Hải quan Móng Cái phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật

15:56 | 02/03/2023

(HQ Online) - Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái vừa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái và UBND phường Trần Phú tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân khu vực biên giới TP Móng Cái năm 2023.

Hải quan Móng Cái sẵn sàng đảm bảo thông quan khi Trung Quốc mở cửa trở lại
Thanh niên Hải quan Móng Cái với chương trình “Tết sẻ chia, Tết yêu thương”
Hải quan Móng Cái thu hơn 1,6 tỷ đồng từ xử lý vi phạm
Hải quan Móng Cái thu ngân sách vượt 1.000 tỷ đồng
Công chức Hải quan Móng Cái phét tờ rơi tuyên truyền về Luật Hải quan đến tay người dân.
Công chức Hải quan Móng Cái phát tờ rơi tuyên truyền về Luật Hải quan đến tay người dân.

Trong bối cảnh phía Trung Quốc đã thay đổi các chính sách phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng mở cửa toàn diện, dẫn đến trong thời gian tới hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa cư dân biên giới dự báo sẽ diễn ra khá sôi động.

Để đảm bảo hoạt động này diễn ra theo đúng các quy định của pháp luật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái và UBND phường Trần Phú tổ chức Hội nghị nhằm tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn nắm bắt được nội dung cơ bản của các văn bản pháp luật về Luật Hải quan, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia và các văn bản dưới luật. Đây là Hội nghị phối hợp tuyên truyền đầu tiên trong chuỗi phối hợp với 8 chính quyền địa phường, xã có chung đường biên giới trên địa bàn TP Móng Cái.

Hội nghị đã tuyên truyền, phố biến các nội dung liên quan đến thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu mua bán, trao đổi của cư dân biên giới, gồm các quy định về hàng hóa được phép, không được phép mua bán, trao đổi; quy định về kiểm dịch, kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến thuế của hàng hóa mua bán, trao đổi cư dân biên giới, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức thượng tôn pháp luật, tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, việc triển khai hiệu quả hoạt động phối hợp giữa cơ quan Hải quan với các lực lượng chức năng trên địa bàn cũng góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả đối với công tác quản lý, cũng như việc triên khai các văn bản pháp luật phù hợp với điều kiện thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ củng cố quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn biên giới.

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái phối hợp phát tờ rơi tuyên truyền các văn bản quy định mới về Luật Hải quan, Luật Biên phòng đến từng ngõ, từng hộ dân đảm bảo công tác tuyên truyền đạt hiểu quả nhất.

Quang Hùng