Hải quan giữa trùng khơi

09:10 | 29/01/2020

(HQ Online) - Hẹn lần mãi, chúng tôi mới có dịp ra thăm Hải quan Côn Đảo trong những ngày cuối năm. Côn Đảo mùa này đầy gió, đón chúng tôi trong cái nắng hanh vàng và biển một màu xanh thẳm.  

hai quan giua trung khoi Tàu thủy cao tốc Vũng Tàu – Côn Đảo thu hút đông đảo du khách
hai quan giua trung khoi Chi cục Hải quan Côn Đảo tích cực tham gia phòng chống cơn bão số 16.
hai quan giua trung khoi Côn Đảo khẩn trương di dân tránh trú bão
hai quan giua trung khoi
Công chức Hải quan Côn Đảo chăm sóc mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương. Ảnh: Đ.NGUYÊN.

Vừa đặt chân đến Côn Đảo, chúng tôi được đi cùng các công chức Chi cục Hải quan Côn Đảo (Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu) đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương, thắp hương và làm vệ sinh các phần mộ các anh hùng liệt sĩ, những người con của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh cho đất nước tươi đẹp như ngày hôm nay. Trong nắng chiều nghiêng, anh Lê Trung Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Côn Đảo chia sẻ: “Là một đơn vị Hải quan đóng quân ở vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc nên mỗi cán bộ công chức, người lao động của Chi cục Hải quan Côn Đảo luôn phải tâm niệm ngày đêm vượt qua khó khăn, vượt qua khoảng cách với đất liền để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Hiện nay, Chi cục Hải quan Côn Đảo có hơn 10 công chức và người lao động, hầu hết là trong đất liền, ra đảo để bám biển, bám địa bàn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công chức trẻ Đặng Quốc Quyền tâm sự: “Nếu nói là không buồn thì không đúng vì hầu hết anh em chúng tôi đều xa gia đình, xa đất liền. Hơn nữa, mặc dù đời sống ở đảo đã được cải thiện nhiều nhưng vẫn còn khó khăn. Nhiều mặt hàng thiết yếu phải chuyển từ đất liền, điều kiện sinh hoạt giải trí sau giờ làm việc còn hạn chế. Nhiều khi nhớ đất liền da diết nhưng anh em chúng tôi luôn gắn bó nhau, động viên nhau để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong khó khăn lại có tự hào vì chúng tôi là công chức Hải quan đóng chân trên vùng đất đặc biệt của Tổ quốc ”.

Rời nghĩa trang Hàng Dương, chúng tôi cùng các công chức Hải quan Côn Đảo ra cảng để tuần tra kiểm soát cùng Đồn Biên phòng Côn Đảo. Giữa biển trời bao la, tàu HQ 26-01-01 lướt sóng thật oai hùng. Chúng tôi bấm máy liên tục trong sự xúc động tự hào khi thấy tàu tuần tra tăng tốc, cắt sóng hướng ra khơi. Trong tiếng gió, tiếng sóng biển, tiếng ai hát bên tai “Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa. Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà…”. Trên cầu cảng chiều cuối năm, anh Bùi Đình Tài, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Côn Đảo cho biết thêm: “Từ ngày thành lập đến nay, mặc dù hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng Bến Đầm phát sinh không nhiều nhưng Chi cục Hải quan Côn Đảo luôn trong tư thế sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu về thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu, đảm bảo thông quan nhanh chóng hàng hóa, kể cả hàng hóa nhập khẩu theo loại hình vận chuyển kết hợp. Tổ chức tiếp xúc với các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt thông tin và nhu cầu về xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhờ đó, năm 2019, số thu ngân sách của Chi cục đã đạt trên 300 triệu đồng.

Song song đó, Chi cục cũng phối hợp với các lực lượng như: Bộ đội Biên phòng, Bộ đội địa phương, Công an, Quản lý thị trường, Cảnh sát biển và Hải quân tuần tra bảo vệ an ninh trật tự và bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan trên địa bàn. Trong năm 2019, Chi cục đã phối hợp tuần tra hơn 70 lượt trên biển và trên đất liền, góp phần giữ vững an ninh nơi đảo xa.

Đặc biệt, giữa trùng khơi mênh mông, Chi cục Hải quan Côn Đảo cũng như các lực lượng khác còn là hậu phương vững chắc để ngư dân, bà con trên đảo mỗi khi có bão. Còn nhớ trong cơn bão số 16 (bãoTembin) năm 2017, Chi cục Hải quan Côn Đảo đã đón tiếp và hỗ trợ trên 1.000 ngư dân vào tránh bão tại trụ sở Chi cục an toàn. Những ngày vất vả ấy là những ngày không thể nào quên của công chức Hải quan Côn Đảo, những ngày mà mỗi công chức hải quan đã góp phần vào việc hỗ trợ ngư dân bám biển, ứng cứu trong thiên tai, bão tố.

Câu chuyện giữa chúng tôi chỉ kết thúc khi hoàng hôn buông dần nơi đảo xa. Những đoàn tàu đánh cá bắt đầu sáng đèn như những đôi mắt giữ đảo. Đêm ấy chúng tôi là lại quây quần bên bếp ăn tại trụ sở Chi cục Hải quan Côn Đảo. Trụ sở cũng vừa khánh thành không lâu, khang trang và hiện đại nhưng khá xa trung tâm thị trấn Côn Đảo. Lâu rồi, mấy anh em có dịp đủ mặt để cùng nhau ăn bữa cơm chiều, cùng nhau chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, công việc. Chi cục trưởng Lê Trung Thắng cho biết, do đặc thù đảo xa, quân số ít nên lãnh đạo chi cục đã giải quyết cho anh em thay phiên nhau nghỉ phép về đất liền thăm nhà, rồi các anh em đi họp, đi học, tập huấn theo các chương trình của Cục nên ít khi có bữa cơm có đầy đủ mặt tất cả mọi người như hôm nay. Chuyện nghề, chuyện đời lại được các anh em chia sẻ với nhau, những kỷ niệm của những ngày ở đảo xa có lẽ là những kỷ niệm khó phai của ai đã từng sống và làm việc ở Côn Đảo.

Đăng Nguyên