Hải quan Nghệ An thu ngân sách đạt 1.221 tỷ đồng

10:34 | 08/10/2019

(HQ Online) - Kết quả thu đạt 96% mục tiêu đề ra cho giai đoạn này và đạt 71,8% chỉ tiêu của cả năm. Trong khi đó, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 21,4% so với dự toán.

hai quan nghe an thu ngan sach dat 1221 ty dong Hải quan Nghệ An bắt đối tượng vận chuyển 4 kg nghi là ma túy đá
hai quan nghe an thu ngan sach dat 1221 ty dong
Hoạt động nghiệp vụ của công chức Hải quan Nậm Cắn. Ảnh: H.Nụ

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 2% (đạt 615,5 triệu USD/600 triệu USD dự toán); kim ngạch nhập khẩu tăng 49% (đạt 598,8 triệu USD/400 triệu USD dự toán). Nguyên nhân kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng nhưng số thu lại giảm là do tỷ trọng mặt hàng nhập khẩu được ưu đãi về thuế do nhập khẩu từ các nước có Hiệp định ưu đãi thương mại với Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ cấu thu theo mặt hàng cũng có sự thay đổi. Nguồn thu từ máy móc, thiết bị nhập khẩu giảm mạnh do các dự án lớn đã hoàn thành phần xây dựng và lắp đặt; một số doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên có doanh thu sụt giảm… ; mặt hàng bò thịt nhập khẩu trước đây có thuế suất là 5% nay cũng chỉ còn 0% do có C/O ưu đãi.

Khoáng sản xuất khẩu trước đây là một trong những mặt hàng đóng góp nguồn thu lớn cho Hải quan Nghệ An năm đã giảm mạnh kim ngạch xuất khẩu do Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An quyết định đóng cửa 10 mỏ khai thác trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Trong 3 tháng còn lại, để đạt được chỉ tiêu được giao là 1.700 tỷ đồng, Cục Hải quan Nghệ An đã có kế hoạch để chủ động khai thác những nguồn thu mới, quyết liệt thực hiện các biện pháp chống thất thu qua giá, mã HS, xuất xứ hàng hóa; tăng cường cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc để thu hút doanh nghiệp và đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Chí Thành (Cục Hải quan tỉnh Nghệ An)