Hải quan Đồng Tháp: Nhiều cách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch

15:15 | 24/05/2022

(HQ Online) - Để duy trì công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19, Cục Hải quan Đồng Tháp đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với đặc thù quản lý hải quan trên địa bàn.

Hải quan Đồng Tháp: Bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu, thu giữ gần 2.500 bao
Hải quan Đồng Tháp ngăn chặn buôn lậu trên tuyến biên giới
Liên tục bắt đường và thuốc lá nhập lậu
Hải quan Đồng Tháp: Nhiều cách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch
Công chức Hải quan cửa khẩu Thường Phước hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Hàng hóa XNK được tạo thuận lợi tối đa

Chúng tôi có mặt tại Chi cục Hải cửa khẩu quốc tế Thường Phước vào buổi chiều muộn khi một vài chiếc tàu chở hàng xuất khẩu sang Campuchia đang cập bờ sông Tiền làm thủ tục hải quan. Chia sẻ với chúng tôi, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước Lê Văn Thạo cho biết, đặc thù của đơn vị là vừa quản lý hải quan đối với cửa khẩu đường bộ và đường sông; hàng hóa XNK qua cửa khẩu Thường Phước không nhiều, phần lớn là hàng xuất khẩu, quá cảnh. Hàng hóa XNK qua cửa khẩu luôn được cơ quan Hải quan tạo thuận lợi tối đa, thông quan nhanh chóng...

Tính đến ngày 10/5/2022, Cục Hải quan Đồng Tháp đã thu nộp ngân sách nhà nước gần 160 tỷ đồng, đạt 145% chỉ tiêu pháp lệnh. Tuy nhiên, do có sự thay đổi chính sách thuế theo Nghị định 18/2021/NĐ-CP của Chính phủ, tạm thu thuế nhập khẩu đối với loại hình nhập khẩu tại chỗ, sau đó khi doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sẽ được hoàn lại. Theo tính toán của Cục Hải quan Đồng Tháp, số thuế phải hoàn của năm 2021 khoảng 68 tỷ đồng; số thuế phải hoàn trong 4 tháng đầu năm 2022 là 53 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp cho biết, hàng hóa XNK qua cửa khẩu đường sông Thường Phước giờ giấc làm thủ tục thường không cố định, thời gian làm ngoài giờ hành chính khá nhiều, nhưng đều được cơ quan Hải quan bố trí công chức làm thủ tục kịp thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thông quan nhanh chóng.

Khác với cửa khẩu Thường Phước, hiện nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Dinh Bà chỉ quản lý hoạt động cửa khẩu đường bộ. Hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là lúa và trái cây từ Campuchia về Việt Nam.

Vừa hoàn tất thủ tục cho lô hàng lúa nhập khẩu, anh Nguyễn Thanh Phong, Công ty TNHH Phong Huy Dinh Bà cho biết, công ty chuyên nhập khẩu mặt hàng lúa và trái xoài qua cửa khẩu quốc tế Dinh Bà. Đặc biệt, trong thời gian diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Dinh Bà đã chủ động tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng qua cửa khẩu. “Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan luôn chủ động thông tin, hướng dẫn doanh nghiệp về các văn bản pháp luật mới liên quan đến hoạt động XNK, nên chúng tôi thực hiện thủ tục rất thuận lợi, không gặp vướng mắc phát sinh, ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa”, anh Thông chia sẻ.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Dinh Bà Đào Văn Cần cho biết, số lượng doanh nghiệp làm thủ tục XNK hàng hóa thường xuyên qua cửa khẩu quốc tế Dinh Bà không nhiều, hàng hóa cũng đơn giản, nên cơ quan Hải quan thường chủ động liên lạc hỗ trợ doanh nghiệp khi gặp vướng mắc, hoặc thấy gián đoạn trong hoạt động XNK, nhằm góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong sản xuất, nhất là sau đợt ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19...

Nhiều cách làm sáng tạo

Diễn biến dịch Covid-19 trong 2 năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động thương mại, XNK hàng hóa của các doanh nghiệp. Chính vì thế, để duy trì công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Cục Hải quan Đồng Tháp đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với đặc thù quản lý hải quan trên địa bàn.

Chia sẻ với chúng tôi về những cách làm sáng tạo của đơn vị trong thời gian diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp Nguyễn Hữu Thành cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, để nắm bắt nhu cầu, hỗ trợ doanh nghiệp được hiệu quả, Cục Hải quan Đồng Tháp và các chi cục hải quan cửa khẩu đã thực hiện trưng cầu ý kiến đối với các doanh nghiệp thường xuyên thực hiện thủ tục hải quan tại Cục Hải quan Đồng Tháp. Theo đó, tại cấp cục đã thực hiện trưng cầu ý kiến trên 50 doanh nghiệp, các chi cục hải quan cửa khẩu biên giới và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Tháp thực hiện trưng cầu ý kiến hàng chục doanh nghiệp về thủ tục hải quan, vướng mắc thường gặp, kiến nghị, cũng như đánh giá thái độ phục vụ của công chức hải quan...

Đặc biệt, công tác tuyên truyền pháp luật tới doanh nghiệp cũng được Cục Hải quan Đồng Tháp triển khai với nhiều giải pháp rất hữu hiệu. Chẳng hạn như việc áp dụng giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% theo Nghị quyết 43/2022/NQ-QH15 của Quốc hội, ngoài việc tuyên truyền thông qua trang thông tin điện tử của Cục, niêm yết công khai tại các điểm làm thủ tục hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp còn chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, chi cục hải quan gửi văn bản hướng dẫn tới các doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên trên địa bàn. Hay việc triển khai thông tin về triển khai phần mềm khai báo hải quan miễn phí của ngành Hải quan tới các doanh nghiệp cũng được Cục Hải quan Đồng Tháp thực hiện khá hiệu quả. Để các doanh nghiệp thuận tiện trong việc sử dụng phần mềm khai báo miễn phí này, Cục Hải quan Đồng Tháp đã thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp một với nhiều giải pháp hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện... “Các giải pháp trên của Cục Hải quan Đồng Tháp đều hướng đến mục đích hướng dẫn các quy định, nội dung mới đến doanh nghiệp, để họ nắm vững, thực hiện đúng quy định của pháp luật” - Phó cục trưởng Nguyễn Hữu Thành cho biết.

Lê Thu