Hải quan Hải Phòng: Hiệu quả từ công tác quản lý rủi ro

07:25 | 06/08/2020

(HQ Online) - Hải quan Hải Phòng là một trong những đơn vị đi đầu trong toàn Ngành áp dụng nghiệp vụ về quản lý rủi ro (QLRR), từ đó góp phần quan trọng vào nâng cao hiệu quả quản lý và thông quan nhanh hàng hóa cho cộng đồng doanh nghiệp.

Hải quan Hải Phòng: Cách làm hiệu quả trong phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp
Hải quan Hải Phòng xử lý hơn 3.200 vụ vi phạm
Gần 22.000 tờ khai luồng Đỏ trong tháng 6 tại Hải quan Hải Phòng
hai quan hai phong hieu qua tu cong tac quan ly rui ro
Ngà voi ngụy trang trong container gỗ từ châu Phi do Phòng QLRR phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ (tháng 1/2019). Ảnh: T.Bình

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng QLRR (Cục Hải quan Hải Phòng) Nguyễn Ngọc Khánh cho biết: những năm gần đây công tác QLRR tại Cục không ngừng được cải tiến, nâng cao hiệu quả đáp ứng được khối lượng công việc ngày càng tăng và phức tạp. Đến nay công tác QLRR đã được áp dụng có hiệu quả trong các khâu nghiệp vụ, phù hợp với các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế, thực tiễn hoạt động của ngành Hải quan và đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đáng chú ý, thông qua việc triển khai các chuyên đề kiểm soát rủi ro, từ năm 2015 trở lại đây Cục Hải quan Hải Phòng đã phát hiện nhiều vụ buôn lậu và gian lận thương mại góp phần tăng thu ngân sách 140 tỷ đồng, bắt giữ lượng lớn hàng cấm gồm: 3,961 tấn ngà voi; 14,321 tấn vảy tê tê; 11,9 tấn gỗ giáng hương...

Bên cạnh kết quả bắt giữ, hàng năm, Hải quan Hải Phòng đã thiết lập các tiêu chí kiểm soát, thường xuyên thanh loại các tiêu chí không còn hiệu quả với số lượng hàng trăm nghìn tiêu chí trên hệ thống và luôn là đơn vị dẫn đầu trong toàn Ngành về số lượng tiêu chí được thiết lập, cũng như tỷ lệ phát hiện vi phạm.

Song song đó, công tác kiểm soát tuân thủ được chú trọng thông qua việc chủ động nghiên cứu các văn bản, chế độ chính sách, các quy trình nghiệp vụ để nhận diện rủi ro, phát hiện các dấu hiệu vi phạm, đồng thời đưa ra các cảnh báo trên hệ thống để hỗ trợ cán bộ công chức (CBCC) tại các khâu nghiệp vụ tránh để xảy ra các sai sót mang tính hệ thống. Qua đó có một số chuyên đề nổi bật được Tổng cục Hải quan đánh giá cao và mở rộng trong toàn Ngành như: áp dụng thuế suất đối với hàng hóa nhập khẩu từ những nước không có thỏa thuận về ưu đãi thuế quan tối huệ quốc; áp dụng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với linh kiện, phụ tùng ô tô...

Cục Hải quan Hải Phòng cũng là đơn vị đầu tiên trong toàn Ngành đã chủ động xây dựng bộ tiêu chí, chỉ số tiêu chí để lựa chọn kiểm tra sau thông quan, kiểm tra báo cáo quyết toán đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng gia công, sản xuất xuất khẩu.

Công tác thu thập thông tin doanh nghiệp được chú trọng, nhờ đó Cục Hải quan Hải Phòng luôn vượt chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao hàng năm từ 15-25%.

“Quan trọng hơn, nhờ áp dụng hiệu quả nghiệp vụ QLRR đã giúp đơn vị cơ bản kiểm soát được tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại qua địa bàn”- ông Nguyễn Ngọc Khánh nhấn mạnh.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác QLRR trong tình hình mới với nhiều diễn biến phức tạp liên quan đến vi phạm trong lĩnh vực hải quan, ông Nguyễn Ngọc Khánh cho hay, đơn vị tiếp tục chủ động rà soát để kịp thời kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan điều chỉnh, sửa đổi những bất cập về pháp luật, chính sách, quy trình, thủ tục có liên quan đến công tác QLRR để việc áp dụng nghiệp vụ quản lý hải quan hiện đại này ngày càng đi vào thực chất và có hiệu quả ở tất cả các khâu nghiệp vụ.

Mặt khác, ngoài sự vào cuộc tích cực của Phòng QLRR, các đơn vị tham mưu cũng cần chủ động trong việc nghiên cứu các văn bản, chính sách về thuế, chính sách mặt hàng, các quy trình nghiệp vụ để có các biện pháp kiểm soát phù hợp, hiệu quả, đồng thời có các chỉ dẫn, cảnh báo trên hệ thống để hỗ trợ CBCC ở các khâu nghiệp vụ nhằm hạn chế các sai sót mang tính hệ thống. Đẩy mạnh công tác phối hợp, phân tích thu thập, chia sẻ thông tin như: phối hợp chặt chẽ giữa ba lực lượng Kiểm soát hải quan- Kiểm tra sau thông quan- Quản lý rủi ro phục vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới...

Trước đây, Hải quan Hải Phòng cũng là đơn vị duy nhất toàn Ngành giao Phòng QLRR quản lý đội máy soi container (theo Quyết định số 1501/QĐ-TCHQ ngày 4/6/2020 của Tổng cục Hải quan, lực lượng quản lý máy soi container được bàn giao về Đội Kiểm soát hải quan). Trong thời gian đó, công tác soi chiếu được đặc biệt quan tâm, CBCC được đào tạo nâng cao trình độ, có kinh nghiệm trong việc phân tích thông tin và hình ảnh để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra soi chiếu. Qua đó, công tác soi chiếu đã trở thành công cụ hữu hiệu trong phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, giúp phát hiện nhiều vụ buôn lậu hàng cấm như ngà voi, vảy tê tê với các thủ đoạn cất giấu tinh vi.

Cục Hải quan Hải Phòng cũng luôn là đơn vị dẫn đầu trong toàn Ngành về số lượng container soi chiếu cũng như tỉ lệ phát hiện vi phạm.

Thái Bình