Hải quan Lạng Sơn ưu tiên tạo điều kiện thông quan hàng hóa, tăng thu ngân sách

09:30 | 10/07/2020

(HQ Online) - Trước bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động XNK hàng hoá qua địa bàn và gián tiếp làm cho số thu NSNN của Cục Hải quan Lạng Sơn trong những tháng đầu năm giảm. Tuy nhiên, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, Hải quan Lạng Sơn đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để tăng thu NSNN trong những tháng cuối năm.

Hải quan Lạng Sơn: Vướng xử lý hàng NK chuyển cửa khẩu qua dịch vụ chuyển phát nhanh
Hải quan Lạng Sơn thu trên 4,6 tỷ đồng từ kiểm tra sau
Hải quan Lạng Sơn: Hỗ trợ tối đa cho hàng nông sản xuất khẩu

Dịch Covid-19 bùng phát trong những tháng qua làm cho hoạt động thông quan hàng hóa XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị đình trệ đã khiến cho công tác thu NSNN 6 tháng đầu năm của Hải quan Lạng Sơn giảm nhẹ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, mặc dù hoạt động thông quan hàng hóa đã được thiết lập trở lại từ tháng 2 tại một số cửa khẩu lớn, tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều khó khăn do phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt công tác kiểm dịch y tế và quản lý hàng hóa từ Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh phía Trung Quốc thay đổi cách quản lý nên lượng hàng hóa XNK giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019.

5939 img 8856

CBCC Hải quan Lạng Sơn hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Theo ông Nguyễn Hữu Vượng, kim ngạch XNK giảm mạnh so với cùng kỳ là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến hoạt động thông quan hàng hoá tại khu vực cửa khẩu bị dừng một thời gian, đến tháng 2, hàng hoá mới tiếp tục được thông quan trở lại tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh, một số cửa khẩu phụ vừa mới được thông quan trở lại từ ngày 1/7 này, tuy nhiên số lượng hàng hoá được thông quan vẫn còn hạn chế.

Tính đến hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc trao đổi, hội đàm với phía các cơ quan chức năng Trung Quốc, đã khôi phục hoạt động XNK hàng hoá trở lại tại hầu hết các cửa khẩu trên địa bàn. Song việc thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu này vẫn chưa cải thiện được nhiều bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính do Trung Quốc áp dụng nhiều chính sách quản lý đối với hàng hóa XNK, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu bị hạn chế mạnh.

Trước những khó khăn đó, để đảm bảo thu NSNN theo chỉ tiêu được giao, bước sang giai đoạn thực hiện nửa chặng đường còn lại của kế hoạch năm 2020, Cục Hải quan Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch tăng tốc, hỗ trợ tối đa cho hoạt động XNK của DN.

Ông Nguyễn Hữu Vượng cho biết, nếu trong quý 3 này, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và hoạt động thông quan XNK hàng hoá vẫn bị hạn chế sẽ khiến cho nhiệm vụ thu NSNN của Hải quan Lạng Sơn ảnh hưởng. Tuy nhiên, Hải quan Lạng Sơn sẽ tìm mọi giải pháp khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ đặt ra.

Ưu tiên hàng đầu của đơn vị trong thời điểm này là phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho hàng hóa được thông quan; kịp thời thông báo tới cộng đồng DN về tình hình XNK hàng hóa tại cửa khẩu để các DN nắm được; thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc bàn các giải pháp nhằm đưa lượng hàng nông sản của Việt Nam XK tăng lên; chủ động các phương án phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Vượng, hiện tại, lượng hàng hóa XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng lên. Tuy nhiên, đơn vị cũng sẽ tiếp tục nắm bắt các thông tin về khả năng thông quan của phía Trung Quốc để tuyên truyền, cung cấp thông tin cho DN và người dân chủ động trong sản xuất, kinh doanh, tìm thị trường tiêu thụ hàng hóa ngay trong nội địa, tránh thiệt hại khi bạn hàng Trung Quốc không nhận được.

Đảo Lê