Hải quan Nghệ An: Mặt hàng khoáng sản xuất khẩu giảm tới 15 triệu USD

10:11 | 21/08/2020

(HQ Online) - Theo báo cáo của Cục Hải quan Nghệ An, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, nhóm mặt hàng khoáng sản như đá vôi các loại, clinke… xuất khẩu qua địa bàn giảm mạnh. Theo đó, so với cùng kỳ năm 2019, nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ lực qua địa bàn Nghệ An giảm tới trên 15 triệu USD.

Hải quan Nghệ An: Thu ngân sách gặp nhiều khó khăn
Hải quan Nghệ An công khai 55 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Hải quan Nghệ An cho biết, mặt hàng khoáng sản được các doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu qua các cửa khẩu, cảng trên địa bàn tỉnh Nghệ An chủ yếu là đá vôi trắng đã qua gia công, bột đá vôi trắng siêu mịn, clinker… có nguồn gốc tại huyện Quỳ Hợp, Tân Kỳ. Các doanh nghiệp chủ yếu sản xuất, chế biến các sản phẩm từ đá bột đá trắng siêu mịn, đá xẻ ốp lát… Đây là nhóm hàng khoáng sản xuất khẩu chủ lực mang lại nguồn thu cho NSNN qua địa bàn quản lý của Cục Hải quan Nghệ An.

4910 dsc 0135
CBCC Hải quan cảng Cửa Lò kiểm tra mặt hàng đá XK. Ảnh: H.Nụ

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, thị trường tiêu thụ ở các nước như Trung Quốc, Iran, Hồng Kông, Đài Loan và các nước Trung Đông giảm sút kéo theo đơn hàng của các doanh nghiệp cũng bị hủy, hoãn. Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này chỉ đạt 26,07 triệu USD, giảm hơn 15 triệu USD so với cùng kỳ năm 2019 (tương đương giảm gần 40%).

Được biết, thời gian trước đây trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có khoảng 20 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng khoáng sản đi các nước: Trung Quốc, Iran, Hồng Kông, Đài Loan và các nước Trung Đông nhưng nay, do ảnh hưởng của dịch nên chỉ còn 4 doanh nghiệp cầm chừng sản xuất, xuất khẩu mặt hàng này với số lượng ít các đơn hàng đã ký hợp đồng trước đây cho Ấn Độ, Hồng Kông … Đặc biệt, từ đầu năm tới nay, số đơn hàng của các đối tác nước ngoài ký mới với các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu mặt hàng khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An hầu như không phát sinh.

Để góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu khoáng sản vượt qua khó khăn, Cục Hải quan Nghệ An đang nỗ lực cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh hiện đại hóa hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu nghiệp vụ: quản lý, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, thu thuế,... tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và đối với mặt hàng khoáng sản nói riêng qua địa bàn tỉnh Nghệ An, đại diện Cục Hải quan Nghệ An cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp; bám sát diễn biến dịch bệnh để chủ động tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm hợp sức với doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn từ đó tăng thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nụ Bùi