Hải quan Nậm Cắn tích cực phối hợp phòng chống Covid-19

09:25 | 26/03/2020

(HQ Online) - Nhằm chung tay phòng chống đại dịch Covid-19 lây lan, trong những ngày này Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Cục Hải quan Nghệ An) đã và đang tích cực phối hợp với lực lượng Biên phòng, Y tế Nậm Cắn tuyên truyền, phát khẩu trang, đo thân nhiệt cho hành khách qua cửa khẩu.

hai quan nam can tich cuc phoi hop phong chong covid 19 Hải quan Nậm Cắn: Thu ngân sách đạt trên 90%
hai quan nam can tich cuc phoi hop phong chong covid 19 Hải quan Nậm Cắn phối hợp bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy

Theo ghi nhận, những ngày qua tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, các đơn vị Y tế, Biên phòng và Hải quan Nậm Cắn đang nỗ lực kiểm soát người qua lại để phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay tại cửa khẩu đã có máy đo thân nhiệt, trang bị và thực hiện phát khẩu trang cho các hành khách đi qua cửa khẩu. Từ khi có dịch bệnh xảy ra, thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã hướng dẫn hành khách kê khai hành trình di chuyển.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng đã phối hợp với Lào tăng cường kiểm tra, kết nối để sớm kịp thời xử lý những trường hợp được phát hiện từ bên Lào; tăng cường tuyên truyền đối với 2 xã biên giới Nậm Cắn và Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

hai quan nam can tich cuc phoi hop phong chong covid 19
Ông Phan Văn Nhâm tặng khẩu trang và nước rửa tay sát khẩu cho các lực lượng Lào. Ảnh: Mạnh Đường

Theo ông Phan Văn Nhâm, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, từ đầu năm đến nay, lượng khách qua lại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn giảm đáng kể, đặc biệt từ 1 tuần trở lại đây, lượng khách giảm mạnh do phía Lào tăng cường kiểm soát và dừng làm các thủ tục cho hàng hoá XNK, phương tiện và hành khách XNC.

Cụ thể từ ngày 18/3, chi cục đã phối hợp với lực lượng Biên phòng, Y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, kê khai hành trình trước khi thực hiện thủ tục NC đối với tất cả hành khách từ Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Sau khi hoàn thành thủ tục, hành khách được bố trí phương tiện đưa đi cách ly tại địa điểm theo quy định của tỉnh Nghệ An, ông Phan Văn Nhâm cho biết thêm.

Thống kê cho thấy, từ ngày 18/3 đến ngày 25/3, các đơn vị tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã làm thủ tục cho 410 lượt khách NC từ Lào. Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cũng đã làm thủ tục cho 10 tờ khai hải quan với 94 lượt phương tiện XNK.

Ngay trong sáng ngày 25/3, các lực lượng tại đây cũng đã làm thủ tục nhập cảnh cho 33 công dân (trong đó có 2 trẻ em) Việt Nam trở về nước. Những người này từ nhiều địa phương khác nhau trên cả nước, trong đó có 10 người thuộc tỉnh Hưng Yên sang làm ăn bên Lào.

Theo ông Phan Văn Nhâm, ngoài công tác hướng dẫn, tuyên truyền, làm thủ tục cho người, phương tiện, hàng hoá XNC, XNK, đơn vị cũng đã phối hợp với lực lượng biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, chốt chặn 24/24 h tại các khu vực đường mòn, lối mở có người dân thường xuyên qua lại.

Được biết, tại khu vực lực lượng Biên phòng Nậm Cắn cũng đã thiết lập 5 chốt chặn, bố trí cán bộ, chiến sỹ túc trực, canh gác 24/24h.

Ngoài công tác phối hợp phòng chống, kiểm tra chốt chặn tại cửa khẩu, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã tổ chức tặng số lượng lớn khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn cho lực lượng Hải quan, Công an, Ban cửa khẩu Nậm Cắn - Lào

Đặc biệt, Chi đoàn Thanh niên Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cũng phát tặng cho nhân dân vùng biên và khách XNC 700 khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn.

Đảo Lê