Hơn 17.000 bản thỏa thuận được Hải quan Hải Phòng ký với doanh nghiệp

09:40 | 30/12/2020

(HQ Online) -Ký kết bản thỏa thuận với cộng đồng doanh nghiệp để cam kết các nội dung tạo thuận lợi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu... là nội dung cụ thể trong phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp tại Hải quan Hải Phòng.

Hải quan Hải Phòng khởi tố 13 vụ án hình sự
Hải quan Hải Phòng thông quan gần 170 nghìn tờ khai trong tháng 11
Hải quan Hải Phòng: Cuối năm căng mình ngăn buôn lậu qua đường biển
Hải quan Hải Phòng: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trị giá gần 8 tỷ USD
Hơn 17.000 bản thỏa thuận được Hải quan Hải Phòng ký với doanh nghiệp
Hội nghị đối thoại Hải quan- Doanh nghiệp do Chi cục Hải quan Hưng Yên (Cục Hải quan Hải Phòng) tổ chức tháng 10/2020. Ảnh: T.Bình.

Phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp được Cục Hải quan Hải Phòng xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, lâu dài và đưa vào Nghị quyết số 777-NQ/ĐUHQ ngày 5/7/2018, Nghị quyết số 116-NQ/ĐUHQ ngày 5/11/2020 của Đảng bộ Cục.

Thực hiện chủ trương nêu trên và chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng đã hệ thống hóa các giải pháp phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp để hướng dẫn các đơn vị triển khai; đồng thời thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện. Theo đó, các Chi cục đã quan tâm, tổ chức các hội nghị, trực tiếp gặp gỡ, đối thoại để tiếp nhận, giải quyết các vướng mắc khó khăn, tạo sự tin tưởng, yên tâm cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hải quan tại Cục Hải quan Hải Phòng. Tính đến ngày 25/12/2020, Cục Hải quan Hải Phòng đã ký kết 17.534 bản thỏa thuận với doanh nghiệp và Quy chế phối hợp với 21 Hiệp hội doanh nghiệp.

Đặc biệt, từ ngày 25/3/2020, Cục triển khai thí điểm “Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức thuộc Cục Hải quan Hải Phòng trong quá trình giải quyết thủ tục”; doanh nghiệp có thể thực hiện đánh giá mức độ hài lòng trên phần mềm khai báo hải quan (ECUSVNACCS) về chất lượng phục vụ của công chức hải quan, Đội công tác, Chi cục Hải quan theo từng tờ khai, lô hàng cụ thể.

Qua đó, Cục Hải quan Hải Phòng đã tiếp thu những ý kiến đóng góp, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để kịp thời kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm mọi hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, chậm trễ, sai sót nghiệp vụ (nếu có) trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức và phản hồi công khai đến doanh nghiệp.

Có thể nói, đây là giải pháp thiết thực của Cục Hải quan Hải Phòng nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của doanh nghiệp trong việc giám sát hoạt động công vụ cũng như chất lượng phục vụ của công chức hải quan.

Chương trình phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp đã thể hiện nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, CBCC thuộc Cục Hải quan Hải Phòng; được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, lãnh đạo TP Hải Phòng và cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao.

Thái Bình