Từ 1/4/2019, không sử dụng tiền mặt khi nộp thuế và lệ phí hải quan: Thông suốt và thuận tiện

18:45 | 01/04/2019

(HQ Online) - Ghi nhận ngày đầu thực hiện không sử dụng tiền mặt khi nộp thuế và lệ phí hải quan tại hải quan các tỉnh, thành cho thấy, mọi hoạt động nộp thuế và lệ phí hải quan đều thông suốt và thuận tiện.    

tu 142019 khong su dung tien mat khi nop thue va le phi hai quan thong suot va thuan tien
Hoạt động quản lý thu thuế và phí tại Chi cục Hải quan Bắc Thăng Long, Cục Hải quan Hà Nội.

Thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, cụ thể là quy định tại Thông tư số 136/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2017/TT-BTC ngày 15/2/2017 của Bộ Tài chính quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Hải quan đã có văn bản quán triệt, từ ngày 1/4/2019 tất cả các đơn vị, tổ chức kinh tế có tài khoản tại ngân hàng thương mại nếu có hoạt động xuất nhập khẩu và phát sinh các khoản nộp ngân sách nhà nước (NSNN), thì phải thực hiện nộp các khoản vào NSNN (bao gồm tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí và các khoản thu khác) bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản) hoặc nộp tiền mặt tại ngân hàng thương mại, để chuyển nộp vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước.

Tại một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Bắc Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn, Nghệ An và Hà Nam Ninh, từ năm 2017, 2018 hầu hết các DN đã thực hiện nộp thuế, phí vào NSNN thông qua các tổ chức tín dụng. Do đó, khi các quy định mới này được ban hành cũng không gây khó khăn cho DN hay phát sinh vướng mắc gì cho phía cơ quan Hải quan trong quá trình tổ chức, tuyên truyền triển khai đến cộng đồng DN… đến nay hình thức nộp thuế và phí hải quan điện tử đều vận hành thông suốt.

Theo Trưởng Phòng Thuế XNK, Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Doãn Bốn, Cục Hải quan Hà Nội đã phối hợp với các ngân hàng, Kho bạc để tuyên truyền cho người nộp thuế. Đồng thời, chỉ đạo các chi cục hải quan niêm yết công khai Thông tư 136/2018/TT-BTC sửa đổi Thông tư 13/2017/TT-BTC về quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước và các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Hải quan liên quan đến vấn đề này. Đối với trường hợp DN phát sinh ít tờ khai, các đơn vị cũng đã được phổ biến, hướng dẫn DN nộp tiền phí, lệ phí theo tháng; trường hợp DN có nhu cầu theo từng tờ khai hải quan thì nộp cùng với thời điểm nộp tiền thuế.

Ở một số địa phương, nhất là những cửa khẩu vùng sâu thì mặc dù cơ quan Hải quan đã hỗ trợ và tạo mọi thuận lợi, tuy nhiên thực hiện quy định mới này cũng gây một số xáo trộn cho hoạt động XNK của DN.
Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, khó khăn nhất hiện nay là việc triển khai quy định này tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Do đặc thù cửa khẩu xa trung tâm hành chính, nên tại đây hiện chưa có điểm giao dịch của ngân hàng, Kho bạc. Do đó, để nộp tiền thuế, phí, lệ phí, DN phải di chuyển xuống thị trấn Tây Sơn (hơn 35km). Bên cạnh đó, hầu hết các DN có hoạt động XNK qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đều là DN vừa và nhỏ, trang thiết bị kết nối hệ thống Kho bạc, ngân hàng còn hạn chế nên đã gây không ít khó khăn cho hoạt động triển khai này.
Trước những khó khăn trên, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã có công văn gửi UBND tỉnh, Kho bạc Nhà nước Hà Tĩnh và các ngân hàng thương mại phối hợp thu trên địa bàn nhằm đề nghị bổ sung thêm các điểm giao dịch, điểm thu gần nơi làm thủ tục hải quan để hỗ trợ DN làm thủ tục XNK hàng hóa. Riêng về phí, lệ phí hải quan, các chi cục hải quan hướng dẫn DN thực hiện nộp tiền phí, lệ phí theo tháng. Trường hợp DN có nhu cầu nộp theo từng tờ khai hải quan, DN có thể nộp tiền phí, lệ phí hải quan cùng với thời điểm nộp tiền thuế.

Trưởng Phòng Thuế XNK, Cục Hải quan Quảng Ninh Đinh Việt Dũng cho biết, để triển khai thu thuế, lệ phí không dùng tiền mặt kể từ 1/4 theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Quảng Ninh đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu triển khai nghiêm túc. Cụ thể, thông qua hội nghị đối thoại, tham vấn Hải quan-DN phải có kế hoạch phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn DN về chủ trương không dùng tiền mặt nộp thuế, phí cho cơ quan Hải quan theo quy định.

Tại các chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan TPHCM, hầu hết DN thực hiện nộp các khoản vào NSNN (tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí và các khoản thu khác) bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản) hoặc nộp tiền mặt tại ngân hàng thương mại, để chuyển nộp vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước.

Theo Cục Hải quan TPHCM, tại các chi cục hải quan có lưu lượng DN làm thủ tục lớn đều có bộ phận thu của ngân hàng bố trí ngay tại khu vực làm thủ tục, rất thuận lợi cho các DN trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN, đặc biệt là các khoản phí và lệ phí.

Theo thông tin từ Cục Hải quan Bình Dương, Long An và Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, việc không thu thuế và các loại phí bằng tiền mặt đã được các đơn vị quán triệt và thực hiện từ đầu năm 2019, ngay sau khi Thông tư 136/2018/TT-BTC có hiệu lực. Trên thực tế, hầu hết các DN làm thủ tục tại các đơn vị đã thực hiện nộp các khoản thuế, phí qua ngân hàng và Kho bạc từ trước đó khá lâu và đã quen với nề nếp này. Chỉ còn một số khoản phí như lệ phí hải quan là còn dùng tiền mặt tuy nhiên số lượng không đáng kể. Hiện tại các chi cục cũng không còn thu các khoản phí này.

Theo đánh giá của các đơn vị, việc thu phí không dùng tiền mặt tạo thuận lợi cho cả cơ quan Hải quan và DN. Theo đó, cơ quan Hải quan tiết kiệm được nhân lực thu tiền, quản lí sổ sách. Việc theo dõi thu thuế, phí của DN cũng rất thuận lợi do đã có sẵn trên hệ thống kế toán. Các DN chủ động và tiết kiệm được thời gian trong việc nộp thuế các loại thuế, phí liên quan đến hoạt động XNK.

Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã thực hiện thu phí, lệ phí qua ngân hàng từ trước. Ngay cả các DN vãng lai cũng thực hiện nộp phí, lệ phí qua thẻ vãng lai. Do đó, việc triển khai thu phí, lệ phí không dùng tiền mặt hoàn toàn không tác động tới cơ quan Hải quan cũng như DN.

Tại Cục Hải quan Tây Ninh, Đắk Lắk, việc thu thuế, phí qua ngân hàng 24/7 cũng đã được triển khai tới tất cả các DN làm thủ tục hải quan trên địa bàn. Hiện các đơn vị chỉ thực hiện thu tiền mặt đối với các cư dân biên giới.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Nguyễn Thị Thanh Hương- Phó trưởng phòng Dự toán và quản lý thu ngân sách, Cục Thuế XNK cho biết, tình hình triển khai thực hiện của hải quan các tỉnh, thành phố trên cả nước về thực hiện không sử dụng tiền mặt khi nộp thuế và lệ phí hải quan từ ngày 1/4/2019 cho thấy, mọi hoạt động thu nộp thuế và lệ phí hải quan đều diễn ra thuận tiện, không có vướng mắc phát sinh.

Nhóm PV