Hải quan Nghệ An thực hiện thông quan trong điều kiện có dịch Covid-19

11:11 | 22/06/2021

(HQ Online) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, để đảm bảo công tác quản lý về hải quan đạt hiệu quả, Hải quan Nghệ An triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Hải quan Nghệ An tổ chức thi trực tuyến truyền thống, lịch sử đơn vị
Hải quan Nghệ An góp sức chia sẻ cùng đồng bào bị ảnh hưởng bão lụt

Sáng 22/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra căng thẳng tại địa bàn Nghệ An, Cục Hải quan Nghệ An đã chủ động bố trí CBCC làm việc luân phiên, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo giải quyết thủ tục, công việc theo yêu cầu nghiệp vụ, không để ảnh hưởng đến hoạt động của các DN có hoạt động XNK trên địa bàn.

Hải quan Nghệ An thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Công chức Hải quan Nậm Cắn tiếp nhận và làm thủ tục cho DN. Ảnh: Mạnh Đường

Phương án làm việc luân phiên quân số và không tiếp xúc trực tiếp là hợp lý nhằm bảo vệ an toàn cho đội ngũ CBCC, người lao động, đảm bảo nguồn nhân lực dự phòng cho các tình huống phức tạp hơn có thể phát sinh. Tại các khâu nghiệp vụ, công việc có thể làm việc trực tuyến, làm việc từ xa, đơn vị cũng bố trí cho CBCC, người lao động có thể làm việc online.

Cục Hải quan Nghệ An cũng chỉ đạo các chi cục yêu cầu CBCC hướng dẫn người khai hải quan, người nộp thuế thực hiện khai, nộp hồ sơ hải quan, hồ sơ liên quan đến miễn, giảm, hoàn thuế không thu thuế cho cơ quan Hải quan thông quan hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan hoặc gửi dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh đảm bảo mọi hoạt động giao dịch, tiếp xúc giữa công chức hải quan và DN được thực hiện trên hệ thống điện tử.

Hải quan Nghệ An thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Công chức Hải quan Nậm Cắn thực hiện kiểm tra phương tiện XNC, hàng hóa XNK đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ảnh: Mạnh Đường

Trường hợp phải tiếp nhận công văn, chứng từ, các đơn vị bố trí một vị trí riêng để tiếp nhận, đảm bảo tách biệt với các bộ phận khác. Các CBCC làm việc tại vị trí này cũng được Cục Hải quan Nghệ An trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, đối với các bộ phận kiểm tra thực tế, giám sát hải quan, tuần tra, kiểm soát, làm việc tại sân bay Vinh, đơn vị cũng đã trang thị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để phòng, chống dịch hiệu quả.

Đối với các CBCC, người lao động khi làm việc tại công sở nghiêm túc thực hiện quy định đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách, ra khỏi nhà, khỏi nơi cư trú cần phải ghi sổ nhật ký lịch trình di chuyển và tiếp xúc cá nhân để có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan chức năng khi cần thiết.

Hải quan Nghệ An thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Công chức Hải quan Vinh thực hiện kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: Nguyễn Khánh

Song song đó, để đảm bảo công tác quản lý, giám sát và thông quan hàng hóa được diễn ra thuận lợi không bị gián đoạn, Hải quan Nghệ An cũng đã chỉ đạo các chi cục tích cực tuyên truyền cho tất cả người dân, DN, hành khách XNC hiểu rõ về tình hình dịch bệnh và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang...

Tại các đơn vị cửa khẩu, Hải quan Nghệ An cũng đã và đang phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại khu vực đường bộ, cảng biển, đặc biệt các phương tiện, hành khách đến cửa khẩu có đi qua khu vực dịch bệnh;

Tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình thông quan hàng hóa XNK trên nguyên tắc bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh nhưng không gây gián đoạn quá mức cần thiết cho hoạt động XNK; khuyến khích DN thực hiện thủ tục qua mạng, bằng các chương trình nghiệp vụ của hải quan, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, thanh toán tiền thuế 24/7 qua hệ thống ngân hàng... Đặc biệt hỗ trợ tối đa đối với hàng hóa là máy móc thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ phòng, chống, điều trị bệnh do dịch Covid-19 gây ra.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Nụ Bùi