Hải quan Hải Phòng: 5 giải pháp đảm bảo chỉ tiêu thu 56.000 tỷ đồng trong năm 2021

16:42 | 26/01/2021

(HQ Online) - Ngay từ đầu năm 2021, Hải quan Hải Phòng đã đề ra nhiều giải pháp để quyết tâm hoàn thành tốt chỉ tiêu thu ngân sách 56.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Hải quan Hải Phòng quyết tâm thu ngân sách 56.000 tỷ đồng trong năm 2021
Hơn 17.000 bản thỏa thuận được Hải quan Hải Phòng ký với doanh nghiệp
Hải quan Hải Phòng: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trị giá gần 8 tỷ USD
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Phòng. 	Ảnh: T.Bình
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình

Đối mặt nhiều khó khăn

Chia sẻ với phóng viên, Trưởng phòng thuế XNK (Cục Hải quan Hải Phòng) Nguyễn Ngọc Khánh cho biết: trong năm nay, công tác thu ngân sách của đơn vị được dự báo vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động tiêu cực nhiều mặt đến kinh tế thế giới và trong nước, trong khi khu vực cảng Hải Phòng là địa bàn có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất miền Bắc nên ảnh hưởng sẽ càng rõ nét.

Ngoài ra, thực hiện Quyết định 23/2019/QĐ-TTg (ngày 27/6/2019) về Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, theo đó doanh nghiệp được làm thủ tục nhiều nhóm mặt hàng tại các chi cục hải quan ngoài cửa khẩu hơn so với Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg (ngày 12/5/2017), cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến số thu của Cục Hải quan Hải Phòng. Đồng thời một số cục hải quan địa phương cũng đã đưa các ICD vào hoạt động như: ICD Long Biên, ICD Tân cảng Hà Nam… nên giảm bớt lượng doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan tại khu vực Hải Phòng.

Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với yêu cầu cao hơn và phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, cả về thuế quan, mở cửa thị trường, sở hữu trí tuệ... tác động đến kinh tế nước ta nói chung và tình hình xuất nhập khẩu nói riêng. Việt Nam đã đàm phán, tham gia 16 FTA trong đó 14 Hiệp định đã có hiệu lực; một số Hiệp định đã bước sang giai đoạn cắt giảm sâu và xóa bỏ thuế quan, như: Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, Hiệp định Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc… đã bước vào thời điểm xóa bỏ thuế quan cuối cùng, phần lớn các dòng hàng đã cắt giảm thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt về mức 0%.

“Trong khi đó, số thu nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp có mã số thuế tại Hải Phòng chỉ chiếm 13% - 15% tổng số thu của khu vực Hải Phòng”- ông Nguyễn Ngọc Khánh nói.

Theo Trưởng phòng thuế XNK, bên cạnh khó khăn, thách thức, công tác thu ngân sách tại Hải quan Hải Phòng cũng có những thuận lợi cơ bản đó là tập thể lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đã phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; sáng tạo trong tư duy quản lý; phương thức lãnh đạo chỉ đạo có nhiều đổi mới, khoa học, theo chương trình, kế hoạch cụ thể, rõ ràng; chú trọng thực hiện các biện pháp tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, kiểm soát nội bộ. Đặc biệt đơn vị tiên phong trong cuộc cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan và cải tiến phương pháp làm việc; thực hiện tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Phấn đấu vượt thu

Cục Hải quan Hải Phòng xác định nhiệm vụ, mục tiêu năm 2021 là phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước do Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND TP Hải Phòng giao.

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trên, lãnh đạo Phòng Thuế XNK đề xuất 5 nhóm giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết để triển khai công tác thu trong phạm vi toàn Cục ngay từ đầu năm. Trong đó phân công rõ nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, cách thức tổ chức thực hiện để đảm bảo việc thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước được đồng bộ, thống nhất và thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện của các đơn vị để có biện pháp đôn đốc kịp thời.

Thứ hai, thực hiện Kế hoạch số 2557/KH-HQHP ngày 25/2/2020 về phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp, đưa quan hệ đối tác đi vào thực chất tại tất cả các hoạt động nghiệp vụ của Cục Hải quan Hải Phòng. Tăng cường tổ chức đối thoại, ghi nhận và giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo sự tin tưởng, yên tâm cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hải quan tại Cục. Đồng thời củng cố nhân sự và duy trì thường xuyên hoạt động của Tổ giải quyết vướng mắc tại Cục và các chi cục, kịp thời giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phản ánh của doanh nghiệp trong phạm vi thuộc thẩm quyền được giao.

Thứ ba, nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. Trong đó chú trọng vào công tác chống gian lận thương mại qua mã, giá, C/O, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ… nhằm đảm bảo kiểm soát tốt tình hình, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn quản lý và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ tư, tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế; phân loại các nhóm nợ, tình trạng nợ thuế của doanh nghiệp, đưa ra biện pháp xử lý theo đúng quy định; quyết liệt xử lý, cưỡng chế thu hồi nợ thuế theo quy định của pháp luật, giảm nợ đọng thuế, hạn chế tối đa phát sinh nợ thuế mới, không để nợ tại thời điểm 31/12/2020 cao hơn thời điểm 31/12/2020.

Thứ năm, tăng cường công tác đào tạo, tự đào tạo để đảm bảo có nguồn nhân lực chất lượng, từ đó bố trí, sắp xếp cán bộ công chức có khả năng trình độ vào các vị trí phù hợp để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Năm 2021, Cục Hải quan Hải Phòng được giao chỉ tiêu dự toán thu ngân sách là 56.000 tỷ đồng, trong đó khu vực Hải Phòng là 49.500 tỷ đồng (còn lại là các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình).

Thái Bình