Hải quan quản lý hàng đầu tư làm cầu nối tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp điều

14:21 | 27/09/2022

(HQ Online) - Ngày 26/9, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam về vướng mắc liên quan đến chuyển tiêu thụ nội địa, xử lý phế phẩm, phế liệu hạt điều qua quá trình sản xuất xuất khẩu. Những vướng mắc này được doanh nghiệp nêu tại Hội nghị đối thoại do Cục Hải quan TPHCM và Trung tâm xúc tiến Thương mại đầu tư TPHCM tổ chức mới đây.

Hải quan TP Hồ Chí Minh giải đáp nhiều vướng mắc về gia công, sản xuất xuất khẩu điều
Hải quan TPHCM lưu ý doanh nghiệp nhiều điểm mới về kiểm tra chuyên ngành
Hải quan quản lý hàng đầu tư làm cầu nối tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp điều
Lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư làm việc với Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam. Ảnh: T.H

Không có vướng mắc, phát sinh về thủ tục hải quan

“Trong thời gian qua, bằng trực tiếp và trực tuyến, chúng tôi đã trao đổi, giải đáp, hướng dẫn, tháo gỡ nhiều vướng mắc cho các doanh FDI. Tuy nhiên, Chi cục chưa nhận được bất cứ văn bản, kiến nghị nào của Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam về các vướng mắc, phát sinh, nên chúng tôi rất bất ngờ khi đại diện Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam nêu tại hội nghị vừa qua” - Chi cục trưởng Nguyễn Xuân Bình nêu.

Bà Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Tài chính Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam phát biểu cho biết rất cảm kích khi được cơ quan Hải quan tổ chức buổi làm việc để tìm hiểu, giải đáp và tìm các biện pháp tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp .

Trả lời câu hỏi của cơ quan Hải quan, bà Hương giải thích và khẳng định: “trên thực tế công ty không có vướng mắc, phát sinh về thủ tục hải quan từ Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, cũng như cơ quan Hải quan… Vấn đề tồn đọng, vướng mắc mà công ty gặp phải liên quan đến chính sách chung, khi gặp các cơ quan quản lý chuyên ngành đều còn vướng, chưa có các biện pháp xử lý dứt điểm”.

Cụ thể, theo bà Hương, Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam chuyên nhập khẩu nguyên liệu điều thô từ châu Phi (nhưng không nằm trong Danh sách quốc gia vùng lãnh thổ và tổ chức cá nhân được xuất khẩu các sản phẩm có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam theo công văn số 906/BVTV-ATTPMT ngày 5/4/2018 của Cục Bảo vệ thực vật).

Công ty nhập khẩu 100 tấn điều thô theo loại hình E31, nhưng chỉ sản xuất được 24 tấn điều nhân, trong đó 17 tấn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu được. 8 tấn còn lại công ty muốn chuyển loại hình từ sản xuất xuất khẩu sang nhập tiêu thụ nội địa nhưng không được. Theo bà Hương, DN có liên hệ, hỏi bên cơ quan An toàn thực phẩm thì cơ quan này cho rằng vấn đề này do Hải quan quyết định(!?).

Vướng mắc thứ hai, Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam sản xuất hàng hóa tại Việt Nam, hàng hóa được gắn nhãn “Product of Việt Nam”, tại sao không được cấp giấy an toàn thực phẩm và được phép bán tại Việt Nam? Nếu tiêu hủy hoặc bán theo dạng phế phẩm giá rất thấp, thiệt hại cho DN?

Lưu ý DN cập nhật quy định hiện hành

Trao đổi và giải đáp các câu hỏi trên của Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam, lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho biết, khi Công ty đăng ký nhập hạt điều thô là nguyên liệu để sản xuất xuất khẩu để được hưởng chính sách về thuế và một số chính sách ưu đãi khác, kể cả quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Trường hợp Công ty còn hạt điều thô là nguyên liệu nhập khẩu hoặc có thành phẩm là hạt điều nhân được sản xuất từ nguồn nhập khẩu ( loại hình SXKK ) mà muốn chuyển loại hình sang tiêu thụ nội địa tại Việt Nam thì phải thực hiện các quy định vể kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu, cụ thể ở đây cả Doanh nghiệp và cơ quan Hải quan chiếu theo doanh mục mà Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố danh sách các nước được phép XK thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam (đến thời điểm hiện nay là 48 nước ).

Trường hợp thành phẩm sản xuất xuất khẩu không xuất khẩu bán ra nước ngoài được, cũng không được phép tiêu thụ nội địa thì công ty thực hiện thủ tục thay đổi mục đích để tiêu hủy theo quy định tại Điều 64 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 42 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018; Điều 72 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015.

Liên quan đến câu hỏi hàng hóa sản xuất tại Việt Nam được gắn nhãn “Product of Việt Nam”, tại sao không được cấp giấy an toàn thực phẩm và được phép bán tại Việt Nam ? Chi cục cũng giải thích rõ đây là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Công ty thực hiện một số công đoạn gia công hạt điều thô tại Việt Nam, nếu đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 31/2018/NĐ-CP, Thông tư số 05/2018/TT-BTC và các Thông tư hướng dẫn xuất xứ hàng hóa theo các Hiệp định thương mại tự do thì trên tờ khai xuất khẩu người khai hải quan được khai xuất xứ Việt Nam theo hướng dẫn tại điểm 2.69 phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.

Xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi về thuế, khác với quy định về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa của các cơ quan quản lý chuyên ngành về bảo vệ thực vật, động vật, y tế…

Việc công ty muốn nhập khẩu hoặc chuyển loại hình sang nhập tiêu thụ nội địa, dù là nguyên liệu hay thành phẩm sau sản xuất, ngay cả tiêu hủy, bán phế liệu, phế phẩm đều phải tuân thủ, đáp ứng các yêu cầu, quy định về tiêu chuẩn, chất lượng, về thủ tục của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và thủ tục hải quan (nếu có). Những vấn đề này đã được cán bộ, công chức Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư trả lời, hướng dẫn rất rõ cho đại diện doanh nghiệp trước đây.

Qua các vướng mắc của Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam nêu tại buổi làm việc, cũng như đối thoại, trao đổi với đại diện doanh nghiệp, lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư lưu ý DN nên thường xuyên cập nhật, nghiên cứu, nắm rõ các quy định hiện hành liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của công ty, bên cạnh cơ quan Hải quan, doanh nghiệp cũng nên kết nối thường xuyên với các Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, các Hiệp hội ngành nghề để khi có vướng mắc, phát sinh thì gặp gỡ, trao đổi ngay, đúng địa chỉ thì mới tháo gỡ, giải quyết được.

Để tạo thuận lợi cho DN, đề nghị công ty có văn bản nêu cụ thể những nội dung mà hai bên đã trao đổi, cơ quan Hải quan sẽ làm cầu nối kết nối với các đơn vị liên quan cùng kiến nghị xử lý.

Thu Hòa