Hải quan Nghệ An: Tiếp sức doanh nghiệp trong đại dịch

10:25 | 22/09/2021

(HQ Online) - Là địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng trong gần 9 tháng đầu năm 2021, tổng số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn do Hải quan Nghệ An quản lý đã đạt 110,5% chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 104,4% chỉ tiêu phấn đấu.

Hải quan Nghệ An thực hiện thông quan trong điều kiện có dịch Covid-19
Hải quan Nghệ An: Phối hợp bắt 2 đối tượng vận chuyển 1 bánh heroin
Hải quan Nghệ An phối hợp bắt đối tượng vận chuyển 8 bánh heroin
Hải quan Nghệ An bố trí công chức tiếp nhận và làm thủ tục thông quan cho các DN. 	Ảnh: Trà My
Hải quan Nghệ An bố trí công chức tiếp nhận và làm thủ tục thông quan cho các DN. Ảnh: Trà My

Tín hiệu lạc quan từ doanh nghiệp

Một trong những mặt hàng xuất khẩu của Nghệ An có mức tăng trưởng ổn định là dệt may. Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm may mặc xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp tục khẳng định là một trong những đơn vị chủ lực góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu và tạo việc làm cho người lao động... Dù dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, nhưng chuỗi cung ứng về nguyên liệu dệt may không bị đứt gãy, nên giá trị sản xuất trong 8 tháng đầu năm tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2020.

Điển hình cho sự ổn định tăng trưởng này là Công ty CP may Minh Anh - Nghệ An. Đại diện Công ty CP may Minh Anh - Nghệ An cho biết, không chỉ với may Minh Anh mà tín hiệu đáng mừng hiện nay ở các doanh nghiệp dệt may là đơn hàng dồi dào, sản xuất tiếp tục đà tăng trưởng với kim ngạch xuất khẩu tăng cao. Ngay đầu năm 2021, nhiều doanh nghiệp đã ký kết được các đơn hàng đến cuối năm và cả năm sau. Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch, Công ty CP may Minh Anh đã chủ động xây dựng phương án làm việc, bố trí chỗ ăn ở đảm bảo, đưa đón công nhân trong tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Nhờ đó, hoạt động sản xuất của Công ty CP may Minh Anh ở thời điểm hiện tại vẫn diễn ra đều đặn, duy trì công việc và thu nhập ổn định cho hơn 7.000 lao động.

Bên cạnh dệt may xi măng cũng là một trong những mặt hàng mang lại giá trị kim ngạch tương đối ổn định trong 8 tháng qua. Riêng Nhà máy xi măng Tân Thắng (Quỳnh Lưu) từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp đã sản xuất hơn 500.000 tấn clinker, 261.000 tấn xi măng; sản lượng tiêu thụ hơn 212.000 tấn clinker, hơn 257.000 tấn xi măng.

Hay sự duy trì sản xuất xuất khẩu gỗ viên nén của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp này đã thực hiện thủ tục xuất khẩu hơn 15.000 tấn gỗ viên nén sang thị trường Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo đánh giá, chi phí vận chuyển tăng cao, thời gian và nhu cầu nhập khẩu của khách hàng ở các nước Trung Đông, Tây Á giảm do dịch bệnh bùng phát đang làm cho nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận giảm sản lượng, dừng sản xuất vì không đảm bảo đủ số lượng công nhân làm việc trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Mặc dù vậy, với quyết tâm đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Hải quan Nghệ An theo dõi, bám sát kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp để có những giải pháp hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, trong thời điểm TP Vinh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Hải quan Nghệ An đã nhanh chóng thành lập tổ hỗ trợ thông quan hàng hóa phòng chống dịch Covid-19 nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Thống kê từ đầu năm tới nay, Hải quan Nghệ An đã làm thủ tục cho 354 doanh nghiệp, tăng 46 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2020. Với lượng doanh nghiệp chọn địa bàn Nghệ An để làm thủ tục thông quan hàng hóa tăng đã khiến cho lượng tờ khai mà Hải quan Nghệ An tiếp nhận xử lý cũng đạt mức 35.748 tờ khai, tăng 91,2 % so với cùng kỳ năm 2020. Điều này đã giúp tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tính đến ngày 15/9 đạt 2.323,5 triệu USD, tăng 95,2% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu đạt 1.246,8 triệu USD, nhập khẩu đạt 1.076,6 triệu. Tính đến ngày 15/9 đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 1.381,5 tỷ đồng, hoàn thành 110,5% chỉ tiêu pháp lệnh, bằng 104,4% chỉ tiêu phấn đấu.

Giải pháp gỡ khó kịp thời

Theo ông Kiều Trường Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An, kết quả đạt được là khá tích cực, tuy nhiên trên thực tế, do tác động của dịch Covid-19 số thu đang có sự sụt giảm rõ nét. Nguyên nhân chính do đợt dịch Covid-19 thứ 4 có diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, không còn nguồn lực để duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Do đó dự báo hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm tiếp tục gặp nhiều khó khăn và cần có những giải pháp phù hợp với từng tình huống thực tế.

Hải quan Nghệ An cũng đã và đang tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp để đẩy mạnh hoạt động thông quan hàng hóa. Với phương châm “đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó”, Hải quan Nghệ An yêu cầu các đơn vị trong toàn Cục bố CBCC trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan, nhanh chóng xử lý vướng mắc, không để doanh nghiệp phải chịu thêm bất cứ chi phí nào phát sinh trong quá trình làm thủ tục. Chính điều này đã tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, qua đó, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn, tiếp tục triển khai một số biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu trao đổi hàng hóa; phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng thực hiện linh hoạt các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa...

Nụ Bùi