Hải quan Hà Nam Ninh hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

08:10 | 31/01/2023

(HQ Online) - Trước dự báo về bức tranh kinh tế trong năm 2023 vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã bắt tay ngay vào triển khai các biện pháp đồng hành, hỗ trợ để các DN ổn định hoạt động kinh doanh, sản xuất ngay từ đầu năm.

Hải quan Hà Nam Ninh cần hoàn thành 4 mục tiêu trong năm 2023
Hải quan Hà Nam Ninh: Phấn đấu đạt kết quả cao nhất
Hải quan Hà Tĩnh hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan
Hải quan Hà Nam Ninh hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm
Chi cục Hải quan Ninh Bình cử công chức đến trụ sở doanh nghiệp để hướng dẫn và nắm bắt các vướng mắc phát sinh từ doanh nghiệp. Ảnh: H.Nụ

Đẩy mạnh kết nối

Năm 2022, Hải quan Hà Nam Ninh đã tiếp nhận 1.775 lượt DN thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn quản lý, tăng 3,4% so với năm 2021 với tổng giá trị XNK hàng hóa đạt trên 22,8 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Kim ngạch tăng trưởng cao đã giúp cho công tác thu ngân sách của Hải quan Hà Nam Ninh đạt được kết quả đáng khích lệ. Năm 2022, toàn Cục thu nộp NSNN đạt trên 7.386 tỷ đồng, bằng 113,63% chỉ tiêu được giao và bằng 110,4% chỉ tiêu phấn đấu.

Để đạt được các kết quả trên, Hải quan Hà Nam Ninh đã ưu tiên giải pháp về cải cách hành chính, tạo thuận lợi thương mại, tích cực kết nối với DN lên hàng đầu. Trong đó, Hải quan Hà Nam Ninh đã đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính; thực hiện các giải pháp để giảm thời gian thông quan. Hàng năm, đơn vị tổ chức hội nghị đối thoại Hải quan - DN trên địa bàn 3 tỉnh (Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam) với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách pháp luật mới nhằm nâng cao tính tuân thủ và giúp cho người khai hải quan hiểu, thực hiện đúng quy định của pháp luật; kịp thời giải đáp những vướng mắc cho DN ngay tại hội nghị… Đồng thời, tăng cường thực hiện làm thủ tục XNK qua hệ thống hải quan điện tử, cử cán bộ trực ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ để phục vụ hoạt động làm thủ tục XNK của DN.

Không chỉ tích cực kết nối với các DN, Hải quan Hà Nam Ninh còn chủ động bố trí CBCC trực và hỗ trợ khi DN gặp sự cố liên quan đến đường truyền hay quá trình khai báo trên tờ khai gặp vướng mắc.

Bà Đới Thị Thúy, đại diện Công ty TNHH YoungOne Nam Định cho biết, là DN nước ngoài đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nên DN còn gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp cận các chính sách, quy định pháp luật. Biết được những khó khăn đó của DN, Hải quan Hà Nam Ninh nói chung và Hải quan Nam Định nói riêng đã cử công chức trực tiếp trao đổi giúp DN nắm bắt đầy đủ các quy định, chính sách pháp luật, hiểu và giải quyết được các khó khăn nội tại khi triển khai thực hiện các thủ tục.

Tiếp tục cùng DN tạo đà phát triển

Chia sẻ cùng Tạp chí Hải quan, ông Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, với mục tiêu đồng hành cùng DN tạo đà phát triển mạnh hơn nữa trong năm 2023, ngay từ những ngày đầu năm, đơn vị đã bắt tay ngay vào xây dựng triển khai các kế hoạch nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Trong đó, đơn vị tập trung vào cải cách hành chính theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch... góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Quyết liệt triển khai các giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN với dự toán được giao là 6.900 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả trên, đơn vị đã đặt ra nhiều giải pháp, trong đó nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại sẽ được đơn vị ưu tiên hàng đầu. Trong đó, Hải quan Hà Nam Ninh sẽ đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính; thực hiện các giải pháp để giảm thời gian thông quan, áp dụng các chuẩn mực quốc tế, quy trình quản lý hải quan hiện đại nhằm tạo thuận lợi cho DN nhưng vẫn đảm bảo công tác giám sát, quản lý hải quan chặt chẽ theo đúng quy định.

Song song đó, đơn vị sẽ rà soát, đánh giá các quy trình nghiệp vụ, thủ tục quản lý thuế theo hướng đơn giản hóa, đồng bộ với các quy trình thủ tục hải quan làm cơ sở để số hóa các quy trình quản lý thuế đáp ứng yêu cầu tự động hóa ở mức cao, ông Phạm Hồng Thanh nhấn mạnh.

Cụ thể các giải pháp, ông Trịnh Ngọc Hiếu, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, năm 2023, Hải quan Hà Nam Ninh cũng quyết liệt thực hiện nhóm giải pháp về chống thất thu bao gồm: quản lý chặt chẽ các khâu nghiệp vụ trước, trong và sau thông quan để đảm bảo thu đúng, thu đủ NSNN. Trong đó, chú trọng tăng cường rà soát, kiểm tra, hướng dẫn DN thực hiện đúng quy định về việc khai báo tên hàng, mã số, trị giá đối với những mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn NK thường xuyên; kết hợp với việc đánh giá tính tuân thủ của DN, trong đó chú trọng những DN khai báo giá thấp, đột biến, đã phát hiện vi phạm để kịp thời phát hiện các trường hợp khai sai mã số, khai ngụy trang tên hàng hóa hoặc khai tên hàng hóa không rõ ràng để được áp dụng mức thuế suất thấp.

Thực hiện rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế của DN tại các đơn vị trực thuộc; phân loại các nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu, mỗi nhóm nợ có đánh giá chi tiết từng khoản nợ theo từng tờ khai, từng DN nợ.

Là đơn vị được giao dự toán thu năm 2023 cao nhất trong toàn Cục với con số 4.330 tỷ đồng, ông Lê Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Ninh Bình cho biết, đơn vị đang khẩn trương xây dựng và triển khai các giải pháp đẩy mạnh hoạt động thông quan hàng hóa qua địa bàn quản lý. Trong đó, nêu cao phương châm “đồng hành với DN vượt khó”, đơn vị sẽ chủ động cử CBCC trực tiếp hướng dẫn DN kê khai thủ tục hải quan, kịp thời xử lý vướng mắc, không để DN phải chịu thêm bất cứ chi phí nào phát sinh trong quá trình làm thủ tục.

Ngoài ra, Chi cục cũng sẽ phối hợp với Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng thương mại để thống nhất các giải pháp trao đổi thông tin, đầu tư hạ tầng thanh toán điện tử, hỗ trợ quản lý thu thuế, tạo thuận lợi cho các DN thực hiện đa dạng, linh hoạt các dịch vụ thanh toán điện tử trong quá trình nộp thuế vào NSNN. Đặc biệt, đơn vị cũng sẽ chủ động làm việc với các DN có kim ngạch XNK, có số thu ngân sách lớn qua địa bàn quản lý để nắm bắt khó khăn, trao đổi thông tin, kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, đồng thời nắm bắt được dự kiến số thuế sẽ nộp trong năm của từng DN cụ thể.

Nụ Bùi