 15 để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình triển khai.

Đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Về tác động đối với số thu ngân sách, theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, việc giảm thuế Giá trị gia tăng theo Nghị định 15 khiến đơn vị hụt thu khoảng 200 tỷ đồng.

“Theo tính toán của Chi cục, số hụt thu khoảng 80 tỷ đồng từ mặt hàng nguyên liệu sản xuất dầu thực vật; gần 100 tỷ đồng từ sắt thép phế liệu và khoảng 20 tỷ đồng từ các nhóm hàng khác”, lãnh đạo Chi cục chia sẻ.

Một tác động khác đến số thu ngân sách của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai theo chiều hướng giảm liên quan đến Nghị định 101/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 31/12/2021. Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu đối với nhóm hàng nguyên liệu sản xuất thức ăn được điều chỉnh giảm. Cụ thể, ngô hạt giảm từ 5% xuống 2%; lúa mì từ 2% xuống 0%, trong khi đây là nhóm hàng có số thu lớn thứ 2 của chi cục (sau xăng dầu). Năm 2021, nhóm hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi làm thủ tục tại Chi cục đạt 4,97 triệu tấn, kim ngạch 1,68 tỷ USD, với số tiền đóng góp vào ngâ sách 1.232 tỷ đồng. Nhưng, với chính sách giảm thuế kể trên, đơn vị tính toán số thu từ mặt hàng này trong năm 2022 giảm khoảng 600 tỷ đồng.

Lường trước những khó khăn, thách thức đặt ra đối với nhiều vụ thu ngân sách trong năm 2022, ngay từ đầu Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhóm nhiệm vụ để đảm bảo hiệu quả quản lý, điều hành thu ngân sách. Đặc biệt là đẩy mạnh các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp; chú trọng tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu để chống các hành vi gian lận, trốn thuế…

Thái Bình- Quang Hùng