Hải quan Đồng Nai: Phấn đấu thu ngân sách năm 2020 đạt 19.600 tỷ đồng 

20:25 | 03/01/2020

(HQ Online) - Tại Hội nghị Tổng kết công tác Hải quan năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức chiều 3/1, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng cục Hải quan đánh giá cao những nỗ lực của Cục Hải quan Đồng Nai trong năm 2019, đồng thời ghi nhận và biểu dương những thành tích của đơn vị đã đạt được.

hai quan dong nai phan dau thu ngan sach nam 2020 dat 19600 ty dong Hải Quan Đồng Nai: Quyết liệt rà soát, chống gian lận xuất xứ
hai quan dong nai phan dau thu ngan sach nam 2020 dat 19600 ty dong Hải quan Đồng Nai: Tích cực tư vấn, giải đáp vướng mắc trực tuyến cho doanh nghiệp
hai quan dong nai phan dau thu ngan sach nam 2020 dat 19600 ty dong Hải quan Đồng Nai: Thu hàng chục tỷ đồng qua công tác thanh, kiểm tra
hai quan dong nai phan dau thu ngan sach nam 2020 dat 19600 ty dong
Thừa uỷ quyền Bộ trường Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái trao Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho Cục Hải quan Đồng Nai. Ảnh:N.H

Hoàn thành tốt mọi mặt công tác

Theo cáo cáo của Cục Hải quan Đồng Nai, trong năm 2019, đơn vị đã làm thủ tục cho 1,31 triệu tờ khai, tăng 5% so với năm 2018. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 39 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2018, trong đó, xuất khẩu đạt 21 tỷ USD và nhập khẩu đạt gần 18%, cùng tăng trưởng 5%.

Với lượng tờ khai và hàng hóa tăng lên như trên, Cục Hải quan Đồng Nai tiếp tục tăng cường công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Trong năm 2019, Cục Hải quan Đồng Nai triển khai thông suốt 105 thủ tục hành chính phát sinh tại đơn vị với 102 thủ tục hành chính cấp độ 4 và chỉ 3 thủ tục hành chính cấp độ 3.

hai quan dong nai phan dau thu ngan sach nam 2020 dat 19600 ty dong
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh:N.H

Đối với Cơ chế Một cửa Quốc gia, Cơ chế Một cửa ASEAN, đơn vị đã triển khai 34 thủ tục hành chính mới trên Cơ chế Một cửa Quốc gia bao gồm các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết tại địa phương của các Bộ ngành. Các Chi cục Hải quan trực thuộc cũng đã triển khai sử dụng các chứng từ điện tử được cấp thông qua Cơ chế Một cửa Quốc gia khi thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan. Đồng thời tổ chức hiện thu phí, lệ phí bằng phương thức điện tử với các thủ tục hành chính thực hiện qua Cơ chế Một cửa Quốc gia theo lộ trình của Tổng cục Hải quan.

Cùng với đó, đơn vị cũng đã tiếp tục triển khai thực hiện thành công, đồng bộ hệ thống quản lý hải quan tự động tại các cảng, kho, bãi VASSCM theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan; vận hành Hệ thống Giám sát Camera trực tuyến. Đến nay đã hoàn thành triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại 47 địa điểm giám sát thuộc các doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi trên địa bàn. Qua đó giúp nâng cao chất lượng, giảm thời gian và chi phí bốc xếp, lưu thông hàng hóa tại kho, bãi, cảng.

Cùng với công tác cải cách, hiện đại hóa, Cục Hải quan Đồng Nai cũng luôn chú trọng công tác giám sát, quản lý về hải quan trên tất cả các khâu, bước nghiệp vụ, địa bàn quản lý. Trong năm 2019, đơn vị đã thực hiện 79 cuộc KTSTQ, hoàn thành 100% chỉ tiêu về số cuộc kiểm tra; tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 108 tỷ đồng, bằng 150% so với năm 2018. Trong công tác kiểm soát, chống buôn lậu và gian lận thương mại, đơn vị cũng đã phát hiện và xử lý trên 500 vụ với số tiền phạt trên 17 tỷ đồng.

Với hiệu quả từ các mặt hoạt động như trên, tổng số thu NSNN năm 2019 của Cục Hải quan Đồng Nai đạt 19.100 tỷ đồng, hoàn thành 103% dự toán thu và tăng 3% so với năm 2018. Công tác đốc thu, thu hồi nợ thuế cũng được thực hiện nghiêm túc, nhờ đó, tính đến cuối năm 2019, đơn vị không phát sinh nợ thuế mới. Tỷ lệ nợ thuế hiện chỉ chiếm 0,06%.

Phấn đấu thu ngân sách đạt 19.600 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, năm 2020, Cục Hải quan Đồng Nai được giao chỉ tiêu thu ngân sách là 19.300 tỷ đồng, trong đó địa bàn Đồng Nai là 17.500 tỷ đồng, Bình Thuận là 1.800 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ này, ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2020, đơn vị đã xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu thu phù hợp với với đặc thù quản lý địa bàn của từng chi cục. Đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra, kiểm tra nội bộ theo chuyên đề chống thất thu NSNN; duy trì và phát triển nguồn thu bền vững, thu hút các nguồn thu mới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng đánh giá cao những kết quả đạt được của Cục Hải quan Đồng Nai trong năm 2019, đặc biệt là việc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trong bối cảnh nhiều ngành sản xuất có đóng góp lớn cho ngân sách trên địa bàn gặp khó khăn.

“Năm 2020 là năm cả nước tập trung hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020. Lãnh đạo tỉnh đặt niềm tin lớn về việc Cục Hải quan Đồng Nai sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 cũng như cả giai đoạn 2016-2020” – ông Hùng nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đạo Cục Hải quan Đồng Nai bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ còn cần chú trọng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư và cải thiện chỉ số PCI của tỉnh. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy công tác xã hội từ thiện để làm đẹp hình ảnh cán bộ công chức Hải quan trong mắt người dân.

hai quan dong nai phan dau thu ngan sach nam 2020 dat 19600 ty dong
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái phát biểu tại hội nghị. Ảnh:N.H

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái phát biểu nêu rõ, trong năm 2019, Cục Hải quan Đồng Nai là đơn vị cũng chịu nhiều thách thức từ nhiệm vụ thu NSNN, bao gồm tác động từ việc giảm thuế của các FTA, chiến tranh thương mại Mỹ Trung làm giảm hoạt động xuất nhập khẩu của nhiều doanh nghiệp và sự sụt giảm của xăng dầu nhập khẩu do các nhà máy lọc dầu trong nước đi vào hoạt động.

“Theo tính toán, những yếu tố này sẽ làm số thu tại Cục Hải quan Đồng Nai giảm khoảng 870 tỷ đồng. Nhưng đơn vị vẫn hoàn thành vượt 3% so với chỉ tiêu thu được giao. Đây chính là kết quả ngoạn mục từ sự nỗ lực của cả tập thể đơn vị” – Phó Tổng cục trưởng đánh giá.

Ngoài ra, Phó Tổng cục trưởng cũng đánh giá Cục Hải quan Đồng Nai là đơn vị đi đầu trong toàn ngành về cải cách hiện đại hoá, hỗ trợ doanh nghiệp và là đơn vị tích cực nhất trong việc tham gia ý kiến giúp Tổng cục Hải quan tháo gỡ vướng mắc, đề xuất sửa đổi những quy định pháp luật quan trọng của ngành Hải quan.

Đối với nhiệm vụ công tác năm 2020, Phó Tổng cục trưởng đề nghị Cục Hải quan Đồng Nai phấn đấu thu NSNN đạt 19.600 tỷ đồng, cao hơn 300 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao, nhằm đóng góp thêm trong nhiệm vụ thu chung của toàn ngành.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong công tác cải cách hiện đại hoá; phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó để giữ vững danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Nguyễn Hiền