Hải quan Lào Cai chủ động phương án tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải

10:38 | 18/05/2021

(HQ Online) - Là địa bàn xuất khẩu quan trọng với mặt hàng nông sản, lực lượng Hải quan và cơ quan chức năng tại Lào Cai luôn chủ động, sẵn sàng các phương án tạo thuận lợi cho mặt hàng này, nhất là với mặt hàng quả vải tươi.

Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử
Hải quan Lào Cai khuyến khích làm việc trực tuyến để phòng dịch
Hải quan cửa khẩu Lào Cai: Kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trên 64%
Vải thiều xuất khẩu qua địa bàn Lào Cai có thể vượt 30 nghìn tấn
Hải quan Lào Cai chủ động phương án tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải
Tại Lào Cai, mặt hàng quả vải tươi được phân luồng ưu tiên xuất khẩu trước. Ảnh: T.Bình.

Sáng 18/5, trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) Lê Phương cho biết, với đặc thù có nhiều hàng nông sản xuất khẩu như thanh long, vải, xoài, chuối… nên từ nhiều năm qua Chi cục luôn chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục để tạo thuận lợi thông quan nhanh hàng nông sản.

Với mặt hàng quả vải tươi, ngoài sự chủ động của đơn vị, Chi cục cũng thường xuyên trao đổi, phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn để thông quan nhanh.

“Do tình hình dịch bệnh nên ngoài việc đảm bảo thông quan hàng hóa, Chi cục cũng chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ công chức”- Chi cục trưởng Lê Phương nói.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai Hà Đức Thuận cho biết: đơn vị đang xây dựng phương án để đảm bảo thông quan mặt hàng quả vải tươi nhanh chóng, thuận tiện nhất.

“Thông lệ hàng năm, khi vào mùa vải ở Bắc Giang và Thanh Hà (Hải Dương), Ban và các đơn vị chức năng đều bố trí phân luồng riêng để ưu tiên xuất khẩu quả vải tươi trước. Bởi mặt hàng quả vải tươi bảo quản bằng nước đá, không để trong container lạnh như thanh long, nên sẽ được ưu tiên thông quan trước vào đầu giờ sáng hàng ngày”- ông Hà Đức Thuận nói.

Được biết, mùa vải năm 2020, có khoảng 32.000 tấn quả vải tươi được xuất khẩu qua địa bàn Lào Cai (cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành).

Thái Bình