Hải quan Long An: Thu ngân sách tăng cao

18:59 | 06/06/2019

(HQ Online) - Chỉ trong 5 tháng đầu năm, Cục Hải quan đã thu ngân sách đạt gần 70% chỉ tiêu của cả năm với mức tăng khá cao so với cùng kỳ.

hai quan long an thu ngan sach tang cao
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Bến Lức, Cục Hải quan Long An. Ảnh: Nguyễn Huế

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó cục trưởng Cục Hải quan Long An cho biết, từ đầu năm đến nay tình hình thu ngân sách của đơn vị đạt kết quả tích cực. Tính đến ngày hết tháng 5/2019 số thu ngân sách của đơn vị đạt trên 1.661 tỷ đồng, đạt gần trên 68% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt gần 64% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao, tăng 77% so với cùng kỳ. Trong đó, địa bàn Long An đạt trên trên 1.535 tỷ đồng, tăng 200% so với cùng kỳ.

Phân tích các nguyên nhân làm tăng nguồn thu từ đầu năm đến nay, ông Khánh cho biết, nguyên nhân chính là do số DN về làm thủ tục tại đơn vị tăng kéo theo tờ khai, kim ngạch, số thuế tăng.

Theo thống kê của Cục Hải quan Long An. Tính đến ngày 15/5, tại đơn vị đã có 1.326 DN làm thủ tục, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó có 855 DN trong nước tăng 29%, so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến giữa tháng 5 kim ngạch XNK theo hợp đồng thương mại tại Cục Hải quan Long An đạt gần 5,3 tỷ USD, tăng 11%; trong đó kim ngạch chịu thuế đạt trên 629 triệu USD,chiếm 12% trong tổng kim ngạch, tăng 70%; tổng số tờ khai đã làm thủ tục hải quan đạt 173.707 tờ khai, tăng 18%, so với cùng kỳ năm 2018.

hai quan long an thu ngan sach tang cao Cục Hải quan Long An kỷ niệm 30 năm thành lập

(HQ Online) - Ngày 17/5, Cục Hải quan tỉnh Long An đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (19/5/1989 -19/5/2019).

hai quan long an thu ngan sach tang cao Hải quan Long An: Phối hợp bắt giữ 1.800 gói thuốc lá lậu

(HQ Online)-Theo thông tin từ Cục Hải quan Long An, ngày 8/1, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đã phối hợp ...

Có được kết quả như trên, theo lãnh đạo Cục Hải quan Long An là do công tác thu hút và hỗ trợ DN của đơn vị đã phát huy hiệu quả. Phụ trách một địa bàn rộng gồm 3 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre với số lượng DN làm thủ tục lên tới hàng ngàn DN, công tác hỗ trợ DN luôn được Cục Hải quan Long An đặc biệt quan tâm. Bên cạnh việc kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh được các DN phản ánh trực tiếp tại các chi cục, qua website, điện thoại... tạo thuận lợi cho DN trong quá trình làm thủ tục Hải quan, các đơn vị trực tiếp giải quyết thủ tục cho DN cũng luôn nỗ lực rút ngắn thời gian thông quan tạo sự đồng thuận cao cho DN.

Đặc biệt, để hỗ trợ và động viên các DN kịp thời, định kỳ hằng năm, Cục Hải quan Long An đều tổ chức các hội nghị đối thoại DN tại các Chi cục Hải quan lớn của đơn vị ngay từ các tháng đầu năm. Trong năm 2019, trong tháng 4 vừa qua, 3 chi cục lớn thuộc cục Hải quan Long An là Bến Lức, Đức Hòa, Mỹ Tho cũng đã đồng loạt tổ chức hội nghị đối thoại với các DN trên địa bàn. Các hội nghị đối thoại đã thu hút 154 DN tham dự, 31 ý kiến vướng mắc của DN chủ yếu liên quan đến việc thực hiện báo cáo quyết toán đầu năm đã được cơ quan Hải quan giải đáp ngay tại hội nghị. Cũng tại các hội nghị đối thoại, 46 DN có thành tích nộp thuế và chấp hành pháp luật hải quan tốt cũng đã được Cục Hải quan Long An, biểu dương, khen thưởng. Với nhiều nỗ lực của các cán bộ công chức và các đơn vị, công tác hỗ trợ DN của Cục Hải quan Long An luôn được lãnh đạo các địa phương và các DN đánh giá cao. Từ đầu năm đến nay đã có nhiều DN đang làm thủ tục tại nơi khác đã quay về làm thủ tục tại Cục Hải quan Long An, trong đó có nhiều dự án điện năng lượng mặt trời đã đầu tư về tỉnh Long An, đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách của Cục Hải quan Long An.

“Ngoài các nguyên nhân nêu trên, một tác động không nhỏ vào kết quả thu ngân sách là sự cố gắng nỗ lực của các cán bộ công chức trong việc tham gia phong trào thi đua hướng tới chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập đơn vị vào tháng 5 này do Cục Hải quan Long An phát động. Với phong trào thi đua này, nhiều tập thể, cá nhân của Cục Hải quan Long An đã có thành tích đáng ghi nhận trên nhiều mặt công tác trong đó có công tác thu ngân sách”, ông Khánh cho biết.

Nguyễn Huế