Hải quan Đồng Nai: Kiểm soát chặt đối tượng, mặt hàng trọng điểm có nguy cơ gian lận cao

09:20 | 06/05/2022

(HQ Online) - Bên cạnh những giải pháp đồng hành, hỗ trợ DN hồi phục sau dịch, Cục Hải quan Đồng Nai thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ địa bàn để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định pháp luật để trục lợi, tạo sự công bằng, bình đẳng giữa các DN.

Hải quan Đồng Nai không ngừng nỗ lực để xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lao động
Hải quan Đồng Nai “xoáy” vào 3 nhiệm vụ trọng tâm tạo thuận lợi thương mại
Doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Đồng Nai nhanh chóng phục hồi sản xuất
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Nai giám sát hàng hóa XNK . 	Ảnh: N.H
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Nai giám sát hàng hóa XNK . Ảnh: N.H

Trên 180 trường hợp vi phạm

Do đặc thù Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai quản lý các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất và hoạt động xuất nhập khẩu chủ yếu là gia công, sản xuất xuất khẩu nên từ đầu năm đến nay không phát sinh các vi phạm nổi cộm, điển hình liên quan hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ hàng hóa. Các vụ việc xảy ra trên địa bàn hầu hết là vi phạm thời hạn thủ tục đăng ký tờ khai hải quan, thời hạn bổ sung chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, vi phạm quy định về quản lý nguyên liệu, vật tư sản xuất xuất khẩu dẫn đến hàng hóa thực tế tồn kho thiếu so với hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, khai sai mã số hàng hóa. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã ban hành trên 180 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiến xử phạt hơn 5 tỷ đồng.

Điển hình, Chi cục Hải quan Nhơn Trạch đã xử phạt Công ty CP R.H số tiền hơn 1,2 tỷ đồng vì 2 hành vi vi phạm là sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng miễn thuế không đúng mục đích mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng với cơ quan Hải quan và khai sai thuế suất hàng nhập khẩu dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp. Chi cục Hải quan Biên Hòa xử phạt Công ty TNHH N. VN số tiền 208,5 triệu đồng do DN này đã khai sai mã số thuế, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp tại 2 tờ khai nhập khẩu. Công ty TNHH N.N VN bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi nhập khẩu hàng hóa theo quy định phải có nhãn gốc mà không có nhãn gốc hàng hóa, lô hàng vi phạm có trị giá trên 11 triệu đồng, thuộc trường hợp hàng hóa vi phạm có trị giá từ 10 đến dưới 20 triệu đồng.

Mới đây nhất, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp cùng Chi cục Hải quan Long Bình Tân và Chi cục Hải quan Biên Hòa phát hiện một trường hợp DN nhập khẩu máy móc, công cụ đã qua sử dụng không khai báo. Theo đó, DN lợi dụng tờ khai được phân luồng Vàng (miễn kiểm tra) đối với hàng nhập khẩu để khai báo sai. Hiện Cục Hải quan Đồng Nai đang tiến hành xác định trị giá của hàng hóa nhập khẩu và thực hiện giám định để xác định tên hàng, chất lượng, qua đó có hướng xử lý tiếp theo đối với vụ việc.

Theo Cục Hải quan Đồng Nai hành vi gian lận xuất xứ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có xu hướng gia tăng về số lượng, mức độ và được dự báo sẽ trở thành hành vi vi phạm trọng điểm trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Bên cạnh đó là những nguy cơ: lợi dụng hệ thống thông quan phân luồng tự động để trà trộn mặt hàng cấm, hàng nhập khẩu có điều kiện, thuế suất cao; làm giả hồ sơ, chứng từ; không khai, khai sai tên hàng, số lượng, trị giá, khai sai công dụng, mã số thuế hàng hóa nằm ngoài danh mục hàng hóa rủi ro, quản lý chuyên ngành hàng thuế suất thấp, rủi ro thấp để hệ thống phân luồng xanh, xin hủy tờ khai khi hệ thống phân luồng Đỏ.

Cục Hải quan Đồng Nai đã lưu ý về nguy cơ DN cố tình thuê, mướn kho, nhà xưởng trong thời gian ngắn để hoạt động theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu nguyên phụ liệu nhập khẩu miễn thuế, mặt hàng có thuế suất cao, dễ tiêu thụ vào thị trường nội địa cố tình trốn tránh các nghĩa vụ thuế với cơ quan hải quan. Ngoài ra còn có khả năng DN lợi dụng nguyên phụ liệu nhập khẩu được miễn thuế nhập khẩu loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu nhưng thực tế nhập khẩu mặt hàng có điều kiện, hàng cấm, có thuế suất cao tiêu thụ vào thị trường nội địa.

Tập trung mặt hàng trọng điểm

Trước những dự báo, nhận định tình hình như trên, ngay trong quý 1/2022, Cục Hải quan Đồng Nai đã ban hành kế hoạch về triển khai công tác kiểm soát Hải quan năm 2022 và triển khai phân bổ chỉ tiêu công tác kiểm soát Hải quan năm 2022 của Cục. Trong đó xác định các địa bàn trọng điểm, đối tượng trọng điểm, mặt hàng trọng điểm… và các biện pháp nghiệp vụ để thực hiện công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại. Cụ thể, đơn vị thường xuyên thu thập, cập nhật thông tin, phân tích, đánh giá đối với các loại mặt hàng, DN, tuyến đường trọng điểm; theo dõi đánh giá ý thức chấp hành pháp luật của DN trên hệ thống quản lý rủi ro trong việc phân luồng, chuyển luồng của các DN để kịp thời phát hiện các hành vi gian lận trong khai báo để buôn lậu, trốn thuế, gian lận thuế.

Theo kế hoạch, Cục Hải quan Đồng Nai tiến hành các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, kết hợp công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, báo cáo quyết toán, tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư… nhất là của các DN gia công, sản xuất xuất khẩu. Việc kiểm tra hồ sơ, tờ khai hải quan được các CBCC thực hiện kỹ lưỡng và tập trung vào đối tượng trọng điểm, các mặt hàng trọng điểm, nếu xác định có dấu hiệu khai báo bất hợp lý về tên hàng, mã số, số lượng, đơn giá, xuất xứ… thì kịp thời báo cáo lãnh đạo để chuyển kiểm tra thực tế hàng hoá theo quy định.

Các chi cục Hải quan quản lý cảng cửa khẩu thuộc Cục Hải quan Đồng Nai tăng cường công tác tuần tra, giám sát tại các cảng trên địa bàn và vùng giáp ranh TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng có nguy cơ về buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển trái phép hàng hóa có xuất xứ nước ngoài vào Việt Nam như các thủy thủ tàu, thuyền viên, người xuất cảnh, nhập cảnh…

Cùng với đó, Cục Hải quan Đồng Nai phối kết hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành trên cơ sở các Quy chế phối hợp đã ký kết với các cơ quan chức năng trên địa bàn như: Công an, Quản lý thị trường, Cục Thuế, Kho bạc và Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận... Các đơn vị chủ động liên hệ thường xuyên để chia sẻ thông tin và thu thập thông tin vi phạm trong lĩnh vực hải quan nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển kinh doanh hàng hóa xuất xứ nước ngoài nhập lậu Việt Nam, hàng giả.

Nguyễn Hiền