Hải quan Long An vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước

07:08 | 16/01/2022

(HQ Online) - Năm 2021, Long An là một trong những điểm dịch lớn của cả nước, ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) cũng như hoạt động hải quan. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp linh hoạt, Cục Hải quan Long An đã đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn đạt thành tích nổi bật về kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như số thu ngân sách nhà nước.

Cục Hải quan Long An thu nộp ngân sách tăng gần 50%
Hải quan Long An: Duy trì ổn định hoạt động xuất khẩu, tăng nguồn thu
Hải quan Long An thu NSNN tăng cao
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Mỹ Tho, Cục Hải quan Long An. 	Ảnh: THANH LUẬT
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Mỹ Tho, Cục Hải quan Long An. Ảnh: THANH LUẬT

Sát cánh cùng doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Hải quan Long An Nguyễn Ngọc Huân cho biết, với mục tiêu và đảm bảo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tích cực hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, Cục Hải quan Long An đã chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiều biện pháp vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo công tác quản lý hải quan, tạo thuận lợi tối đa cho DN; tăng cường công tác cải cách hành chính, hiện đại hoá hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu nghiệp vụ; đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính…

Trong đó, các chi cục bám sát diễn biến dịch bệnh tại các địa phương để triển khai phương án ứng phó với dịch bệnh phù hợp không để ảnh hưởng đến hoạt động của các DN. Để đảm bảo thực hiện giãn cách phòng, chống dịch, nhiều tháng liền, lực lượng cán bộ công chức tại đơn vị phải cắt giảm 50%, nhưng đơn vị luôn xác định ưu tiên đảm bảo khâu tiếp nhận tờ khai, thông qua, hàng hóa một cách nhanh chóng, thuận tiện cho DN, không để hoạt động xuất nhập khẩu của DN bị đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng.

Đơn vị duy trì triển khai công tác hỗ trợ giải đáp vướng mắc trên website, thông qua Cổng thông tin điện tử; kịp thời hướng dẫn các khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng DN tham gia làm thủ tục hải quan trên địa bàn khi thực hiện các quy định, văn bản hướng dẫn mới. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương rà soát các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế, các dự án lớn ngoài khu công nghiệp để chủ động hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư trong việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, vật tư cho dự án…

Thu ngân sách tăng gần 50%

Qua ghi nhận của phóng viên Tạp chí Hải quan, hầu hết DN đánh giá cao phương án phòng, chống dịch đã triển khai tại các chi cục hải quan trực thuộc Cục Hải quan Long An. Trong đó, cơ quan Hải quan đã nỗ lực giải quyết thủ tục thông suốt, không để tờ khai tồn đọng trên hệ thống, đảm bảo hàng hóa được thông quan ngay trong ngày, hỗ trợ tối đa cho DN khi tham gia thủ tục hải quan qua địa bàn.

Với nhiều giải pháp ứng phó linh hoạt nên năm 2021, mặc dù bị tác động, giảm so với năm trước song dòng chảy XNK tại các cửa khẩu trên địa bàn do Cục Hải quan Long An quản lý (Long An, Tiền Giang, Bến Tre) vẫn được duy trì đều đặn, không bị tắc nghẽn.

Trong năm, ghi nhận số lượng DN vãng lai đến làm thủ tục tại Hải quan Long An tăng mạnh chiếm 50,8% và đóng góp số thu lớn khi nhập khẩu máy móc thiết bị phục vụ các dự án điện gió, dầu cọ làm nguyên liệu sản xuất, dây đồng, sản phẩm từ dầu mỏ (nhựa đường, xăng dầu).... với 1.500 tỷ đồng, chiếm 28% tổng thu ngân sách. Điều này cho thấy các chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN của Cục Hải quan Long An đã tạo niềm tin cho DN.

Trưởng phòng XNK Công ty TNHH LE LONG Việt Nam cho biết, trong năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhờ khai báo hải quan điện tử, cũng như sự chủ động của cơ quan Hải quan trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nên mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN diễn ra thông suốt, nhất là trong thời điểm dịch bùng phát.

Năm 2021, Cục Hải quan Long An làm thủ tục thông quan hàng hóa với tổng kim ngạch XNK đạt 17,05 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2020. Kim ngạch chịu thuế đạt 2,2 tỷ USD (chiếm 13% trong tổng kim ngạch), tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 9,53 tỷ USD, tăng 1%, kim ngạch nhập khẩu đạt 7,52 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch chịu thuế đạt 2,2 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm năm trước là một trong những nguyên nhân góp phần tăng thu ngân sách tại Cục Hải quan Long An trong năm 2021.

Tính đến 31/12/2021, số thu nộp ngân sách toàn đơn vị đạt 5.289,8 tỷ đồng, vượt 53,3% so với chỉ tiêu được giao, vượt 43,7% so chỉ tiêu phấn đấu do Tổng Cục Hải quan giao và vượt 12,5% chỉ tiêu phấn đấu bổ sung, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, địa bàn tỉnh Long An thu nộp ngân sách vượt 41,4% so với chỉ tiêu, tăng 37%; địa bàn tỉnh Tiền Giang số thu vượt 56,7% so với chỉ tiêu, tăng 95%; địa bàn tỉnh Bến Tre số thu nộp ngân sách vượt 252,9% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, tăng 146% so với cùng kỳ năm trước.

Song song công tác tạo thuận lợi cho DN, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cũng Cục Hải quan Long An đặc biệt chú trọng trong năm qua với việc triển khai chiến dịch Con Rồng Mê Kong 3; tăng cường kiểm soát hàng quá cảnh, tạm nhập – tái xuất từ Việt Nam sang Campuchia; tăng cường kiểm soát đối với hàng hóa giả mạo nhãn mác, giả mạo xuất xứ Việt Nam; phối hợp với các lực lượng ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển trái phép ma túy, thuốc lá qua biên giới…

Kết quả đạt được của Cục Hải quan Long An trong năm 2021 đã góp phần tạo nên điểm sáng trong bức tranh kinh tế của tỉnh, đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của Ngành.

Thu Dịu