Hải quan Quảng Ngãi vất vả với nợ thuế khó thu

07:31 | 15/03/2020

(HQ Online) - Mặc dù số nợ thuế thuộc diện nợ có khả năng thu hồi, nhưng nhiều năm nay Cục Hải quan Quảng Ngãi vẫn vất vả theo dõi, đôn đốc thu hồi.

hai quan quang ngai vat va voi no thue kho thu Hải quan Quảng Ngãi nỗ lực về đích sớm
hai quan quang ngai vat va voi no thue kho thu Cục Hải quan Quảng Ngãi sớm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2019
hai quan quang ngai vat va voi no thue kho thu Hải quan Quảng Ngãi đối thoại chuyên đề với doanh nghiệp chế xuất
hai quan quang ngai vat va voi no thue kho thu Chủ tịch công đoàn cơ sở Cục Hải quan Quảng Ngãi được tuyên dương toàn quốc
hai quan quang ngai vat va voi no thue kho thu
Công chức hải quan Quảng Ngãi kiểm tra nguyên liệu nhập khẩu. Ảnh: T.H.

Chỉ còn tài sản thế chấp ngân hàng

Theo Cục Hải quan Quảng Ngãi, tổng số nợ thuế được phân loại có khả năng thu của đơn vị trên hệ thống đến ngày 30/11/2019 gần 32 tỷ đồng. Dù đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ thuế, nhưng hiện tại số nợ này hoàn toàn không có khả năng thu hồi vì nhiều nguyên nhân khách quan.

Điển hình là khoản nợ của Công ty Cổ phần Đức Phổ Xanh với hơn 11,8 tỷ đồng tại Chi cục Hải quan cảng Dung Quất. Chi cục đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định. Trong đó, đề nghị Cục Thuế Quảng Ngãi áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, tuy nhiên cơ quan này cho rằng, không thể thực hiện được biện pháp cưỡng chế này do công ty chưa thực hiện đăng ký thông báo phát hành sử dụng hóa đơn tại Cục Thuế. Công ty không có tài sản nào khác ngoài tài sản là “Dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất viên nén sinh học” nhập khẩu để phục vụ Dự án Nhà máy sản xuất viên nén sinh học Đức Phổ Xanh đã được thế chấp tại ngân hàng có trị giá trên 152 tỷ đồng. Vụ án tranh chấp giữa nguyên đơn là ngân hàng với bị đơn là Công ty Cổ phần Đức Phổ Xanh đang được Tòa án nhân dân Quảng Ngãi giải quyết do có yếu tố nước ngoài. Chi cục đang phối hợp chặt chẽ với Tòa án trong việc thu hồi nợ.

Tương tự như trường hợp trên, đối với khoản nợ trên 11,8 tỷ đồng (chưa tính tiền chậm nộp thuế) của Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Sơn Hà Xanh, Chi cục đã áp dụng biện pháp thu hồi nợ nhưng không hiệu quả. Qua xác minh về tài sản của công ty cho thấy, công ty này cũng có tài sản là “Dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất viên nén sinh học” nhập khẩu để phục vụ Dự án Nhà máy sản xuất viên nén sinh học Sơn Hà Xanh nhưng đang được thế chấp tại ngân hàng.

Nợ tiền tỷ, tài khoản vài triệu

Để thu hồi các khoản nợ thuế cho NSNN, Chi cục Hải quan cảng Dung Quất đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp trích tiền từ tài khoản, song biện pháp này không mấy hiệu quả vì doanh nghiệp nợ tiền tỷ nhưng tài khoản trống trơn, nếu có cũng chỉ được vài triệu đồng.

Chẳng hạn, như trường hợp nợ thuế của Công ty TNHH Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (nay là Công ty Cổ phần Địa ốc dầu khí viễn thông) với số hơn 1,7 tỷ đồng, từ nhiều năm trước. Sau 6 lần thay đổi, đến tháng 7/2018, sau khi Công ty đã bầu xong ban lãnh đạo mới, Chi cục Hải quan cảng Dung Quất đã làm việc với đại diện công ty để làm rõ các vấn đề có liên quan và yêu cầu công ty thực hiện việc nộp tiền thuế nợ, tiền chậm nộp và tiền phạt nêu trên. Đến nay, Chi cục đã áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền gửi nộp ngân sách nhà nước, nhưng kết quả chỉ thu được 1,5 triệu đồng, hiện công ty vẫn còn nợ số tiền thuế gần 1,7 tỷ đồng (chưa kể tiền chậm nộp thuế theo quy định). Mới đây, Chi cục Hải quan cảng Dung Quất đã áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với DN này.

Đối với khoản nợ 6,5 tỷ đồng của Chi nhánh Công ty CP SAPHIA Quốc tế tại tỉnh Quảng Ngãi, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã áp dụng các biện cưỡng chế theo quy định tại Điều 93 Luật Quản lý thuế. Trong đó, tháng 9/2010, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Quảng Ngãi đề nghị phối hợp thu hồi nợ, tuy nhiên, cơ quan Công an cho rằng trường hợp này không có dấu hiệu tội phạm hình sự. Cục Thuế Quảng Ngãi cũng thông báo Chi nhánh Công ty Cổ phần SAPHIA Quốc tế đã bỏ địa chỉ kinh doanh. Cục Hải quan Quảng Ngãi đã áp dụng biện pháp trích tiền gửi nộp ngân sách nhà nước, nhưng kết quả chỉ thu được hơn 18 triệu đồng.

Ngoài các khoản nợ trên, Cục Hải quan Quảng Ngãi cho biết, tại đơn vị còn 13 trường hợp nợ thuế khó có khả năng thu hồi. Đối với nhóm nợ này, Chi cục đã tiến hành rà soát, thu thập lại thông tin để xác định biện pháp phù hợp. Chi cục đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đoàn Kết; áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn sử dụng đối với Công ty Cổ phần Địa ốc dầu khí viễn thông; Thực hiện xác minh thông tin về tài khoản của 14 doanh nghiệp nợ thuế tại 47 tổ chức tín dụng trên toàn quốc để có thông tin về tài khoản của đối tượng cưỡng chế làm cơ sở cho việc xác minh thông tin về số dư tài khoản khi cần áp dụng biện pháp trích tiền nộp ngân sách nhà nước.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ngãi, phần lớn tiền nợ đọng thuế tại Cục Hải quan Quảng Ngãi phát sinh từ năm 2007 trở về trước và đều thuộc trường hợp các doanh nghiệp nợ thuế đã tự giải thể, không còn hoạt động, không có địa chỉ, không có tài sản, không báo cáo thuế,... dẫn đến việc thu hồi số nợ đọng này rất khó khăn, thậm chí là không có khả năng thu.

Lê Thu