Hải quan Nghệ An: Khó khăn trong việc hoàn thành số thu ngân sách

09:07 | 08/11/2019

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Nghệ An, đến đầu tháng 11 toàn Cục mới thu NSNN đạt 79,89% chỉ tiêu được giao, giảm 2,31% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân là số thu từ mặt hàng máy móc, thiết bị NK tạo tài sản cố định thuộc các dự án của các công ty lớn đầu tư trên địa bàn giảm đáng kể.

hai quan nghe an kho khan trong viec hoan thanh so thu ngan sach Hải quan Nghệ An: Nộp NSNN trên 8,3 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan
hai quan nghe an kho khan trong viec hoan thanh so thu ngan sach Ông Chu Quang Hải làm Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An
hai quan nghe an kho khan trong viec hoan thanh so thu ngan sach Hải quan Nghệ An bắt giữ và xử lý 116 vụ vi phạm
hai quan nghe an kho khan trong viec hoan thanh so thu ngan sach Hải quan Nghệ An thu ngân sách đạt 1.221 tỷ đồng
hai quan nghe an kho khan trong viec hoan thanh so thu ngan sach
Công chức Hải quan Nghệ An hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ.

Số thu giảm mạnh

Theo ông Chu Quang Hải, Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An, trong 10 tháng năm 2019, hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn ra khá sôi động, với 295 DN tham gia làm thủ tục hải quan. So với cùng kỳ năm 2018, số lượng DN đến làm thủ tục tăng 20 DN. Số lượng tờ khai XNK là 22.000 tờ khai, tăng 6.600 tờ khai. Kim ngạch XNK đạt trên 1,421 tỷ USD, đạt 110,98 % so với cùng kỳ năm 2018. Các mặt hàng XK chủ yếu là: bột đá vôi trắng siêu mịn, clinker dạng hạt, xi măng, loa điện thoại di động, hàng may mặc đã gia công; mặt hàng NK chủ yếu là: máy móc thiết bị, dầu, than, hạt nhựa, linh kiện điện tử, dầu thực vật, giấy đóng hộp sữa, dầu cọ tinh luyện dạng xá, nguyên liệu gia công hàng may mặc…

Ông  Chu Quang Hải cho biết, mặc dù số lượng tờ khai và kim ngạch XNK tăng nhưng số thu ngân sách đến ngày 5/11 mới đạt 1.358 tỷ đồng, hoàn thành 79,89% dự toán thu ngân sách năm 2019 (giảm 2,31% so với cùng kỳ năm 2018). Nguyên nhân do nguồn thu chủ lực từ NK máy móc, thiết bị phục vụ các dự án đầu tư giảm do các dự án đã dần đi vào giai đoạn cuối, trong khi đó các dự án mới được cấp phép nhưng chưa có kế hoạch triển khai. Ngoài ra, mặt hàng đá XK giảm do chính sách đóng cửa 10 mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp của UBND tỉnh Nghệ An. Mặt hàng gỗ NK giảm do chính sách XK gỗ của Lào thay đổi. Các DN hoạt động gia công cho thương nhân nước ngoài, sản xuất xuất khẩu thuộc đối tượng miễn thuế tăng lên đáng kể. Dịch vụ logicstic của Nghệ An chưa phát triển nên nhiều DN lựa chọn làm thủ tục hải quan ở các đơn vị hải quan cửa khẩu lớn như: Hải Phòng, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh… cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của đơn vị.

Bên cạnh đó, nguyên nhân kim ngạch XNK đều tăng nhưng số thu lại giảm là do tỷ trọng mặt hàng NK được ưu đãi về thuế do NK từ các nước đã ký kết Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ cấu thu theo mặt hàng cũng có sự thay đổi; một số DN hoạt động XNK thường xuyên có doanh thu sụt giảm…; mặt hàng bò thịt NK trước đây có thuế suất là 5% nay cũng chỉ còn 0% do có C/O ưu đãi. 

Chi cục Hải quan Vinh có số thu nhiều nhất của Cục Hải quan Nghệ An, song theo ông Trần Quang Minh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vinh, tính đến 31/10 đơn vị mới thu NSNN đạt 783,4 tỷ đồng, đạt 59,36% chỉ tiêu được giao (1.320 tỷ đồng). Nguyên nhân là số thu từ mặt hàng máy móc, thiết bị NK tạo tài sản cố định thuộc các dự án của Công ty CP Xi măng Tân Thắng, Công ty CP Xi măng Sông Lam, Công ty CP Thủy điện Đakrông, Công ty CP Zahung… đầu tư trên địa bàn giảm đáng kể. Một số dự án mới phát sinh của Tập đoàn TH, Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam nhưng có trị giá hàng NK máy móc thiết bị nhỏ.

Ông Trần Quang Minh cũng cho rằng, số thu NSNN tại Chi cục Hải quan Vinh chủ yếu phụ thuộc vào số thuế thu được từ mặt hàng máy móc, thiết bị của các dự án đầu tư, mặt hàng thép nguyên liệu của Tập đoàn Tôn Hoa Sen. Tuy nhiên, trong 10 tháng của năm 2019 tình hình NK mặt hàng thép nguyên liệu của Tập đoàn Tôn Hoa Sen chững lại và có chiều hướng giảm. Do đó, tính đến thời điểm này, Tôn Hoa Sen cũng mới nộp NSNN đạt trên 220,6 tỷ đồng. 

Quyết liệt chống thất thu

Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu, Hải quan Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện quyết liệt các giải pháp điều hành nhiệm vụ tài chính, ngân sách địa phương những tháng cuối năm 2019. Trong đó, đơn vị tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy sản xuất nhằm phát triển kinh tế, tạo nguồn thu vững chắc cho NSNN.

Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành để triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp tại Chỉ thị số 01/CT-BTC ngày 29/8/2019 của Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngân sách và nhiệm vụ công tác quản lý thuế năm 2019, trong đó tập trung tăng cường công tác quản lý thu; chống thất thu, quản lý chặt chẽ hoàn thuế, đảm bảo đúng đối tượng, chính sách và pháp luật của nhà nước; tập trung xử lý và thu hồi nợ đọng thuế; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ thu đối với các khoản thu; tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó tập trung kiểm tra về trị giá, mã số, xuất xứ… đối với các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch NK lớn, tần suất NK nhiều.

Đơn vị cũng đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019, đặc biệt là các khoản thu lớn, các khoản thu mới phát sinh, các khoản thu cần sự phối hợp của nhiều ngành. Tiếp tục rà soát, sắp xếp, bố trí CBCC có đủ năng lực, đúng chuyên môn và vị trí công tác.

Ngoài ra, đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, bám sát kế hoạch XNK của các DN có số thu lớn, phân tích đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến số thu NSNN để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và đồng hành cùng DN. Chủ động, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Nghệ An các giải pháp tăng thu NSNN, đặc biệt là các giải pháp ổn định nguồn thu cũ và thu hút nguồn thu mới; phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương rà soát các dự án đầu tư để chủ động hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư NK máy móc thiết bị, vật tư cho dự án.

Theo ông Chu Quang Hải, đơn vị cũng tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp chống thất thu qua giá, số lượng, mã HS, xuất xứ hàng hoá ngay tại khâu thông quan; tăng cường kiểm tra tại hiện trường việc thực hiện quy trình nghiệp vụ của CBCC; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với cá nhân thực hiện không đúng quy định gây thất thu thuế hoặc gây phiền hà tiêu cực.

Cùng với đó, tập trung rà soát, phân loại lại các khoản nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu, tình trạng thực tế, nguyên nhân chưa thu hồi để phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính; kiểm tra sau đối với DN, hàng hoá trọng điểm, có độ rủi ro cao về trị giá, thuế suất, chính sách mặt hàng… để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thu đủ thuế cho NSNN. Nâng cao chất lượng phân tích đánh giá rủi ro, phân luồng kiểm tra trước, trong, sau thông quan, cảnh báo trước nguy cơ vi phạm, xây dựng một số chuyên đề kiểm soát rủi ro.

Đảo Lê