Hải quan Lạng Sơn: Nỗ lực thông quan hàng hoá tại cửa khẩu Tân Thanh

21:28 | 19/10/2019

(HQ Online) - Để giải quyết tình trạng ùn ứ cục bộ hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh từ ngày 15/10 đến nay, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh tăng giờ làm việc đảm bảo tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN có hoạt động XNK tại cửa khẩu, phối hợp với các lực lượng điều tiết phân luồng đảm bảo tốt an ninh tại cửa khẩu.

hai quan lang son no luc thong quan hang hoa tai cua khau tan thanh Lạng Sơn: Đưa giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh
hai quan lang son no luc thong quan hang hoa tai cua khau tan thanh Gần 700 xe hàng nông sản vẫn nằm lại ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh
hai quan lang son no luc thong quan hang hoa tai cua khau tan thanh Hàng nông sản lại ùn ứ ở cửa khẩu Tân Thanh

Mỗi ngày thông quan được khoảng 200 xe

Từ ngày 15/10 tới nay, xe chở nông sản, chủ yếu là mặt hàng thanh long từ các tỉnh phía Nam ra cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) tăng đột biến dẫn tới ùn ứ cục bộ khiến cho giao thông khu vực cửa khẩu và dọc tuyến đường khu phi thuế quan kéo dài khoảng 5 km bị ảnh hưởng.

Theo thống kê từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, trước đây, mỗi ngày đơn vị làm thủ tục thông quan cho khoảng 350 xe hàng với thời gian thông quan khoảng 30 giây/xe, nhưng kể từ ngày 15 tới nay, mỗi ngày đơn vị chỉ làm thủ tục thông quan cho khoảng 180-200 xe hàng với thời gian thông quan trung bình từ 3-5 phút, có thời điểm lên tới 10 phút/xe.

hai quan lang son no luc thong quan hang hoa tai cua khau tan thanh
Các xe hàng ùn ứ cục bộ kéo dài 5 km. Ảnh: H.Nụ

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng ùn ứ này là do phía Trung Quốc thực hiện quy trình kiểm soát đối với phương tiện vận tải và hàng hóa NK kể từ ngày 12/10.

Theo đó, tất cả phương tiện nhập cảnh vào Trung Quốc đều được các lực lượng chức năng phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ, kiểm tra thủ công từng cabin, container hàng. Được biết, với thời gian thông quan lâu như vậy chưa từng xảy ra trước đó, đã dẫn tới hàng hóa thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh bị chậm, trong khi các mặt hàng nông sản vẫn tiếp tục dồn về cửa khẩu, nhất là mặt hàng thanh long tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tây Ninh đang vào thời điểm chín rộ.

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, sau khi làm việc với cơ quan chức năng Trung Quốc thì lượng hàng hoá được thông quan cũng có biến chuyển nhưng vẫn chậm. Do đó, hiện tại ở khu vực cửa khẩu vẫn còn tồn đọng trên 500 xe hàng và các xe hàng từ phía Nam vẫn tiếp tục di chuyển ra.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Tôn Văn Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, trong ngày hôm nay (tính đến 18 giờ ngày 19/10), đơn vị mới làm thủ tục XK cho 185 xe hàng, trong đó có 112 xe thanh long và thời gian thông quan đã nhanh hơn, trung bình khoảng từ 3-5 phút/xe. Đơn vị cũng bố trí cán bộ công chức trực làm thủ tục và thông quan hàng hoá, tránh thiệt hại cho DN.

Kéo dài thời gian làm việc

Để giải quyết tình trạng ùn ứ này tại cửa khẩu Tân Thanh, theo ông Vy Công Tường, Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, khi lượng hàng đổ về khu vực cửa khẩu Tân Thanh tăng nhanh và dẫn tới ùn ứ, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn đã trực tiếp hội đàm với lực lượng chức năng bên phía Trung Quốc nhằm tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho DN XK thông quan giải phóng hàng hóa trong thời gian sớm nhất.

hai quan lang son no luc thong quan hang hoa tai cua khau tan thanh
CBCC Hải quan Tân Thanh hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Theo đó, đơn vị cũng yêu cầu Chi cục Hải quan Tân Thanh kéo dài thời gian làm thủ tục, nhằm thông quan nhanh hàng hoá, tạo điều kiện tốt nhất, giảm thiệt hại cho DN có hoạt động XNK tại cửa khẩu.

Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tân Thanh - Cốc Nam Lạng Sơn đề xuất với phía Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ thủ tục thông quan hàng hoá và đề nghị phối hợp kéo dài thời gian thông quan để giải phóng nhanh hàng hoá XNK đến 21 giờ.

Theo đó, sau khi hội đàm (ngày 17/10) phía Trung Quốc cũng đã đồng ý mở cửa khẩu tiếp nhận hang NK Việt Nam từ 6 giờ 30 sáng và kéo dài thời gian thông quan tới 19 giờ 30 (giờ Hà Nội) - tăng được 30 phút so với trước. Và trong ngày 18/10 thời gian thông quan đã nhanh hơn so với 2 hôm trước vào khoảng 3-4 phút/1 xe. Hy vọng 1-2 ngày tới, lượng xe hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh sẽ giảm, ông Vy Công Tường cho biết thêm.

Cũng tại buổi làm việc với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh vào sáng 17/10, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu các lực lượng tại cửa khẩu Tân Thanh tập trung lực lượng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho DN XNK được thông quan, giải phóng hàng hóa trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, yêu cầu Sở Công Thương Lạng Sơn khẩn trương ra khuyến cáo bà con tư thương và DN các tỉnh phía trong như Bình Thuận, Long An, Tây Ninh nắm tình hình để chủ động điều tiết hàng hóa, tránh dồn ứ cục bộ về cửa khẩu Tân Thanh, gây thiệt hại cho bà con.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Công Trưởng cũng yêu cầu lực lượng Biên phòng và Công an Tân Thanh có trách nhiệm phân luồng điều tiết phương tiện XNK, đảm bảo tốt an ninh trật tự, thông thoáng khu vực cửa khẩu.

Đảo Lê