Hải quan Móng Cái diễn tập xử lý tình huống có ca nhiễm Covid-19

08:51 | 08/09/2021

(HQ Online) - Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) vừa tổ chức tập huấn và diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi có ca bệnh Covid-19 tại trụ sở Chi cục.

Gần 32.000 tờ khai được thông quan qua Hải quan Móng Cái
Tờ khai xuất nhập khẩu qua Hải quan Móng Cái tăng 13,5%
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái tăng 16%
Hải quan Móng Cái hưởng ứng chương trình hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang
Hải quan Móng Cái sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma túy
Lực lượng Hải quan phối hợp thực hiện tình huống giả định.
Lực lượng Hải quan phối hợp thực hiện tình huống giả định.

Tham gia buổi tập huấn và diễn tập có cán bộ, công chức thuộc các Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Bắc Phong Sinh; Đội Kiểm soát, phòng chống ma túy, Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Hải quan Trạm Kiểm soát liên hợp Km15- Bến tàu Dân Tiến cùng với đơn vị phối hợp tổ chức tập huấn và diễn tập là Trung tâm y tế TP Móng Cái.

Tại buổi diễn tập, lực lượng Hải quan đã thực hiện tình huống giả định: Hồi 15 giờ ngày 1/9 có anh N.V.A, 35 tuổi, địa chỉ: sống và làm việc tại HP có đến làm thủ tục thông quan cho lô hàng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái. Anh A đến nộp hồ sơ tại khu làm thủ tục tại tầng 1 trụ sở làm việc của Chi cục (theo quy trình: Anh A nôp hồ sơ vào tủ khử khuẩn hồ sơ tại điểm tiếp nhận hồ sơ, sau đó ra khu vực ngồi chờ được bố trí sẵn và gọi điện thoại cho công chức Hải quan ra nhận hồ sơ).

Trong quá trình ngồi chờ, anh A có nói chuyện với những người đến làm thủ tục. Đến hồi 15 giờ 15 phút, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái nhận được thông tin anh N.V.A là trường hợp nghi mắc Covid-19 của Trung tâm y tế TP Móng Cái (trước đó Anh A có sang Trung tâm y tế TP Móng Cái làm xét nghiệm để về Hải Phòng).

Ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã nhanh chóng phối hợp với ngành y tế và các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đã được lên phương án trước đó, bảo đảm an toàn vừa chống dịch vừa duy trì giải quyết công việc.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và Tổ an toàn Covid-19 của Chi cục triển khai các bước xử lý phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Trung tâm y tế TP Móng Cái và Kế hoạch số 2495/KH-HQMC ngày 27/8/2021 của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái về việc phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19 như: Thông báo, tiếp cận ca nghi nhiễm, đưa ra phòng cách ly, bàn giao cho cơ quan y tế nhà nước; lập rào chắn phong tỏa khu vực; xác định các trường hợp F1 và di chuyển về khu vực riêng để lấy mẫu xét nghiệm, truy vết để xác định F2, F3, F4; phun khử khuẩn theo quy định… Hoạt động diễn tập được tổ chức phù hợp với tình hình và khả năng các tình huống có thể xảy ra.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, cuộc diễn tập nhằm thực hiện Công văn số 6666/BYT-MT ngày 16/8/2021của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19; nâng cao năng lực thực hành phòng chống dịch Covid-19 của cán bộ công chức, người lao động thuộc Chi cục theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở và phương châm “cao hơn, nhanh hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn”.

Đồng thời, đánh giá khả năng xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên môn, giúp Chi cục có thêm kinh nghiệm thực tế trong phòng chống, dịch gắn với tổ chức quản lý, duy trì hoạt động nghiệp vụ.

Quang Hùng