Hải quan Quảng Ngãi vất vả với nợ thuế khó thu
![]() |
Công chức hải quan Quảng Ngãi kiểm tra nguyên liệu nhập khẩu. Ảnh: T.H. |
Chỉ còn tài sản thế chấp ngân hàng
Theo Cục Hải quan Quảng Ngãi, tổng số nợ thuế được phân loại có khả năng thu của đơn vị trên hệ thống đến ngày 30/11/2019 gần 32 tỷ đồng. Dù đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ thuế, nhưng hiện tại số nợ này hoàn toàn không có khả năng thu hồi vì nhiều nguyên nhân khách quan.
Điển hình là khoản nợ của Công ty Cổ phần Đức Phổ Xanh với hơn 11,8 tỷ đồng tại Chi cục Hải quan cảng Dung Quất. Chi cục đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định. Trong đó, đề nghị Cục Thuế Quảng Ngãi áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, tuy nhiên cơ quan này cho rằng, không thể thực hiện được biện pháp cưỡng chế này do công ty chưa thực hiện đăng ký thông báo phát hành sử dụng hóa đơn tại Cục Thuế. Công ty không có tài sản nào khác ngoài tài sản là “Dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất viên nén sinh học” nhập khẩu để phục vụ Dự án Nhà máy sản xuất viên nén sinh học Đức Phổ Xanh đã được thế chấp tại ngân hàng có trị giá trên 152 tỷ đồng. Vụ án tranh chấp giữa nguyên đơn là ngân hàng với bị đơn là Công ty Cổ phần Đức Phổ Xanh đang được Tòa án nhân dân Quảng Ngãi giải quyết do có yếu tố nước ngoài. Chi cục đang phối hợp chặt chẽ với Tòa án trong việc thu hồi nợ.
Tương tự như trường hợp trên, đối với khoản nợ trên 11,8 tỷ đồng (chưa tính tiền chậm nộp thuế) của Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Sơn Hà Xanh, Chi cục đã áp dụng biện pháp thu hồi nợ nhưng không hiệu quả. Qua xác minh về tài sản của công ty cho thấy, công ty này cũng có tài sản là “Dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất viên nén sinh học” nhập khẩu để phục vụ Dự án Nhà máy sản xuất viên nén sinh học Sơn Hà Xanh nhưng đang được thế chấp tại ngân hàng.
Nợ tiền tỷ, tài khoản vài triệu
Để thu hồi các khoản nợ thuế cho NSNN, Chi cục Hải quan cảng Dung Quất đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp trích tiền từ tài khoản, song biện pháp này không mấy hiệu quả vì doanh nghiệp nợ tiền tỷ nhưng tài khoản trống trơn, nếu có cũng chỉ được vài triệu đồng.
Chẳng hạn, như trường hợp nợ thuế của Công ty TNHH Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (nay là Công ty Cổ phần Địa ốc dầu khí viễn thông) với số hơn 1,7 tỷ đồng, từ nhiều năm trước. Sau 6 lần thay đổi, đến tháng 7/2018, sau khi Công ty đã bầu xong ban lãnh đạo mới, Chi cục Hải quan cảng Dung Quất đã làm việc với đại diện công ty để làm rõ các vấn đề có liên quan và yêu cầu công ty thực hiện việc nộp tiền thuế nợ, tiền chậm nộp và tiền phạt nêu trên. Đến nay, Chi cục đã áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền gửi nộp ngân sách nhà nước, nhưng kết quả chỉ thu được 1,5 triệu đồng, hiện công ty vẫn còn nợ số tiền thuế gần 1,7 tỷ đồng (chưa kể tiền chậm nộp thuế theo quy định). Mới đây, Chi cục Hải quan cảng Dung Quất đã áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với DN này.
Đối với khoản nợ 6,5 tỷ đồng của Chi nhánh Công ty CP SAPHIA Quốc tế tại tỉnh Quảng Ngãi, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã áp dụng các biện cưỡng chế theo quy định tại Điều 93 Luật Quản lý thuế. Trong đó, tháng 9/2010, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Quảng Ngãi đề nghị phối hợp thu hồi nợ, tuy nhiên, cơ quan Công an cho rằng trường hợp này không có dấu hiệu tội phạm hình sự. Cục Thuế Quảng Ngãi cũng thông báo Chi nhánh Công ty Cổ phần SAPHIA Quốc tế đã bỏ địa chỉ kinh doanh. Cục Hải quan Quảng Ngãi đã áp dụng biện pháp trích tiền gửi nộp ngân sách nhà nước, nhưng kết quả chỉ thu được hơn 18 triệu đồng.
Ngoài các khoản nợ trên, Cục Hải quan Quảng Ngãi cho biết, tại đơn vị còn 13 trường hợp nợ thuế khó có khả năng thu hồi. Đối với nhóm nợ này, Chi cục đã tiến hành rà soát, thu thập lại thông tin để xác định biện pháp phù hợp. Chi cục đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đoàn Kết; áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn sử dụng đối với Công ty Cổ phần Địa ốc dầu khí viễn thông; Thực hiện xác minh thông tin về tài khoản của 14 doanh nghiệp nợ thuế tại 47 tổ chức tín dụng trên toàn quốc để có thông tin về tài khoản của đối tượng cưỡng chế làm cơ sở cho việc xác minh thông tin về số dư tài khoản khi cần áp dụng biện pháp trích tiền nộp ngân sách nhà nước.
Theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ngãi, phần lớn tiền nợ đọng thuế tại Cục Hải quan Quảng Ngãi phát sinh từ năm 2007 trở về trước và đều thuộc trường hợp các doanh nghiệp nợ thuế đã tự giải thể, không còn hoạt động, không có địa chỉ, không có tài sản, không báo cáo thuế,... dẫn đến việc thu hồi số nợ đọng này rất khó khăn, thậm chí là không có khả năng thu.
Tin liên quan

Chi cục Thuế khu vực V: Thu hồi nợ thuế đạt gần 5.000 tỷ đồng
20:38 | 16/04/2025 Thuế

Công ty Tây Đại Dương bị đề nghị thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh do nợ thuế
17:27 | 09/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hàng loạt doanh nghiệp tại Bình Dương nợ tiền thuế lớn
15:54 | 25/03/2025 Hồ sơ

Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan
09:06 | 16/04/2025 Hải quan

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu qua địa bàn Cao Bằng tăng 133%
08:59 | 16/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI đối thoại với 51 DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Cao Bằng
16:24 | 15/04/2025 Hải quan

Hải quan nỗ lực giảm thời gian, chi phí thông quan hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn
15:21 | 15/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VII thông quan hơn 15.000 tờ khai
14:02 | 15/04/2025 Hải quan

Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận sớm ổn định mô hình tổ chức bộ máy mới
20:35 | 14/04/2025 Hải quan

Hướng dẫn giải quyết thủ tục với xe cơ giới khi hệ thống gặp sự cố
16:24 | 14/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III nâng cao kỹ năng của công chức trong xử lý vi phạm
10:29 | 14/04/2025 Hải quan

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực III đạt hơn 29 tỷ USD
11:11 | 11/04/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Tăng giờ thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp
14:44 | 10/04/2025 Hải quan

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, xây dựng Hải quan đất cảng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới
10:11 | 10/04/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đón chuyến bay quốc tế đầu tiên
10:09 | 10/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVI hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng
21:13 | 09/04/2025 Hải quan
Tin mới

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ vụ sữa giả đến "lỗ hổng" trách nhiệm

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025
10:02 | 14/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ
15:58 | 03/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan
21:36 | 02/04/2025 Hải quan