Hải quan Nghệ An đối thoại với gần 200 doanh nghiệp XNK

12:51 | 27/12/2019

(HQ Online) - Sáng ngày 27/12, Cục Hải quan Nghệ An tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp (DN) 2019 và phổ biến văn bản pháp luật về hải quan. Đến dự có gần 200 đại diện DN có hoạt động XNK qua địa bàn.

hai quan nghe an doi thoai voi gan 200 dai dien dn co hoat dong xnk qua dia ban Hải quan Nghệ An: Khó khăn trong việc hoàn thành số thu ngân sách
hai quan nghe an doi thoai voi gan 200 dai dien dn co hoat dong xnk qua dia ban Hải quan Nghệ An: Nộp NSNN trên 8,3 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan

Phát biểu tại hội nghị, ông Chu Quang Hải, Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An cho biết, năm 2019, Hải quan Nghệ An đã làm thủ tục XNK cho hơn 321 DN với 27.982 bộ tờ khai, qua đó kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 1.672,14 triệu USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ. Tính đến hết ngày 26/12, toàn Cục thu nộp NSNN đạt 1.589,3 tỷ đồng, đạt 93,48% so với chỉ tiêu pháp lệnh (1.700 tỷ đồng) và đạt 88,89% so với chỉ tiêu phấn đấu (1.788 tỷ đồng). Các mặt hàng XNK chính như: Đá vôi trắng các loại, đá marble, đá xây dựng, gỗ ván sàn, dăm gỗ, clinke, máy móc thiết bị, nhôm cuộn các loại, thức ăn cho bò sữa, thép cán nguội, hạt nhựa, linh kiện điện tử, dầu thực vật, xăng, dầu…

hai quan nghe an doi thoai voi gan 200 dai dien dn co hoat dong xnk qua dia ban
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.Nụ

“Việc tổ chức hội nghị đối thoại DN hàng năm nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa cộng đồng DN với các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và cơ quan Hải quan nói riêng, qua đó góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và thực tế đã thăng hạng qua từng năm. Hàng năm, Hải quan Nghệ An đều tổ chức các cuộc đối thoại với DN, qua đó tháo gỡ các vướng mắc cho DN”, ông Chu Quang Hải nhấn mạnh.

Trong những năm qua Cục Hải quan Nghệ An đã thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động XNK, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN làm thủ tục XNK hàng hoá qua địa bàn. Để có được những kết quả trên, phần lớn có sự đóng góp của cộng đồng DN- đây là lực lượng đóng góp chính cho nguồn thu NSNN của tỉnh trong hoạt động XNK.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Nghiệp vụ cũng giới thiệu, tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách, văn bản hướng dẫn liên quan đến lĩnh vực hải quan, liên quan đến hoạt động XNK như: Thông tư 12/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương và Thông tư 62/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính, Nghị định 57/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 60/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính.

hai quan nghe an doi thoai voi gan 200 dai dien dn co hoat dong xnk qua dia ban
Hải quan Nghệ An đã giải đáp các vướng mắc DN nêu tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Tại hội nghị, các DN có hoạt động XNK trên địa bàn Nghệ An đã tham gia trao đổi, nêu lên những vướng mắc trong quá trình hoạt động như: Phân luồng tờ khai đối với mặt hàng đá siêu mịn; thời gian tham vấn giá đối với tờ khai XNK tại chỗ; tiêu huỷ vật tư, phế phẩm, phế thải trong quá trình gia công, sản xuất XK; khai trị giá hải quan đối với loại hình TNTX cho mặt hàng máy móc thi công công trình…

Các DN cũng kiến nghị, đề xuất các cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động XNK, nhất là việc cải cách thủ tục hành chính theo hướng ngày càng thuận lợi, đơn giản, thông thoáng cho DN.

Đại diện Hải quan Nghệ An đã giải đáp các vướng mắc về thủ tục hải quan cho các DN; đồng thời cho biết sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính giải quyết theo cơ chế một cửa, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hiện đại hóa hải quan, thực hiện hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhất tướng ứng với từng thủ tục.

Ngoài ra, tăng cường phối hợp các lực lượng trong và ngoài ngành, chính quyền địa phương làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo quyền lợi và công bằng cho các DN tham gia XNK.

Để tiếp tục triển khai sâu, rộng hoạt động đối tác Hải quan - DN và các bên liên quan, Cục Hải quan Nghệ An khuyến khích cộng đồng DN tích cực hợp tác, chia sẻ và đồng hành với cơ quan Hải quan. Trong đó, Hải quan Nghệ An sẽ tăng cường đối thoại DN theo các chuyên đề, nhóm đối tượng để DN có điều kiện chia sẻ, phản ánh thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và xây dựng sự hiểu biết, đồng thuận giữa cơ quan Hải quan với DN.

hai quan nghe an doi thoai voi gan 200 dai dien dn co hoat dong xnk qua dia ban
CBCC Hải quan Nghệ An hướng dẫn DN nắm bắt các chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan. Ảnh: H.Nụ

Theo ông Chu Quang Hải, để đạt hiệu quả, đơn vị sẽ phối hợp với Hội DN tiêu biểu; Hội DN nhỏ và vừa tỉnh Nghệ An; VCCI chi nhánh Nghệ An; Ban Quản lý KKT Đông Nam; các DN XNK trên địa bàn Nghệ An; DN sản xuất XK và DN gia công; DN kinh doanh kho bãi; đại lý hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực hải quan. Thông qua đó tuyên truyền lợi ích, kết quả từ hoạt động đối tác để xây dựng niềm tin của cộng đồng DN hải quan. Tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật đến DN theo hướng chuyên sâu, sát với nhu cầu của DN.

Cục Hải quan Nghệ An cũng sẽ tăng cường tham vấn DN trong quá trình xây dựng văn bản, hướng dẫn thực thi pháp luật, trong cải cách và minh bạch hóa hoạt động hải quan. Rà soát các vấn đề phát sinh, vướng mắc gây cản trở đến hoạt động XNK của DN. Tham vấn cộng đồng DN trên địa bàn về các nội dung liên quan đến hoạt động XNK, quy trình thủ tục hải quan, các biện pháp tháo gỡ vướng mắc, trong đó ưu tiên tham vấn với các DN thường xuyên làm thủ tục hải quan trên địa bàn, DN có số thu nộp ngân sách lớn, các DN đã ký thỏa thuận hợp tác với cơ quan Hải quan.

Đảo Lê