Hải quan Hà Nam Ninh: Phấn đấu đạt kết quả cao nhất

14:16 | 04/12/2022

(HQ Online) - Theo đánh giá từ Cục Hải quan Hà Nam Ninh, đến thời điểm hiện tại tổng kim ngạch XNK qua địa bàn 3 tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định do đơn vị quản lý đạt gần 20 tỷ USD. Đây là “trái ngọt” từ việc triển khai kịp thời các giải pháp đồng hành, hỗ trợ DN có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Hải quan Hà Nam Ninh phối hợp phá chuyên án thu giữ 12.000 viên ma túy tổng hợp
Hải quan Hà Nam Ninh: Sát cánh cùng doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi, phát triển
Hải quan Hà Nam Ninh đồng hành với doanh nghiệp trên địa bàn quản lý
Hải quan Ninh Bình kiểm tra tình hình sử dụng nguyên vật liệu tại trụ sở DN. 	Ảnh: H.Nụ
Hải quan Ninh Bình kiểm tra tình hình sử dụng nguyên vật liệu tại trụ sở DN. Ảnh: H.Nụ

Nộp ngân sách đạt 94,24% chỉ tiêu

Là DN thành viên của Tập đoàn Wistron (Đài Loan) chuyên sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy chủ, bộ lưu trữ, TV LCD, thiết bị cầm tay và các thiết bị, dụng cụ cho các ứng dụng y tế… và là đối tác chuyên gia công các sản phẩm máy tính xách tay và thiết bị liên quan cho Tập đoàn Dell (có trụ sở tại KCN hỗ trợ Đồng Văn 3, tỉnh Hà Nam), ông Thái Thượng Nhiên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Wistron Infocomm (Việt Nam) cho biết, năm 2022, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị có nhiều thuận lợi và liên tục phát triển. Trong đó, nhờ sự hỗ trợ tích cực từ phía cơ quan Hải quan, đặc biệt là của Cục Hải quan Hà Nam Ninh, Chi cục Hải quan Hà Nam, công ty đã bước đầu tiệm cận được với kế hoạch sản xuất đề ra. Đặc biệt, từ tháng 8, hoạt động sản xuất của công ty đã có sự bứt phá mạnh, dự kiến sẽ đạt 2.500 sản phẩm các loại được sản xuất trong năm 2022.

Theo Cục Hải quan Hà Nam Ninh, hiện đơn vị đang quản lý 1.046 DN đăng ký làm thủ tục hải quan, tăng 5,87% số DN so với năm 2021. Trong đó, Chi cục Hải quan Ninh Bình có 174 DN làm thủ tục, Chi cục Hải quan Hà Nam có 654 DN làm thủ tục và Chi cục Hải quan Nam Định có 224 DN đăng ký làm thủ tục XNK hàng hóa thường xuyên.

Các DN trên địa bàn chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực XK sản phẩm mây tre, cói, sản phẩm gỗ, khoáng sản qua chế biến, linh kiện điện tử, hàng may mặc, giày dép; NK các loại máy móc thiết bị theo loại hình đầu tư, kinh doanh; nguyên phụ liệu ngành may; hạt nhựa; gỗ nguyên liệu; linh kiện ô tô; hóa chất nguyên liệu sản xuất thuốc tân dược; nguyên liệu để sản xuất sữa các loại...

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, Hải quan Hà Nam Ninh đã thực hiện nghiêm túc các quy định, chế độ, chính sách của Nhà nước và các quy định của ngành Hải quan. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; cấp phó phụ trách của mỗi đơn vị thuộc và trực thuộc trong việc chủ động rà soát, kiểm tra nội bộ để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện các thiếu sót, sơ hở trong chỉ đạo, điều hành và thực thi công vụ.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho DN, đơn vị đã tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, ứng dụng CNTT vào các khâu nghiệp vụ; đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiện toàn tổ chức bộ máy; tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN, tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN.

Sự phục hồi trong sản xuất của cộng đồng DN có hoạt động trên địa bàn 3 tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định đã giúp cho nhiệm vụ được giao của Cục Hải quan Hà Nam Ninh nhiều khả năng hoàn thành sớm so với mục tiêu đặt ra. Tính đến ngày 15/11, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết 374.204 bộ tờ khai XNK hàng hóa do DN đăng ký với kim ngạch đạt gần 20 tỷ USD. Thu nộp NSNN của toàn Cục đạt 6.304 tỷ đồng, bằng 94,24% kế hoạch được giao.

Hải quan Hà Nam Ninh cũng đã tích cực đôn đốc thu hồi và xử lý nợ thuế; rà soát, phân loại chính xác các nhóm nợ theo hướng dẫn; bố trí công chức có năng lực, trình độ, kinh nghiệm thực tế tăng cường kiểm tra, rà soát tên hàng, mã số hàng hóa ngay từ khâu thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp sai phạm.

Bên cạnh đó, Hải quan Hà Nam Ninh đã tăng cường công tác điều tra chống buôn lậu và xử lý vi phạm. Trong đó, chú trọng công tác thu thập, phân tích, đánh giá và xử lý thông tin nghiệp vụ hải quan; kiểm soát XNK tiền chất; thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan để chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan. Thực hiện rà soát, giám sát trọng điểm đối với các mặt hàng phế liệu tiêu hủy. Kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn, chức năng của đơn vị thực hiện tiêu hủy phế liệu theo đúng quy định...

Phấn đấu ở chặng nước rút

Việc tăng cường hỗ trợ DN nắm bắt và triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã và đang được Cục Hải quan Hà Nam Ninh tích cực đẩy mạnh thực hiện nhằm giúp DN đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh. Cũng từ công tác này, Hải quan Hà Nam Ninh đã nắm bắt và kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN, nhất là giải quyết nhanh chóng thủ tục NK nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy và NK dây chuyền, thiết bị máy móc từ nước ngoài vào Việt Nam… để hỗ trợ các DN sản xuất, kinh doanh theo kế hoạch đề ra.

Theo ông Phạm Hồng Thanh, để hoàn thành kế hoạch mức cao nhất ở chặng nước rút, Hải quan Hà Nam Ninh tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đặc biệt là tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh. Hải quan Hà Nam Ninh cũng sẽ theo dõi, bám sát và nắm chắc tình hình hoạt động, mức độ ảnh hưởng của từng DN để đưa ra các giải pháp hỗ trợ kịp thời cũng như tăng cường nguồn thu mới; đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn. Qua đó, bảo đảm nâng cao hiệu quả nguồn thu, phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu NSNN của năm 2022 ở mức cao nhất.

Nụ Bùi