Hải quan miền Đông Nam bộ hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động xuất nhập khẩu

06:18 | 01/10/2021

(HQ Online) - TPHCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam đang nới lỏng giãn cách, dần mở cửa nền kinh tế, dự báo lượng hàng hóa XNK qua các cửa khẩu TPHCM sẽ tăng dần lên. Cục Hải quan TPHCM, Đồng Nai đã chuẩn bị kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm sâu, Hải quan TPHCM triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Nắm bắt cơ hội, khôi phục sản xuất, xuất khẩu nông sản
TPHCM: Kiến nghị giảm nhiều loại thuế cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Hải quan Long An: Duy trì ổn định hoạt động xuất khẩu, tăng nguồn thu
Công chức Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục thông quan hàng hóa cho DN. 	Ảnh: T.H
Công chức Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục thông quan hàng hóa cho DN. Ảnh: T.H

Kịp thời giải đáp vướng mắc phát sinh

TPHCM là địa phương áp dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ dài nhất, đến nay đã hơn 4 tháng. Trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Cục Hải quan TPHCM thường xuyên phối hợp với các hiệp hội để ghi nhận ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài trước các thông tin về chủ trương, đường lối của lãnh đạo thành phố trong việc phục hồi kinh tế trong thời gian sắp tới. Mới đây, hàng loạt các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất, XNK hàng hóa, Cục Hải quan TPHCM đã tổng hợp báo cáo UBND TPHCM, Tổng cục Hải quan để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp.

Tính đến ngày 13/9/2021, Cục Hải quan TPHCM đã làm thủ tục thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu TPHCM đạt tổng kim ngạch 95,206 tỷ USD, tăng 7,23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 38,192 tỷ USD, giảm 4,56% và kim ngạch nhập khẩu đạt 57,013 tỷ USD, tăng 16,9%.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, do phải thực hiện quy định chung của thành phố trong công tác phòng chống dịch, nhất là giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, đơn vị chỉ bố trí được 10% quân số làm việc. Chính vì thế, trong thời gian này có gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, tốc độ thông quan hàng hóa có phần chậm trễ. Để khắc phục tình trạng này, Cục Hải quan TPHCM đã đề xuất và được UBND TPHCM cấp thêm giấy đi đường cho gần 200 trường hợp nhằm tăng cường lực lượng làm việc tại các khâu trọng yếu.

Hiện nay, trên 85% cán bộ công chức của Cục Hải quan TPHCM đã tiêm xong mũi 2 vắc xin Covid-19. Vì vậy, Cục Hải quan TPHCM đã đề xuất lãnh đạo thành phố xem Hải quan là lực lượng tác chiến và đề xuất nâng tỷ lệ số lượng công chức được đến cơ quan làm việc để đáp ứng nhu cầu thông quan hàng hóa của doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi kinh tế.

Cùng với đó, những vấn đề kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hải quan, Cục Hải quan TPHCM chủ động hướng dẫn, giải đáp cho cộng đồng doanh nghiệp thông qua các hiệp hội, những vấn đề vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Tổng cục Hải quan xem xét, báo cáo Bộ Tài chính có ý kiến chỉ đạo chung để triển khai thực hiện.

Tương tự, tại Cục Hải quan Đồng Nai, đang nỗ lực nắm bắt nguyện vọng, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động XNK khi phục hồi sản xuất.

Để hỗ trợ DN khôi phục lại hoạt động sản xuất, xuất khẩu, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ chuyển tối đa những thủ tục, chứng từ phục vụ xuất nhập khẩu sang hệ thống điện tử. Áp dụng triệt để hải quan điện tử đối với các thủ tục về thương mại, xuất nhập khẩu, thuế để doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan, xuất khẩu, an tâm sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Nguyễn Phúc Thọ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai, đơn vị sẽ nghiên cứu, đề xuất xây dựng các phương án phân luồng tờ khai theo hướng linh hoạt, giảm tờ khai luồng Đỏ đối với một số loại hình, mặt hàng có rủi ro thấp, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa nhanh chóng...

Hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu

Trong suốt nhiều tháng TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, Cục Hải quan TPHCM đã liên tiếp ban hành các kế hoạch, giải pháp phù hợp, thích ứng trong từng giai đoạn để hỗ trợ hoạt động XNK. Ngoài việc bố trí lực lượng làm việc, hỗ trợ trực tiếp tại các cửa khẩu, các Tổ phản ứng nhanh hỗ trợ thông quan hàng hóa đã được thành lập kịp thời. Đến nay, chỉ sau gần 2 tháng thành lập, gần 600 lô hàng liên quan đến công tác phòng chống dịch đã được Tổ phản ứng nhanh hỗ trợ thông quan kịp thời.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, hiện nay, TPHCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam đang nới lỏng giãn cách, dần mở cửa nền kinh tế, dự báo lượng hàng hóa XNK qua các cửa khẩu TPHCM sẽ tăng dần lên. Chính vì vậy, ngoài việc bố trí tăng cường thêm lực lượng làm việc trực tiếp, Cục Hải quan TPHCM duy trì triển khai tốt các nhiệm vụ của Tổ phản ứng nhanh, phối hợp các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, cá nhân tiếp nhận và tổng hợp thông tin nhằm hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ thủ tục hải quan; kết nối với các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan hải quan có liên quan trong việc giải quyết thủ tục hải quan, đảm bảo thông quan nhanh nhất các loại hàng hóa, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Để tăng cường phối hợp tạo thuận lợi thương mại, chống ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam nâng cao tỷ lệ các tờ khai được thực hiện qua Đại lý thủ tục hải quan. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả và mở rộng đối tượng tham gia đề án tạo thuận lợi thương mại. Trong quý 3/2021, Cục Hải quan TPHCM đã làm thủ tục cho trên 800 lượt doanh nghiệp tham gia đề án, với 8.269 tờ khai và 14.275 container hàng hóa XNK.

Để tạo thuận lợi cho DN phục hồi sản xuất, kinh doanh XNK, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị Thông tư quy định về nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và giám sát hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu chuyển cửa khẩu trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu ùn tắc tại cảng biển sớm được ban hành.

Về phía Hải quan TPHCM tiếp tục tổng hợp khó khăn, vướng mắc liên quan để đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; xây dựng kế hoạch đưa ra các giải pháp để giải quyết các tồn đọng, vướng mắc phát sinh tại đơn vị, hạn chế tối đa ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu. Bên cạnh đó, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị Tổng cục Hải quan thay đổi tạm thời tỷ lệ phân luồng, trong đó giảm tỷ lệ tờ khai luồng Đỏ, hoặc chuyển cơ cấu kiểm tra thực tế sang các phương pháp kiểm tra không xâm nhập bằng máy soi, trên cơ sở tập trung đánh giá các chỉ số tuân thủ pháp luật.

Tại Cục Hải quan Đồng Nai, từ ngày 15/10, hai chi cục trực thuộc Cục Hải quan Đồng Nai sẽ được chuyển đổi sang mô hình hải quan cửa khẩu, với tên gọi mới là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Nai và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Bình Thuận sẽ tạo thuận lợi lớn cho các doanh nghiệp, giúp rút ngắn thời gian thông quan, giao nhận, vận chuyển hàng hóa. Chi phí vận chuyển cũng sẽ giảm đáng kể, đặc biệt trong trường hợp có sự khác biệt trong việc thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển đối với hàng hóa làm thủ tục hải quan tại Đồng Nai và làm thủ tục hải quan tại cảng biển khác.

Lê Thu