Hải quan Lạng Sơn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu NSNN

10:29 | 21/03/2019

(HQ Online) - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thu ngân sách tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đưa ra tại buổi làm việc với Cục Hải quan Lạng Sơn về công tác quản lý cửa khẩu, thu NSNN, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại năm 2019 diễn ra ngày 20/3.

hai quan lang son can thuc hien dong bo cac giai phap tang thu nsnn
Ông Nguyễn Công Trưởng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Khải

Thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, quý I/2019, đơn vị đã làm thủ tục cho gần 20.000 bộ tờ khai với tổng kim ngạch XNK đạt 646,4 triệu USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018. Đơn vị cũng triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2019, theo đó tổng số thuế NSNN trong quý I/2019 đạt trên 512 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ 2018.

Đồng thời, đơn vị cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng thu phí 75.342 lượt phương tiện, đạt 98,6 tỷ đồng. Công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại cũng được Cục Hải quan Lạng Sơn triển khai quyết liệt, trong quý I, đơn vị đã phát hiện và xử lý 115 vụ vi phạm (tăng 40,24% so với cùng kỳ 2018), trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 8.373 triệu đồng.

Ngoài ra, trong quý I/2019, các đơn vị hải quan tại các cửa khẩu cũng đã phối hợp tốt với các lực lượng chức năng và chính quyền các huyện biên giới thực hiện tốt công tác quản lý cửa khẩu, qua đó tình hình XNK hàng hóa qua các cửa khẩu đảm bảo.

Để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN trong hoạt động XNK đạt 2.800 tỷ đồng theo kế hoạch, ông Nguyễn Công Trưởng cho rằng, mặc dù công tác thu thuế XNK trong quý I đạt kết quả tích cực nhưng những tháng tiếp theo, Hải quan Lạng Sơn cần tiếp tục chú trọng công tác dự báo, nắm bắt tình hình XNK, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho DN qua địa bàn. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện tối đa cho DN. Đặc biệt, tập trung khai thác hiệu quả các nguồn thu, đẩy mạnh công tác tham vấn, xác định trị giá; đẩy mạnh công tác hiện đại hóa hải quan; tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng DN hoạt động XNK hàng hóa… phấn đấu thu vượt 3.000 tỷ đồng.

“Cục Hải quan Lạng Sơn cần tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và các lực lượng như Công an, Bộ đội Biên phòng, Thuế, Quản lý thị trường… để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý cửa khẩu và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; xử lý nghiêm những DN cố tình khai báo sai về giá, mã hàng hóa; tăng cường công tác quản lý lý cán bộ, không để xảy ra tình trạng cán bộ hải quan sách nhiễu DN…”, ông Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh.

Văn Khải (VP Cục HQ LS)