Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan Hải Dương đưa giải pháp giúp doanh nghiệp nộp lệ phí hải quan

(HQ Online) - Trước thực trạng có nhiều doanh nghiệp dù đã nộp tiền lệ phí làm thủ tục hải quan, nhưng do khai báo thông tin sai nên hệ thống vẫn treo nợ. Dù số tiền lệ phí mỗi tờ khai không lớn nhưng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và việc theo dõi, quản lý của cơ quan Hải quan, Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) vừa có văn bản hướng dẫn chi tiết.
Từ 1/4/2019, không sử dụng tiền mặt khi nộp thuế và lệ phí hải quan: Thông suốt và thuận tiện
Hải quan Đà Nẵng đẩy mạnh việc thu phí, lệ phí hải quan bằng phương thức điện tử
Hạn chế tối đa việc thu phí và lệ phí hải quan bằng tiền mặt
Lệ phí hải quan đối với phương tiện quá cảnh là bao nhiêu?
Nộp lệ phí hải quan 20.000 đồng/ tờ khai NK tại chỗ
Hải quan Hải Dương đưa giải pháp giúp doanh nghiệp nộp lệ phí hải quan
Giấy nộp tiền lệ phí hải quan của một doanh nghiệp tại Chi cục Hải quan Hải Dương ghi thừa số 0 ở mã số thuế (vòng tròn đỏ góc trên bên phải).

Theo Chi cục Hải quan Hải Dương, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã nộp lệ phí hải quan qua các ngân hàng, tiền đã về tài khoản của cơ quan Hải quan nhưng hệ thống của cơ quan Hải quan không tự động trừ nợ, các tờ khai của doanh nghiệp vẫn bị treo nợ lệ phí hải quan.

Nguyên nhân thường do dữ liệu trên giấy nộp tiền của các ngân hàng truyền sang hệ thống hải quan có một số thông tin sai như số tờ khai là “chín số 9” hoặc “mười một số 9”, thay vì phải ghi chính xác là 9999999999 (10 chữ số 9), hoặc loại hình không ghi là “N/A” nên tiền được chuyển vào hệ thống không tự động thanh khoản được.

Điều này có thể do người nộp lệ phí ghi sai thông tin trên Giấy nộp tiền qua ngân hàng, hoặc có thể do nhân viên ngân hàng khi nhập dữ liệu vào hệ thống không chính xác.

Trước thực trạng trên, Chi cục Hải quan Hải Dương đã có văn gửi các ngân hàng trên địa bàn về việc phối hợp thu ngân sách nhà nước và lệ phí hải quan, trong đó hướng dẫn cách ghi thông tin trên Giấy nộp tiền lệ phí để Hệ thống hải quan tự động trừ nợ.

Cụ thể, như sau: tên cơ quan thu “Chi cục Hải quan Hải Dương”; mã cơ quan thu “2995027”; tài khoản tạm thu “3511”; tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dương.

Mã tiểu mục: 2663; mã chương: theo mã chương của từng doanh nghiệp.

(Doanh nghiệp có thể tra cứu mã chương tại website của Tổng cục Thuế tại đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tonnt/mstdn.jsp#).

Trường hợp nộp lệ phí cho nhiều tờ khai, để Hệ thống tự động trừ nợ, cần ghi: số tờ khai là: 9999999999 (mười số 9); loại hình là: N/A (không xác định); ngày đăng ký là ngày nộp tiền lệ phí.

Trường hợp nộp lệ phí cho từng tờ khai: ghi chi tiết số tờ khai, loại hình, ngày đăng ký của tờ khai.

Ngoài văn bản gửi các ngân hàng thực hiện phối hợp thu ngân sách, Chi cục Hải quan Hải Dương cũng rà soát và gửi thông tin cho từng doanh nghiệp làm thủ tục tại đơn vị để hướng dẫn doanh nghiệp điều chỉnh đúng thông tin nộp lệ phí để không bị hệ thống báo treo nợ.

Theo đại diện Chi cục Hải quan Hải Dương, thực trạng trên có thể cũng xảy ra ở các đơn vị hải quan khác. Nếu vậy, đề nghị Tổng cục Hải quan trao đổi, đề nghị ngân hàng triển khai hướng dẫn thống nhất tới các phòng giao dịch thuộc hệ thống, lưu ý nhân viên ngân hàng hướng dẫn khác hàng cách ghi Giấy nộp tiền lệ phí hải quan chính xác đúng quy định, đồng thời cũng lưu ý nhân viên ngân hàng khi nhập dữ liệu, tránh thông tin sai lệch làm cho hệ thống hải quan không thể tự động thanh khoản được.

Ngoài ra, để xử lý vấn đề căn cơ, ý kiến của một số công chức hải quan và doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương đề nghị Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) nghiên cứu, hiệu chỉnh hệ thống theo hướng trường hợp doanh nghiệp cứ nộp lệ phí hải quan mà số tiền nộp (trong 1 lần) nếu lớn hơn 20.000 đồng thì số tiền sẽ được tự động trừ nợ lần lượt cho các từ khai đang nợ lệ phí, cho dù thông tin về số tờ khai có là chín số 9 hay mười hai số 9; và cho bất kỳ loại hình nào được doanh nghiệp khai báo, trừ trường hợp doanh nghiệp ghi đích danh số tờ khai cụ thể và tổng số tiền lệ phí tương ứng với những tờ khai cụ thể đó.

Thái Bình

Tin liên quan

Tích cực kết nối Cơ chế một cửa với các nước trong và ngoài ASEAN

Tích cực kết nối Cơ chế một cửa với các nước trong và ngoài ASEAN

(HQ Online) - Ngoài các quốc gia trong khối ASEAN, Việt Nam đang tích cực hợp tác với một số nước nước để kết nối Cơ chế một cửa.
Hơn 6,6 triệu hồ sơ được thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia

Hơn 6,6 triệu hồ sơ được thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia

(HQ Online) - Đến nay có 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia.
Chi cục Hải quan Hải Dương:  Thực hiện hiệu quả quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Chi cục Hải quan Hải Dương: Thực hiện hiệu quả quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

(HQ Online) - Phổ biến kịp thời cơ chế sinh sách mới; tận tình tháo gỡ vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan; lập nhóm trên mạng xã hội zalo để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để có tư vấn, hướng dẫn kịp thời, hiệu quả… là những việc làm cụ thể, thiết thực của Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) trong phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp.
Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Thời gian qua, Chi cục Hải quan khu vực VI đã quyết liệt, chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Trong đó tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ số để tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động kinh doanh XNK của DN.
Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Hải quan khu vực II trong những tháng đầu năm nay tăng hơn 3.300 tỷ đồng. Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu, nhiều mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch lớn góp phần tăng nguồn thu cho NSNN.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng là địa bàn xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc với nhiều bến cảng hiện đại và nhiều hãng tàu lớn trên thế giới và trong nước hoạt động.
Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hết tháng 5/2025, số thu ngân sách của ngành Hải quan được 182.518 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2024.
Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Để đáp ứng nhu cầu thông quan nông sản, đặc biệt vào mùa cao điểm thu hoạch sầu riêng, Chi cục Hải quan khu vực VIII yêu cầu các đơn vị thực hiện chủ động bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ, lễ để đảm bảo hàng hóa được thông quan liên tục.
Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Ngày 4/6/2025, bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei, Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ và đoàn công tác Hải quan Việt Nam đã có phiên làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả,  xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Với mục tiêu “Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát được tình hình, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”, trong nửa cuối năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là của Chi cục Hải quan khu vực VIII, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát được giao.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Kết quả thu ngân sách là một trong các điểm sáng của Chi cục Hải quan khu vực III trong những tháng đầu năm.
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Từ ngày 3-5/6/2025, Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei Darussalam.
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XVI) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về xuất xứ hàng hóa.
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 3/6 diễn ra Lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV.
Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Ngày 3/6, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng dự và phát biểu chỉ đạo. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV Trần Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Truy tố đối với bị can Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1988, ở phường Bích Động, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về tội “Buôn lậu”.
Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Tiêu chuẩn xanh trở thành rào cản mới, buộc doanh nghiệp không chỉ chú trọng chất lượng, mà cả cách sản xuất. Sửa luật năng lượng là bước đi chiến lược để hàng Việt bứt phá.
Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi

Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi

Như Tạp chí Kinh tế - Tài chính thông tin, ngày 6/6, Cơ quan Hải quan phát hiện, thu giữ 84.000 bao thuốc lá lậu, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng cất giấu trong 2 bồn thép xuất khẩu đi Canada.
Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Hàng trăm bạn trẻ Quảng Trị được hướng dẫn sử dụng các nền tảng thương mại điện tử cùng những công cụ công nghệ mới để bắt đầu kinh doanh online trong thời đại số.
5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam phục hồi tích cực, đạt gần 7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2025, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Phiên bản di động