Hải quan Lạng Sơn: Nỗ lực đẩy mạnh thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

14:48 | 09/01/2023

(HQ Online) - Ngày đầu tiên khi Trung Quốc mở lại toàn bộ cửa khẩu đường bộ (ngày 8/1/2023), tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn các hoạt động XNC, XNK diễn ra sôi nổi báo hiệu tích cực vào một năm mới hanh thông, phấn khởi sau 3 năm tạm đóng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lạng Sơn: Cá nhân, tổ chức cần lưu ý gì khi thực hiện thủ tục thông quan qua các cửa khẩu?
Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) duy trì 2 phương án thông quan
Lạng Sơn khôi phục toàn diện hoạt động thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, tổng số phương tiện XNK thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong ngày 8/1/2023 là 617 xe. Trong đó, số phương tiện có hàng XK là 212 xe hàng (181 xe hoa quả, 31 xe mặt hàng khác) và phương tiện NK là 405 xe hàng.

Dẫn chứng cụ thể tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tổng số phương tiện XNK được làm thủ tục thông quan là 397 xe, trong đó, 82 xe XK (61 xe hoa quả, 21 xe mặt hàng khác) và 315 xe NK.

Còn tại cửa khẩu phụ Tân Thanh, tổng số phương tiện XNK được làm thủ tục thông quan trong ngày 8/1 là 220 xe, trong đó, 130 xe hàng XK (120 xe hoa quả, 10 xe mặt hàng khác) và 90 xe hàng NK.

Tuy nhiên, tại 2 cửa khẩu Chi Ma và Cốc Nam, ngày 8/1/2023, không có phương tiện chở hàng hoá XNK thông quan do phía Trung Quốc nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật. Ngoài ra, tại cửa khẩu quốc tế Ga Đồng Đăng đã có 7 toa hàng được cơ quan Hải quan làm thủ tục XNK.

Theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến thời điểm hiện tại hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam diễn ra thông suốt và sôi động. Tại các cửa khẩu, tất cả các chuyến xe chở hàng XNK được tài xế điều khiển thẳng vào khu vực kiểm hóa hàng hóa.

Hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Nguyễn Thanh
Hàng hóa XK diễn ra sôi động qua cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: H.Nụ

Theo ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, thời điểm này, các cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn tiếp tục triển khai linh hoạt các phương án trong công tác quản lý hoạt động XNK hàng hóa cũng như hoạt động XNC.

Theo đó, đối với hoạt động kiểm soát khách XNC qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, các lực lượng thực hiện hoạt động kiểm soát theo đúng quy định. Các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền về phòng chống dịch, các yêu cầu về kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc cho các lái xe, chủ hàng, khách XNC nắm bắt kịp thời; các DN hoạt động bến bãi tại cửa khẩu khẩn trương sắp xếp, bố trí khu vực bến bãi khoa học, hợp lý để tạo thuận lợi cho hoạt động kiểm tra, tập kết hàng hóa, cung ứng kịp thời dịch vụ như sang tải, xếp dỡ hàng hóa….

Trao đổi với Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Hồng Linh, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, để tạo điều kiện tối đa cho các đơn hàng của các DN được làm thủ tục thông quan nhanh nhất, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu triển khai các giải pháp, tiếp tục xử lý linh hoạt thủ tục hải quan.

Cụ thể, như đối với những lô hàng thuộc luồng Xanh, thời điểm này lực lượng hải quan chỉ kiểm tra qua hồ sơ hải quan chứ không kiểm tra thực tế hàng, từ đó rút ngắn thời gian làm thủ tục đối với một lô hàng xuống còn 2 phút, giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan.

Cùng đó, tiếp tục khai thác tối đa lợi ích của phần mềm Nền tảng cửa khẩu số để nắm bắt trước lượng hàng lên các cửa khẩu nhằm chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm cho hoạt động thông quan hàng hóa thông suốt. Hiện cơ quan Hải quan tiếp tục hỗ trợ các DN thực hiện khai báo thông tin về hàng hóa XNK qua Nền tảng cửa khẩu số. Từ đó bảo đảm hồ sơ kê khai hải quan được xử lý hoàn thành ngay khi lô hàng của DN có tại khu vực cửa khẩu.

Dự báo nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa XNK để phục vụ sản xuất của các DN, cũng như tiêu dùng của nhân dân hai nước trong dịp Tết sẽ tăng mạnh, ông Nguyễn Hồng Linh khẳng định, tình hình thông quan hàng hóa XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ khởi sắc. Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, để đẩy mạnh hoạt động thông quan hàng hóa XNK tại các cửa khẩu trên địa bàn, Hải quan Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn, đặc biệt là nông sản XK.

Đồng thời, đơn vị cũng tiếp tục tăng cường công tác trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để cùng phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK của hai bên; khôi phục lại hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện để nâng cao năng lực thông quan thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa.

Nụ Bùi