Cục Hải quan Long An kỷ niệm 30 năm thành lập

20:48 | 17/05/2019

(HQ Online) - Ngày 17/5, Cục Hải quan tỉnh Long An đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (19/5/1989 -19/5/2019).  

cuc hai quan long an ky niem 30 nam thanh lap
Phó Chủ tịch tỉnh Long An Phạm Tấn Hoà trao Bằng khen của Bộ Tài chính cho lãnh đạo Cục Hải quan Long An. Ảnh: Nguyễn Huế

30 năm qua với rất nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Cục Hải quan Long An đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào trên hầu hết các mặt công tác.

Từ một đơn vị có số thu ngân sách thấp, Cục Hải quan Long An đã vươn lên trở thành 1 trong 2 đơn vị có số thu nộp ngân sách cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), với mức tăng trưởng số thu từ 15-20%/năm. Năm 2015, số thu của Cục Hải quan Long An đã cán mốc 2.000 tỷ đồng. Liên tục từ đó đến nay số thu của đơn vị luôn đạt mức tăng trưởng cao. Tính đến năm 2018, số thu của đơn vị đạt 2.700 tỷ đồng, tăng 35 lần so với năm 2014.

Cùng với công tác thu ngân sách, công tác cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ và thu hút DN của Cục Hải quan Long An luôn được cộng đồng DN và lãnh đạo các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre đánh giá cao. Chỉ trong vòng 15 năm gần đây, số DN về làm thủ tục tại đơn vị đã tăng trên 11,5 lần; số tờ khai tăng trên 30 lần (hiện đứng vị trí thứ 7/35 đơn vị Hải quan toàn quốc), kim ngạch XNK tăng trên 44 lần.

Đặc biệt, Cục Hải quan Long An còn được coi là một điển hình của toàn ngành trong công tác chống thất thu từ kiểm tra sau thông quan và thanh tra chuyên ngành với nhiều vụ vi phạm được đơn vị kịp thời phát hiện, thu hồi cho ngân sách hàng chục tỷ đồng. Điển hình, trong năm 2018, số thu từ công tác thanh tra chuyên ngành của Cục Hải quan Long An đạt 47 tỷ đồng tiền thuế, tiền phạt vi phạm hành chính, vượt 12 lần so với kiểm tra chuyên ngành năm 2017...

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Cục Hải quan Long An đã có nhiều nỗ lực trong công tác xây dựng lực lượng, xây dựng được tập thể có kỷ cương, kỷ luật, nội bộ đoàn kết, thống nhất. Trình độ của cán bộ, công chức không ngừng được nâng cao để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc. 30 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân của Cục Hải quan Long An đã được vinh dự nhận nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng, Cờ thi đua của Bộ Tài chính, Bằng khen của UBND tỉnh, của Bộ Tài chính… Đặc biệt, Cục Hải quan Long An đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2017.

Tại buổi lễ, đại diện Tổng cục Hải quan và lãnh đạo tỉnh Long An đã biểu dương và chúc mừng các thành tích mà Cục Hải quan Long An đã đạt được trong những năm qua.

cuc hai quan long an ky niem 30 nam thanh lap Cục Hải quan Long An: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(HQ Online)- Ngày 16/1, tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, Cục Hải quan Long An đã ...

cuc hai quan long an ky niem 30 nam thanh lap Cục Hải quan Long An: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp

(HQ Online)- Phụ trách địa bàn với gần 900 DN hoạt động XNK thường xuyên, trong những năm qua Cục Hải quan Long An luôn ...

Theo ông Phạm Tấn Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Cục Hải quan Long An đã có đóng góp quan trọng trong việc thu hút đầu tư, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế của tỉnh. Không chỉ là đơn vị đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Cục Hải quan Long An còn luôn làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, giữ gìn an ninh kinh tế trên các tuyến biên giới. Lãnh đạo tỉnh Long An đề nghị, Cục Hải quan Long An tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt nhiều thành tích hơn nữa về mọi mặt, không ngừng đổi mới, sáng tạo để tiếp tục đóng góp cho công tác thu hút đầu tư không chỉ của tỉnh Long An mà còn của cả khu vực ĐBSCL.

Ông Ngô Văn Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Hải quan) thừa ủy quyền của lãnh đạo Tổng cục Hải quan phát biểu truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Tổng cục Hải quan khẳng định, qua 30 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Long An đã dần khẳng định vị thế trong toàn ngành, thể hiện rõ những bước tiến mạnh mẽ cả về chất và lượng, xây dựng một tập thể đoàn kết, kiên trì, phấn đấu năng động và sáng tạo trong công tác. Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn nhưng Cục Hải quan Long An đã nỗ lực, chủ động vươn lên trở thành một trong hai đơn vị có số thu nộp ngân sách lớn nhất khu vực ĐBSCL, xếp thứ 16/35 đơn vị trong toàn ngành. Đặc biệt, liên tục trong những năm gần đây, đơn vị luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giao.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Long An tiếp tục phát huy truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời lưu ý Cục Hải quan Long An cần tập trung cải cách thủ tục hành chính mạnh hơn nữa, tiếp tục hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao, nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Tiếp tục xây dựng lực lượng hải quan trong sạch, vững mạnh. Đồng thời Cục Hải quan Long An cần nâng cao vai trò tham mưu cho lãnh đạo 3 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre để thu hút đầu tư mạnh mẽ, chống buôn lậu và gian lận thương mại đạt hiệu quả…

Nhân dịp này, Cục Hải quan Long An đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Nguyễn Huế