Hải quan Lạng Sơn: Kiểm chặt hàng hóa nhập khẩu qua chuyển phát nhanh, bưu chính

11:09 | 04/12/2021

(HQ Online) - Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện một số chủ hàng hóa lợi dụng quy định miễn thuế nhập khẩu đối với hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh nhằm trốn thuế.

Kiểm soát chặt đường hàng không, chuyển phát nhanh: Phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Kiểm soát hiệu quả hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển
Hải quan Hữu Nghị có thêm Đội Thủ tục hàng hóa chuyển phát nhanh- bưu chính
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn tại địa điểm tập kết.  	Ảnh: H.Nụ
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn tại địa điểm tập kết. Ảnh: H.Nụ

Khoảng 700 tờ khai mỗi ngày

Nghị định 18/2021/NĐ-CP ngày 11/3/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định một lô hàng hoặc một kiện hàng thuộc một vận đơn có giá trị không vượt quá 1 triệu đồng thì được miễn thuế nhập khẩu. Tại Lạng Sơn, thời gian qua,một số đối tượng đã lợi dụng chính sách ưu đãi này, chia tách các đơn hàng để có trị giá thấp, gửi qua hình thức chuyển phát nhanh nhằm trốn thuế.

Thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, trong gần 11 tháng qua, số lượng tờ khai phát sinh qua loại hình chuyển phát nhanh- bưu chính khoảng 2,1 triệu tờ khai, với kim ngạch đạt hơn 6 triệu USD. Trong đó, lượng hàng hóa được các doanh nghiệp và người khai hải quan làm thủ tục tập trung tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Từ tháng 3 đến hết tháng 10/2021, hàng hóa nhập khẩu qua hình thức chuyển phát nhanh cũng tăng cao ở các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Theo đại diện Đội Thủ tục chuyển phát nhanh - bưu chính (Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị), thời điểm này, mỗi ngày có khoảng từ 500 - 700 tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu theo loại hình chuyển phát nhanh qua Chi cục. Tuy số tờ khai phát sinh nhiều nhưng giá trị kim ngạch hàng nhập khẩu theo từng tờ khai hải quan gửi qua chuyển phát nhanh lại rất thấp. Trị giá các gói, kiện hàng nhập khẩu theo từng tờ khai, vận đơn phần nhiều là có giá trị dưới 1 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, qua theo dõi, quản lý đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh- bưu chính, đơn vị đã phát hiện có hiện tượng chủ hàng hóa lợi dụng quy định miễn thuế nhập khẩu đối với hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh nhằm trốn thuế. Từ tháng 7/2021 đến nay, qua rà soát, một số chi cục hải quan tại cửa khẩu đã phát hiện nhóm đối tượng thường xuyên nhận hàng có cùng địa chỉ, có cùng số điện thoại, có cùng chứng minh thư (hoặc số của giấy tờ có giá trị tương đương).

Việc chia nhỏ gói, kiện hàng và khai báo trị giá thấp nhằm mục đích không phải nộp thuế, hoặc giảm số thuế phải nộp… là một trong những thủ đoạn trốn thuế hàng hóa nhập khẩu, ông Nguyễn Hữu Vượng cho biết thêm.

Tăng cường kiểm soát

Trước tình trạng đó, nhằm ngăn chặn hành vi gian lận, trốn thuế thông qua hoạt động nhập khẩu hàng hóa có nguồn gốc nước ngoài bằng loại hình chuyển phát nhanh - bưu chính, Cục Hải quan Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các chi cục tăng cường các giải pháp để kiểm soát chặt hàng hóa nhập khẩu qua loại hình này.

Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu qua khai báo hải quan, kiểm soát chặt việc kê khai mã hàng hóa nhập để xác định rõ giá trị của lô hàng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đối với các trường hợp thường xuyên gửi hàng nhập khẩu qua loại hình chuyển phát nhanh theo khai báo hải quan là biếu, tặng…

Với những trường hợp này các đơn vị hải quan cửa khẩu cần yêu cầu người khai báo hải quan, doanh nghiệp phải cung cấp đủ các chứng từ có liên quan mới chấp nhập làm thủ tục. Nếu xác định không phải quà biếu, tặng, đề nghị người gửi hàng hóa khai báo lại trị giá hàng hóa.

Hải quan Lạng Sơn cũng yêu cầu các chi cục phân công cán bộ công chức thường xuyên rà soát tờ khai hàng hóa nhập khẩu trị giá thấp để sớm phát hiện nhóm đối tượng thường xuyên nhận hàng có cùng địa chỉ, có cùng số điện thoại, có cùng căn cước công dân để thu thập thông tin, sau đó chuyển thông tin đến các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, làm rõ; không thực hiện thủ tục hải quan đối với các tờ khai nhập khẩu trị giá thấp khai báo thông tin người nhận không đầy đủ, rõ ràng.

Cùng với việc kiểm soát chặt nguồn hàng từ người gửi (người khai hải quan) đến người nhận, nhằm chống thất thu thuế nhập khẩu hàng hóa, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan tại các cửa khẩu đẩy mạnh việc giám sát đối với các kho do doanh nghiệp chuyển phát nhanh thuê tại các địa điểm tập kết ở khu vực cửa khẩu. Trong đó, các chi cục tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động chuyển phát nhanh. Nếu các doanh nghiệp đang hoạt động không đảm bảo điều kiện kiểm soát của cơ quan Hải quan, Cục Hải quan Lạng Sơn sẽ báo cáo Tổng cục Hải quan để thu hồi mã kho của các doanh nghiệp đó, đặc biệt sẽ giám sát chặt đối với các doanh nghiệp chuyển phát nhanh thay mặt chủ hàng khai hải quan.

Ngày 22/9/2021, Tổng cục Hải quan đã quyết định thành lập Đội Thủ tục hàng hóa chuyển phát nhanh- bưu chính thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị. Theo đó, để đảm bảo công tác kiểm tra giám sát về hải quan cho loại hình này, hiện nay tất cả các lô hàng chuyển phát nhanh, bưu chính đều phải được đưa đến địa điểm tập kết, kiểm tra giám sát tập trung hàng chuyển phát nhanh của Công ty TNHH Xuân Cương để thực hiện thủ tục hải quan. ĐỊa điểm này đã được Tổng cục Hải quan công nhận tại Quyết định số 3285/QĐ-TCHQ và có đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác giám sát của cơ quan Hải quan

Nụ Bùi

Liên kết hữu ích