Hải quan Hà Tĩnh nỗ lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp

16:25 | 20/05/2020

(HQ Online) -  Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động XNK của các DN trên bàn dự báo sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, kim ngạch XNK và số thu nộp NSNN chắc chắn sụt giảm. Đại diện Hải quan Hà Tĩnh cho biết, đơn vị tiếp tục huy động tổng hợp mọi nguồn tạo điều kiện tối đa cho DN, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao ở mức cao nhất.

hai quan ha tinh no luc tao dieu kien cho doanh nghiep Hải quan Hà Tĩnh phát hiện và bắt giữ 9 vụ vận chuyển trái phép ma túy
hai quan ha tinh no luc tao dieu kien cho doanh nghiep Hải quan Hà Tĩnh ưu tiên phòng chống dịch Covid-19
hai quan ha tinh no luc tao dieu kien cho doanh nghiep Hải quan Hà Tĩnh chủ động giám sát hàng hóa và ngăn ngừa dịch Covid-19

Sụt giảm vì dịch

Theo thống kê từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, trong gần 5 tháng đầu, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch XNK của Hà Tĩnh giảm mạnh đã ảnh hưởng lớn đến công tác thu nộp ngân sách của đơn vị. Theo đó, số thu tính đến hết ngày 20/5 qua địa bàn mới đạt 1.800 tỷ đồng, bằng 26,8% dự toán (6.700 tỷ đồng), giảm tới 36% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng tính đến hết ngày 15/5, toàn cục đã làm thủ tục cho 3.484 tờ khai, giảm 19,6% so với cùng kỳ năm 2019 với tổng kim ngạch XNK 1.043,1 triệu USD, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, đơn vị cũng làm thủ tục 36.597 lượt phương tiện XNC giảm 28,8% so với cùng kỳ 2019.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Chí Thành, Trưởng Phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, những tháng đầu năm do dịch Covid-19 xảy ra trên toàn thế giới đã có nhiều ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, XNK của DN và số thu ngân sách của đơn vị.

hai quan ha tinh no luc tao dieu kien cho doanh nghiep
Hải quan Vũng Áng tiếp tục tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng các lô hàng phục vụ sản xuất cho Công ty Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Phan Trâm

Đơn cử như dệt may là một trong những mặt hàng XK chủ lực của Hà Tĩnh, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường XK tạm thời đóng cửa và nguyên liệu sản xuất cũng không NK được đã khiến cho 80% sản lượng sợi XK trực tiếp đến thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan rơi vào tình trạng giãn, hoãn và hủy các đơn hàng. Trong khi đó khả năng cung ứng và tiêu thụ của thị trường nội địa không mấy khả quan.

Một nguyên nhân khác, Công ty Formosa Hà Tĩnh là DN FDI chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi dịch Covid-19 bùng phát do hoạt động sản xuất, tiêu thụ phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới. Nguyên liệu đầu vào khan hiếm, tăng cao, thời gian giao hàng chậm trễ; nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thép trên thị trường thế giới giảm mạnh, tê liệt. Thống kê cho thấy, quý I và tháng đầu của quý II, sản lượng sản xuất của DN này chỉ đạt 60% công suất, duy trì chế độ làm luân phiên, sản phẩm sản xuất tồn kho chưa được tiêu thụ tăng cao.

Còn tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, kim ngạch XNK cũng như lượng phương tiện vận tải XNC trong tháng 3 và 4 năm 2020 đã giảm mạnh so cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu do các chỉ đạo từ Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp của Việt Nam cũng như của Nước CHDCND Lào áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam cũng như Lào.

Đặc biệt là ngày 29/3/2020 Chính phủ Lào thông báo dừng hoạt động XNC đối với cá nhân tại các cửa khẩu quốc tế trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 30/3/2020 đến 17/5/2020 nhằm ngăn chặn lây lan dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp, làm giảm đáng kể hoạt động XNK, XNC của các DN, hành khách tại đây.

Mới đây, Chính phủ Lào thông báo tiếp tục đóng cửa biên giới, bao gồm cả cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ và cửa khẩu quốc tế, chỉ cho phép hoạt động vận tải hàng hóa và một số trường hợp XNC đã được Ủy ban chuyên trách cho phép đến hết ngày 1/6.

Tập trung hỗ trợ DN

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm sụt giảm nguồn thu, Cục Hải quan Hà Tĩnh xác định đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho DN là giải pháp hàng đầu để gia tăng số thu.

Điển hình, ngay khi dịch Covid-19 lan trên diện rộng, từ ngày 19/3, Chính phủ Lào thực hiện cách ly 14 ngày đối với người, phương tiện, hàng hóa nhập vào qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Nậm Phao. Trong thời gian này, nhiều phương tiện do vướng lệnh cách ly nên đã quá thời hạn tạm nhập, tái xuất.

Ông Lê Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, vì là vi phạm hành chính bất khả kháng nên sau khi Hải quan Hà Tĩnh có văn bản xin chỉ đạo, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gia hạn thời gian TNTX và miễn xử phạt đối với các phương tiện này. Ước tính có hơn 140 phương tiện được miễn xử phạt với tổng số tiền khoảng 710 triệu đồng.

Ngoài vướng mắc trên theo ông Đinh Văn Hoà, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, từ ngày 17/4 đến 25/4, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã giải quyết vướng mắc đối với những tờ khai XK gạo tồn kho tại cảng Vũng Áng.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhu cầu XK gạo trở nên bức thiết. Tuy nhiên, do vướng quy định quản lý hạn ngạch nên gạo tồn kho tại cảng Vũng Áng không xuất được. Sau khi cùng nhiều tỉnh, thành trên cả nước đề xuất, Chính phủ đã có văn bản tháo gỡ vướng mắc cho các DN XK gạo, ông Đinh Văn Hòa cho biết thêm.

Ông Đinh Văn Hoà nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn ở nhiều quốc gia, hoạt động XNK qua địa bàn dự báo sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn nên nhiệm vụ thu ngân sách của đơn vị sẽ hết sức nặng nề. Do đó, Hải quan Hà Tĩnh đang chủ động rà soát các nguồn thu, thường xuyên trao đổi với các DN để có kế hoạch hỗ trợ hiệu quả trong những tháng còn lại của năm 2020.

Trong đó, Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các DN (đặc biệt là các DN có số thu lớn chiếm trên 80% số thu của từng chi cục) để kịp thời đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động XNK hàng hóa và công tác thu ngân sách, triển khai tốt các giải pháp thu đã đề ra, chủ động theo dõi, đánh giá chính xác số thu, nắm rõ nguyên nhân tăng/giảm số thu của từng doanh nghiệp; đồng thời nắm chắc nguồn thu qua các cửa khẩu, cảng biển.

Ngoài ra, để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN, các đầu mối của đơn vị cũng sẽ tiếp nhận, tổng hợp phản ánh của DN về khó khăn, vướng mắc và kịp thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ; tăng cường nắm bắt, trao đổi thông tin qua điện thoại, email, khuyến khích DN gửi hồ sơ qua hệ thống điện tử của ngành để giảm thời gian đi lại, tiếp xúc; đẩy mạnh thực hiện nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, giảm thời gian nộp thuế.

Đảo Lê