Hải quan Lào Cai: Hiệu quả bước đầu thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng đến cửa khẩu

10:14 | 20/04/2021

(HQ Online) - Qua 3 tháng triển khai chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về khai báo thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu biên giới đường bộ, đường thủy nội địa (tại Công văn số 119/TCHQ-GSQL ngày 11/01/2021 và Công văn số 330/TCHQ-GSQL ngày 22/01/2021), việc thực hiện tại Cục Hải quan Lào Cai dần đi vào quy củ, góp phần đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và không gây ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp.

Hải quan Lào Cai thu ngân sách đạt hơn 400 tỷ đồng
Hải quan Lào Cai không để hình thành điểm nóng về buôn lậu
Tạm dừng hoạt động nhiều kho ngoại quan, điểm kiểm tra hàng hóa tại Lào Cai
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai.  	Ảnh: T.Bình
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: T.Bình

Lào Cai là địa bàn có lưu lượng hàng hóa nhập khẩu lớn từ Trung Quốc, nhất là qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành với bình quân khoảng 300 xe hàng hóa phải khai báo thông tin trước khi hàng đến cửa khẩu trong một ngày. Do vậy, Cục Hải quan Lào Cai xác định sự chủ động nắm bắt, triển khai chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Phó Cục trưởng
Dương Xuân Sinh:

Những vướng mắc ban đầu như kê khai đối với một phương tiện chở nhiều loại hàng hóa của nhiều chủ khác nhau, hoặc cơ sở hạ tầng, kho, bãi chưa đáp ứng yêu cầu… đã được Cục Hải quan Lào Cai kịp thời kiến nghị Tổng cục Hải quan.

Trao đổi với phóng viên, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai Dương Xuân Sinh cho biết: sau khi Tổng cục Hải quan có Công văn số 119/TCHQ-GSQL và Công văn số 330/TCHQ-GSQL, đơn vị đã khẩn trương quán triệt, phổ biến đến toàn thể cán bộ công chức, nhất là các bộ phận liên quan đến quá trình làm thủ tục hải quan. Song song đó, Cục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cộng đồng doanh nghiệp thực hiện khai báo thông tin hàng hóa theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Hải quan.

Trong thời gian đầu triển khai có phát sinh vướng mắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thông tin trao đổi giữa người mua, người bán chưa thông suốt hoặc do lần đầu doanh nghiệp thực hiện nên còn bỡ ngỡ… Tuy nhiên, với sự hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời của Tổng cục Hải quan và nỗ lực của đơn vị, viêc thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu dần đi vào nề nếp.

Đặc biệt, trong cuộc họp giao ban hàng tuần, hàng tháng, Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện tại Công văn số 119/TCHQ-GSQL và Công văn số 330/TCHQ-GSQL.

Đơn cử như trong kết luận giao ban tháng 3/2021, Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai yêu cầu các đơn vị đánh giá những nội dung có liên quan tới đơn vị phải thực hiện theo nội dung Công văn 119/TCHQ-GSQL. Cụ thể: công tác tổ chức thực hiện việc đăng ký, tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận Bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu; công tác tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa; công tác giám sát hải quan; công tác kiểm tra sau thông quan tại chi cục hải quan cửa khẩu, tại Chi cục Kiểm tra sau thông quan; công tác kiểm soát hải quan tại chi cục hải quan cửa khẩu, tại Đội Kiểm soát hải quan.

Đồng thời, đánh giá về công tác phối hợp giữa các bộ phận: tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa, giám sát hải quan và kiểm soát hải quan. Công tác phối hợp giữa các chi cục hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông quan.

Công tác quản lý, giám sát hải quan đối với hàng hóa quá cảnh, kinh doanh tạm nhập- tái xuất. Trong đó, đặc biệt chú trọng biện pháp kiểm soát, giám sát đối với các lô hàng tạm nhập - tái xuất, gửi kho ngoại quan còn hạn sử dụng dưới 2 tháng, đảm bảo giám sát chặt chẽ trong quá trình lưu giữ, vận chuyển tới cửa khẩu xuất đến khi đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, không để thẩm lậu vào nội địa.

“Đến thời điểm này, người khai hải quan làm thủ tục tại Cục Hải quan Lào Cai đã chấp hành và thực hiện tốt các chỉ đạo của Tổng cục Hải quan trong Công văn số 119/TCHQ-GSQL và Công văn số 330/TCHQ-GSQL. Việc thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu góp phần quan trọng nâng cao tính tuân thủ pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp, công tác quản lý nhà nước về hải quan, đặc biệt là công tác phòng, chống buôn lậu được nâng lên đáng kể”- Phó Cục trưởng Dương Xuân Sinh nhấn mạnh.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm, khi thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng đến cửa khẩu giúp công chức ở bộ phận tiếp nhận tờ khai sớm nắm bắt được tên hàng, được chở trên phương tiện nào… qua đó có sự phân loại, sàng lọc giúp việc giải quyết thủ tục được dễ dàng, thuận tiện với những lô hàng rủi ro thấp, trong khi những mặt hàng có nguy cơ vi phạm cao được triển khai các biện pháp nghiệp vụ để quản lý hiệu quả.

Thời gian tới, Cục Hải quan Lào Cai tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng thực hiện việc khai báo thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu bằng phương thức điện tử theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

Mỗi ngày công ty thực hiện khoảng 20 tờ khai xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai). Thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng đến cửa khẩu, doanh nghiệp được công chức hải quan hướng dẫn tận tình nên việc khai báo thuận lợi, không ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa.

Chị Phạm Thị Tươi, Công ty XNK Trung Đông (Lào Cai).

Thái Bình