Hải quan Hà Nam Ninh: Tập trung tăng thu ngân sách ngay từ đầu năm

08:23 | 19/03/2022

(HQ Online) - Để nuôi dưỡng nguồn thu, Hải quan Hà Nam Ninh triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nghiệp vụ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và đã có những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm.

Hải quan Hà Nam Ninh tăng cường các biện pháp thu hồi và xử lý nợ thuế
Hải quan Hà Nam Ninh tích cực gỡ vướng cho doanh nghiệp
Hải quan Hà Nam Ninh: Đảm bảo thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19
Công chức Hải quan Ninh Bình (Cục Hải quan Hà Nam Ninh) kiểm tra hàng hóa NK.	 Ảnh tư liệu: H.Nụ
Công chức Hải quan Ninh Bình (Cục Hải quan Hà Nam Ninh) kiểm tra hàng hóa NK. Ảnh tư liệu: H.Nụ

Chỉ hơn 2 tháng đầu năm, Hải quan Hà Nam Ninh đã thu hơn 1.757 tỷ đồng, bằng 27,03% dự toán được giao (chỉ tiêu thu cả năm 6.500 tỷ đồng).

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã có gần 1.000 lượt doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan tại các chi cục trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan Hà Nam Ninh, trong đó, số lượng doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Hà Nam đạt tới gần 600 lượt, Ninh Bình 200 lượt và Nam Định đạt 200 lượt. Hải quan Hà Nam Ninh cũng đã làm thủ tục cho trên 48.715.000 bộ tờ khai với kim nghạch XNK đạt trên trên 2.563 triệu USD.

Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã quán triệt cán bộ, công chức, người lao động trong Cục thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam với nhiều giải pháp cụ thể. Đồng thời triển khai thực hiện tốt pháp luật về thuế, hải quan, chính sách quản lý của các bộ, ngành có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, quá cảnh..., nhằm tạo thuận lợi tối đa cho dòng chảy thương mại. Quản lý chặt chẽ các khâu nghiệp vụ trước và sau thông quan, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã và đang triển khai thực hiện Quyết định số 3394/QĐ-TCHQ ngày 31/12/2021 về Quy trình miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế, xử lý tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa đối với hàng hóa xuất nhập khẩu do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành; triển khai thực hiện Nghị định 15/2022/NĐ-CP Quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, một trong những giải pháp được triển khai tích cực để có được số thu cao phải kể đến là đơn vị đã trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp để nắm tình hình sản xuất, kinh doanh từ đó đánh giá, xây dựng cụ thể kế hoạch thu.

Xác định nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước qua địa bàn sẽ gặp nhiều khó khăn trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục thường xuyên hướng dẫn thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, các vướng mắc của doanh nghiệp phát sinh hàng ngày đã được cán bộ công chức hải quan hướng dẫn, giải đáp ngay.

Theo ông Phạm Hồng Thanh, thời gian tới và đặc biệt trong quý 2, đơn vị sẽ theo dõi sát sao sự biến động, các yếu tố tăng giảm số thu ngân sách nhà nước. Trong đó, đơn vị sẽ đặc biệt chú ý đến các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn để đánh giá nguồn thu. Đồng thời, kiểm tra hồ sơ ngay từ khâu thông quan, tiến hành các chuyên đề kiểm soát rủi ro trong hoạt động lợi dụng tờ khai luồng Xanh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Ngoài ra, đơn vị sẽ triển khai thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, nuôi dưỡng nguồn thu.

Cục Hải quan Hà Nam Ninh tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp mang tính bứt phá, bám sát sự chỉ đạo của Tổng cục Hải quan trong công tác giám sát quản lý thuế, đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định và phối hợp của các đơn vị, lực lượng chức năng tại địa phương. Tăng cường công tác tự rà soát, kiểm tra đối với công tác hoàn thuế, miễn thuế, không thu thuế; tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng chính sách để gian lận, trốn thuế. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Đẩy mạnh công tác quản lý thuế xuất nhập khẩu góp phần chống thất thu ngân sách, giảm nợ thuế; thực hiện thu đúng, đủ, kịp thời tiền thuế vào ngân sách nhà nước, khắc phục kịp thời hạn chế trong thực tiễn quản lý thuế; giải quyết khó khăn vướng mắc về chính sách thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu có trọng tâm, trọng điểm, tập trung rà soát, kiểm tra đối với mã số, thuế suất, trị giá, số lượng, C/O, các trường hợp miễn, giảm, hoàn thuế... kiên quyết không để tình trạng thất thu xảy ra.

Bên cạnh đó, Cục cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình làm thủ tục hải quan để kịp thời có chỉ đạo, điều hành công tác quản lý nhà nước về hải quan trong toàn Cục được thực hiện thuận lợi, thống nhất, đáp ứng yêu cầu quản lý và thực tế phát sinh.

Hồng Nụ