Hải quan Lạng Sơn: Tích cực phối hợp trao đổi để duy trì thông quan hàng hóa

15:12 | 02/08/2022

(HQ Online) - Tập trung tạo thuận lợi thương mại, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, hội đàm với chính quyền tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc…, theo Cục Hải quan Lạng Sơn, đến thời điểm hiện tại tình hình XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh bắt đầu đi vào ổn định, tăng trở lại.

Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ
Hải quan Lạng Sơn: Nộp ngân sách gần 4 tỷ đồng từ xử lý vi phạm
Cục Hải quan Lạng Sơn: Đề xuất 4 giải pháp nâng cao năng lực xuất khẩu hàng nông sản
Hải quan Lạng Sơn phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan tỉnh Lạng Sơn hội đàm trực tuyến với Chính quyền Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc trao đổi về việc mở cửa trở lại cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Nghịu (ngày 14/7/2022).
Hải quan Lạng Sơn phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan tỉnh Lạng Sơn hội đàm trực tuyến với Chính quyền Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc trao đổi về việc mở cửa trở lại cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Nghịu (ngày 14/7/2022).

Ổn định và tăng dần

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, mặc dù các đợt phong tỏa kéo dài, nghiêm ngặt đã được nới lỏng nhưng Chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero Covid” ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động XNK tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có tiếp giáp với Trung Quốc. Trong tháng 7, hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn tiếp tục được duy trì ở 4 cửa khẩu (Hữu Nghị, Ga Đồng Đăng, Chi Ma và Tân Thanh).

Trước tình hình khó khăn kéo dài, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh trao đổi, đề xuất với UBND tỉnh Lạng Sơn các phương án tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có hoạt động XNK qua địa bàn; hội đàm, trao đổi trực tuyến với lực lượng chức năng phía Trung Quốc để tìm ra giải pháp nâng cao năng lực thông quan hàng hóa, container rỗng đang tồn đọng ở khu vực các cửa khẩu của 2 nước, hạn chế tối đa tình trạng thiếu hụt container rỗng trong nước, giảm thiểu chi phí bến bãi cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để tăng năng lực thông quan hàng hóa, đến thời điểm này, tình hình XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đi vào ổn định, lượng hàng XNK tăng trở lại, dẫn đến kim ngạch hàng hóa XNK qua địa bàn tăng hơn so với tháng trước.

Thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 26/7, các đơn vị trong toàn Cục Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho 45.138 bộ tờ khai với kim ngạch đạt 1.439.299 triệu USD, giảm 39,3% so với cùng kỳ năm 2021). Kiểm tra, giám sát cho 94.904 lượt phương tiện vận chuyển hàng hoá XNK qua cửa khẩu đường bộ và 1.127 chuyến tàu vận tải hàng hóa XNK qua tuyến đường sắt. Chỉ tính riêng trong tháng 7, kim ngạch hàng hóa XNK đạt trên 2 triệu USD. Trong đó, kim ngạch hàng hóa XNK mở tờ khai tại Cục Hải quan Lạng Sơn đạt 403,6 triệu USD, tăng 61,1% so với cùng kỳ tháng trước (XK đạt 67,9 triệu USD và NK đạt 335,7 triệu USD).

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, mặc dù so với cùng kỳ năm 2021, tổng số kim ngạch giảm nhưng so với tháng 6/2022 thì số kim ngạch này đã tăng đáng kể. Chưa kể khi hoạt động thông thương diễn ra ổn định, lượng doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử cũng đạt tới 1.867 doanh nghiệp và lượng khách XNC qua các cửa khẩu trên địa bàn đạt 103.705 lượt, tăng so với tháng 6/2022.

Ngày 14/7/2022, Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp tham gia cùng các sở, ban, ngành liên quan tỉnh Lạng Sơn hội đàm trực tuyến với Chính quyền Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc trao đổi về việc mở cửa trở lại cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Nghịu cho các hoạt động XNK qua cặp cửa khẩu này sau hơn 1 năm đóng cửa. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch và thực thi chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc, tại hội đàm, hai bên thống nhất sẽ tăng cường nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch tại cửa khẩu, tạo vùng xanh an toàn cho hoạt động XNK khi khai thông trở lại. Hai bên sẽ rà soát chuẩn bị nhân lực, địa điểm, phương tiện vận tải phục vụ cho giao nhận hàng hóa. Hai bên cũng đã trao đổi việc vận chuyển, phương thức giao nhận hàng hóa qua lại cặp cửa khẩu theo hướng cắt móoc, không tiếp xúc, ông Nguyễn Anh Tài cho biết thêm.

Tiếp tục chủ động trao đổi, hội đàm

Để thúc đẩy thông quan hàng hóa tăng kim ngạch trong những tháng cuối năm, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình XNK trên địa bàn, các chính sách, biện pháp mới của Hải quan Trung Quốc để tham mưu tỉnh Lạng Sơn và Tổng cục Hải quan nhằm duy trì thúc đẩy hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh để trao đổi, hội đàm với các cơ quan có liên quan của Trung Quốc để trao đổi các phương án liên quan đến giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu, đảm bảo duy trì các luồng thương mại trên biên giới Việt – Trung. Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong việc điều tiết giao thông tại cửa khẩu cho các xe hàng ra vào, đảm bảo không bị ùn tắc, đặc biệt đưa ra các giải pháp phòng tránh ùn tắc phương tiện vận tải giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu như Tân Thanh, Hữu Nghị.

Bên cạnh đó, Hải quan Lạng Sơn sẽ tổ chức hội đàm với các đối tác của Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) từ cấp cục đến cấp chi cục để bàn các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa XNK, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam XK, hàng nguyên liệu sản xuất, linh kiện điện tử, xe ô tô tải và những mặt hàng có thuế suất cao nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường trao đổi thông tin về tình hình quản lý hải quan, tình hình XNK, thực hiện trao đổi thông tin nghiệp vụ trên cơ sở các cam kết giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Song song với đó, Hải quan Lạng Sơn cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục hội đàm với phía Trung Quốc để sớm mở lại hoạt động thông quan một số cửa khẩu hiện đang tạm dừng. Đồng thời, có giải pháp nâng cao năng lực thông quan hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Chi Ma.

Ngoài ra, để khai thác tối đa tiềm năng trong hoạt động XNK Hải quan Lạng Sơn cũng kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn sớm có ý kiến với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để có phương án thiết kế, xây dựng, mở rộng bãi hóa trường tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.

Trong đó, cần tổ chức hội đàm với ngành đường sắt Trung Quốc để kịp thời giải quyết các hạn chế trong hoạt động XNK hàng hóa qua Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.

Tính đến hết ngày 26/7, Cục Hải quan Lạng Sơn đã thu nộp NSNN đạt 2.559 tỷ đồng, bằng 46,52 % so với chỉ tiêu được giao, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2021. Cục Hải quan Lạng Sơn cũng thu phí theo Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn đạt 104.3 tỷ đồng.

Nụ Bùi