Hải quan Quảng Nam đạt nhiều dấu ấn trong 20 năm xây dựng, phát triển

20:17 | 04/07/2022

(HQ Online) - Ngày 4/7, tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Cục Hải quan Quảng Nam (4/7/2002- 4/7/2022), lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của đơn vị trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển.

Hải quan Quảng Nam đạt nhiều dấu ấn trong 20 năm xây dựng, phát triển
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang trao Bằng khen của UBND tỉnh tặng Cục Hải quan Quảng Nam. Ảnh: Q.N

Dự Lễ kỷ niệm long trọng do Cục Hải quan Quảng Nam tổ chức có các đồng chí: Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam; Lê Văn Dũng, Phó Bí thương thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam; Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cùng lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh; lãnh đạo Hải quan các địa phương...

Trong diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Lê Thành Khang đã ôn lại chặng đường phát triển và những thành tích đạt được của đơn vị trong suốt 20 năm qua. Cục Hải quan Quảng Nam được thành lập trên cơ sở được tách ra từ Cục Hải quan Đà Nẵng, nên những ngày đầu mới thành lập, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, với cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, CBCC hạn chế, địa bàn hoạt động rộng lớn từ cảng Kỳ Hà đến cửa khẩu Nam Giang, trải dài hàng trăm cây số, với nhiều lĩnh vực họat động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh. Vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đơn vị đã không ngừng vượt khó, vươn lên và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong suốt chặng đường phát triển.

Trong 20 năm qua, Cục Hải quan Quảng Nam đã làm thủ tục thông quan nhanh chóng cho lượng hàng hóa XNK rất lớn, hơn 27,2 tỷ USD; đóng góp vào ngân sách nhà nước gần 52.000 tỷ đồng, với mức tăng bình quân hàng năm là 31,94%, bình quân số thu trên mỗi cán bộ công chức rất cao hơn 37 tỷ đồng/năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, số thu đạt hơn 5.250 tỷ đồng, tăng 71,84% so với cùng kỳ; bắt giữ 1.157 vụ vi phạm; xử phạt gần 20 tỷ đồng, trong đó khởi tố hình sự chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc vi phạm nghiêm trọng…

Đặc biệt, Cục Hải quan Quảng Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, đồng hành tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, áp dụng nhiều chương trình quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ... giảm tối đa chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan; thủ tục kiểm tra, giám sát được rút ngắn, góp phần tạo môi trường thông thoáng trong thu hút đầu tư...

Những thành tích đạt được của Cục Hải quan Quảng Nam trong chặng đường 20 năm qua đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, qua 20 năm xây dựng, Cục Hải quan Quảng Nam đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trên tất cả các mặt công tác. Những thành tích đạt được là kết quả của sự đoàn kết, tận tụy, nỗ lực phấn đấu vượt khó của tập thể CBCC người lao động của Cục Hải quan Quảng Nam để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. “Quá trình phát triển của Hải quan Quảng Nam luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam”- Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Quang nhấn mạnh.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch, trong thời gian tới, Quảng Nam sẽ đầu tư một số công trình hạ tầng quan trọng, như: Sân bay, cảng biển, các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu nhằm mở rộng đầu tư, hoạt động XNK; một số dự án lớn đã và sẽ đi vào hoạt động, cửa khẩu Nam Giang cũng được nâng cấp thành cửa khẩu Quốc tế... Do vậy, yêu cầu đặt ra với Hải quan Quảng Nam là tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ công, chú trọng công tác xây dựng lực lượng, đầu tư máy móc thực hiện hải quan điện tử... nhằn tạo điều kiện tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp, tăng thu ngân sách, thu hút đầu tư, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Hải quan Quảng Nam đạt nhiều dấu ấn trong 20 năm xây dựng, phát triển
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường chúc mừng những thành tích đạt được của Cục Hải quan Quảng Nam. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, dấu ấn cải cách hành chính của Cục Hải quan Quảng Nam được thể hiện qua việc triển khai toàn diện Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) vào năm 2014, triển khai thành công hệ thống dịch vụ công trực tuyến năm 2017, 100% thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4 và các thủ tục hải quan cốt yếu đạt cấp độ 4; nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, tập trung đổi mới phương thức quản lý hải quan theo hướng hiện đại, hướng đến mục tiêu quản lý rủi ro có trọng tâm, trọng điểm.

Đặc biệt, trong những năm qua, Cục Hải quan Quảng Nam là một trong những đơn vị dẫn đầu khu vực Duyên hải Nam trung bộ trong công tác đấu tranh chống buôn lậu trên tuyến biên giới đường bộ, đặc biệt là tuyến biên giới Việt Nam – Lào...

Phó Tổng cục trưởng đánh giá, kết quả 20 năm xây dựng và phát triển Cục Hải quan Quảng Nam là rất to lớn, có ý nghĩa quan trọng đóng góp vào thành quả 77 năm xây dựng và phát triển ngành Hải quan cũng như đóng góp vào sự phát triển của Tỉnh nhà. Phát huy truyền thống vẻ vang này, Phó Tổng cục trưởng đề nghị, Cục Hải quan Quảng Nam tập trung làm tốt 5 nhiệm vụ, về: Thu ngân sách nhà nước; cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa; công tác chống buôn lậu... để góp phần hoàn thành mục tiêu của toàn Ngành trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Lê Thu