Hải quan Hà Nội đảm bảo thông quan hàng hóa trong thời gian cao điểm chống dịch Covid-19

19:48 | 01/04/2020

(HQ Online) - Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch tại công sở, các đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội đang tích cực thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp, đảm bảo thông suốt, trong ngày đầu thực hiện “cách ly xã hội” (ngày 1/4/2020).

hai quan ha noi dam bao thong quan hang hoa trong thoi gian cao diem chong dich covid 19 Thanh niên Hải quan Hà Nội: Chung tay chống dịch Covid- 19
hai quan ha noi dam bao thong quan hang hoa trong thoi gian cao diem chong dich covid 19 Hải quan Hà Nội: Rà soát nắm chắc nguồn thu trước tác động dịch Covid-19
hai quan ha noi dam bao thong quan hang hoa trong thoi gian cao diem chong dich covid 19 Hải quan Hà Nội triển khai đo thân nhiệt tại toàn bộ các đơn vị
hai quan ha noi dam bao thong quan hang hoa trong thoi gian cao diem chong dich covid 19
CBCC Hải quan Gia Thụy thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Chi cục Hải quan Gia Thụy hoạt động thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vẫn được đảm bảo. Theo lãnh đạo Chi cục, lượng tờ khai XNK ngày hôm nay có phần giảm nhẹ so với hôm qua, một phần là do nhiều doanh nghiệp đã dồn mở tờ khai vào chiều 31/3, sau khi có thông tin về cách ly.

Tuy nhiên sau khi nắm rõ về chủ trương cách ly xã hội, cũng như hướng dẫn của Tổng cục Hải quan doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về việc cơ quan Hải quan vẫn đảm bảo thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh trong thời gian cao điểm chống dịch Covid-19.

Để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo công tác quản lý hải quan, Chi cục Hải quan Gia Thụy đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó việc đo thân nhiệt được thực hiện thường xuyên khi có người ra, vào chi cục; thực hiện các biện pháp phòng, ngừa khác như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn để rửa tay thường xuyên.

Đặc biệt, để thực hiện giãn cách xã hội, giảm tiếp xúc giữa CBCC Hải quan và người khai hải quan, Chi cục Hải quan Gia Thụy đã bố trí bàn làm việc để ngoài sảnh đơn vị, trong trường hợp người khai hải quan đến nộp hồ sơ sẽ để vào từng ô tiếp nhận, cùng số điện thoại liên hệ. CBCC hải quan sẽ ra lấy hồ sơ để giải quyết. Sau khi giải quyết xong hồ sơ, chi cục sẽ có thông báo đến người khai hải quan.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Chi cục Hải quan Gia Thụy cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, đơn vị cũng triển khai việc bố trí cán bộ phù hợp, với những trường hợp không trực tiếp giải quyết hồ sơ, thủ tục cho doanh nghiệp có thể luân phiên, bố trí làm việc trực tuyến. “Một mặt tăng cường công tác phòng, chống dịch, nhưng một mặt, chi cục sẽ đảm bảo việc giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, không để hồ sơ tồn, toàn bộ phải giải quyết trong ngày”-lãnh đạo Chi cục Hải quan Gia Thụy cho biết.

hai quan ha noi dam bao thong quan hang hoa trong thoi gian cao diem chong dich covid 19
Giải pháp để giảm tiếp xúc.

Cũng như Hải quan Gia Thụy, Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long cũng quyết liệt triển khai các chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội về thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long cho biết, các doanh nghiệp trên địa bàn đơn vị quản lý chủ yếu là doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp ưu tiên, lượng tờ khai/ngày tại đơn vị rất lớn. Chính vì vậy, chi cục luôn bố trí công chức thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp được thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Trong ngày hôm nay, Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long giải quyết thủ tục thông quan cho 700-800 tờ khai hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, doanh nghiệp và CBCC nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang và sử dụng nước sát khuẩn để rửa tay cũng như các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Để thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, lãnh đạo đơn vị cho biết, căn cứ tình hình dự kiến lượng tờ khai xuất nhập khẩu trong những ngày tới, Chi cục Hải quan Gia Thụy sẽ bố trí CBCC thực hiện thủ tục thông quan cho doanh nghiệp với hai yêu cầu an toàn, thông suốt.

hai quan ha noi dam bao thong quan hang hoa trong thoi gian cao diem chong dich covid 19
Khách đến làm việc tại Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc phải thực hiện đo thân nhiệt trước khi vào.

Không chỉ tại Chi cục Hải quan Gia Thụy, Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long, tại các chi cục hải quan khác thuộc Cục Hải quan Hà Nội, trong ngày hôm nay, hoạt động thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp vẫn được thực hiện kịp thời, nhanh chóng, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK của doanh nghiệp. Bên cạnh đấy, các yêu cầu, biện pháp về phòng chống dịch được nghiêm túc thực hiện.

Trước đó, ngay sau Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chiều cùng ngày Tổng cục Hải quan có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu phải đảm bảo công tác quản lý hải quan. Thủ trưởng các đơn vị đảm bảo bố trí cán bộ thực hiện các công việc sau trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19: thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; hành lý của người nhập cảnh, xuất cảnh; điều tra chống buôn lậu và giám sát trực tuyến; duy trì hoạt động của hệ thống công nghệ thông tin; hệ thống hỗ trợ người sử dụng.

Ngoài các công việc trên và một số trường hợp thật sự cần thiết khác theo yêu cầu của lãnh đạo đơn vị như trực cơ quan, xử lý tài liệu mật, đảm bảo an toàn trụ sở… các công việc khác được thực hiện trực tuyến. Số lượng cán bộ làm việc trực tiếp tại trụ sở phải duy trì ở mức độ tối thiểu.

N.Linh