Hải quan Gia Lai – Kon Tum vững vàng tuổi 30 

20:22 | 02/06/2020

(HQ Online) - Quá trình 30 năm xây dựng và phát triển của Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum luôn gắn liền với tiến trình cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan cũng như sự phát triển của kinh tế - xã hội trên địa bàn hai tỉnh Gia Lai, Kom Tum nói riêng cũng như Tây Nguyên nói chung.

hai quan gia lai kon tum vung vang tuoi 30 Hải quan Gia Lai – Kon Tum: Tăng cường phối hợp nhằm kiểm soát chặt địa bàn
hai quan gia lai kon tum vung vang tuoi 30 Đảng bộ Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum nhiệm kỳ 2015-2020 hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao
hai quan gia lai kon tum vung vang tuoi 30 Tổng cục trưởng tặng giấy khen cho 5 CBCC Hải quan Gia Lai- Kon Tum
hai quan gia lai kon tum vung vang tuoi 30
Công chức Hải quan Gia Lai - Kon Tum kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: Đ.N

Quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn có hoạt động XNK hàng hoá, kinh tế kém phát triển hơn so với những nơi khác, nhưng từ khi được thành lập vào năm 1990 đến nay, Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum luôn bám sát tiến trình cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan theo định hướng chung của ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Phương thức quản lý thủ công được chuyển dần sang phương thức quản lý rủi ro, tiên tiến, hiện đại dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin. Đến nay, đơn vị đã triển khai thành công, hiệu quả các Hệ thống thông quan điện tử (VNACCS/VCIS), thu nộp thuế bằng phương thức điện tử 24/7, Hệ thống dịch vụ công trực tuyến, Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN ISO 9001:2008. Qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý và điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, XNK, đầu tư, du lịch, được cộng đồng doanh nghiệp, người khai hải quan, người nộp thuế ghi nhận và đánh giá cao.

Khối lượng hàng hóa XNK, phương tiện XNC làm thủ tục qua các cửa khẩu không ngừng tăng lên. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2019, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cho trên 4,2 triệu lượt phương tiện vận tải, hành khách XNC gấp 46 lần so với giai đoạn 10 năm đầu thành lập; lượng tờ khai và kim ngạch hàng hóa cũng tăng mạnh từ hơn 100 bộ lên gần 49.000 bộ và gần 140 triệu USD lên mức trên 3 tỷ USD.

Cùng với đó, số thu ngân sách cũng không ngừng tăng lên, đạt 2.500 tỷ đồng trong giai đoạn 10 năm từ 2011-2019, bỏ xa con số 133 tỷ đồng thu được trong giai đoạn 10 năm đầu thành lập.

Mặc dù chưa phải là điểm nóng về hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, song Đảng ủy, lãnh đạo Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác này, nhằm giữ vững an ninh biên giới.

Đơn vị thường xuyên phối kết hợp chặt chẽ với các lực lượng chống buôn lậu trong và ngoài ngành, để điều tra nắm tình hình, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa XNK, hành lý XNC để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

hai quan gia lai kon tum vung vang tuoi 30
Hải quan và biên phòng cửa khẩu Bờ Y phối hợp bắt giữ pháo lậu

Đến nay, đơn vị đã xử lý gần 2.500 vụ vi phạm, tịch thu số lượng lớn hàng hóa gồm thuốc lá lậu, pháo, ma túy, xăng dầu, vũ khí, hàng tiêu dùng…

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ về quản lý Hải quan trên địa bàn, trong 30 năm qua, Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum cũng luôn dành sự quan tâm rất lớn cho công tác đền ơn đáp nghĩa và công tác xã hội.

Ban lãnh đạo Cục thường xuyên phát động các phong trào tự nguyện quyên góp, ủng hộ trong đơn vị để ủng hộ, giúp đỡ những gia đình chính sách, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn… với số tiền hàng trăm triệu đồng; góp tiền phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; hiến máu nhân đạo.

Cụ thể, đơn vị đã quyên góp tiền để xây dựng và tặng 2 ngôi nhà tình nghĩa cho 2 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Cùng với đó, mỗi dịp Tết cổ truyền, Đảng ủy, lãnh đạo Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, đại diện tổ chức đoàn thể đều tổ chức thăm hỏi, chúc tết hàng trăm gia đình có điều kiện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc địa bàn xã Bờ Y (Kon Tum) và xã IaDom (Gia Lai) bằng những phần quà thiết thực để bà con đón Tết.

Với tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, với nhiệt huyết cố gắng hoàn thành tốt những nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước đã giao phó, Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum đã lập được nhiều thành tích, góp phần tích cực trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển địa phương. Những thành tích này đã được ghi nhận qua nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý do Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, chính quyền địa phương trao tặng, như: Huân chương Lao động hạng nhì; Huân chương Lao động hạng ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Tài chính; Cờ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh Gia Lai, Kon Tum…

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, nhiệm vụ ngành Hải quan càng cao, chính vì vậy, thời gian tới Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum sẽ tiếp tục bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của cấp trên trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn quản lý. Đặc biệt, tập trung xây dựng lực lượng Hải quan đạt trình độ chuyên nghiệp, chuyên sâu và làm chủ trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại nhằm thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về hải quan, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc gia và an toàn xã hội.

Cao Đăng Quế (Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum)