Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan Đồng Nai gỡ vướng về cấp C/O, nhập khẩu máy móc, công nghệ cũ… cho DN Hàn Quốc

(HQ Online) - Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc năm 2019 tổ chức chiều 1/7, Cục Hải quan Đồng Nai đã giải đáp nhiều vướng mắc cho các DN Hàn Quốc liên quan đến cấp C/O, quy định nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, chính sách thuế đối với nguyên phụ liệu gia công...
hai quan dong nai go vuong ve cap co nhap khau may moc cong nghe cu cho dn han quoc Hải quan Đồng Nai: Thu ngân sách đạt 47% chỉ tiêu kế hoạch năm 2019
hai quan dong nai go vuong ve cap co nhap khau may moc cong nghe cu cho dn han quoc Hải quan Đồng Nai: Giải đáp nhiều vướng mắc về khấu trừ thuế, xác minh C/O... cho doanh nghiệp Đài Loan
hai quan dong nai go vuong ve cap co nhap khau may moc cong nghe cu cho dn han quoc Hải quan Đồng Nai: Thu trên 7 tỷ đồng từ xử phạt vi phạm hành chính
hai quan dong nai go vuong ve cap co nhap khau may moc cong nghe cu cho dn han quoc Hải quan Đồng Nai: Kiểm soát chặt, tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho doanh nghiệp
?
Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường trao đổi với doanh nghiệp bên lề hội nghị. Ảnh: N.H

Đồng Nai là điểm đến ưa chuộng của DN Hàn Quốc

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính về cải cách hành chính nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá, tạo thuận lợi thương mại, thời gian qua Cục Hải quan Đồng Nai luôn tích cực hoàn thiện thể chế, pháp luật về Hải quan.

Cục Hải quan Đồng Nai luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tham gia xây dựng các dự thảo văn bản. Qua đó, đơn vị đã chuyển tải các khó khăn, vướng mắc, bất cập mà DN phản ánh để ban soạn thảo xem xét hoàn thiện các quy định pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng tích cực đôn đốc và phối hợp các Bộ, ngành triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại. Đến nay đã có 13 bộ ngành tham gia kết nối với 173 thủ tục hành chính được thực hiện trên cơ chế một cửa quốc gia, tạo thuận lợi rất lớn cho DN.

Đối với Cơ chế một cửa ASEAN, từ 1/1/2018, Việt Nam chính thức trao đổi thông tin C/O mẫu D điện tử với 4 nước ASEAN là Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Đồng thời, Việt Nam đã triển khai thử nghiệm trao đổi C/O form D với 3 nước Brunei, Campuchia và Philippines.

Ngành Hải quan cũng chủ động phối hợp với các bộ ngành quyết liệt cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá XNK. Đến nay đã có 13 bộ, ngành sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm được 5.279 mặt hàng thuộc diện kiểm tra chuyên ngành.

Ngành Hải quan cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường năng lực quản lý. Tại Cục Hải quan Đồng Nai, Hệ thống quản lý hải quan tự động tại kho, bãi, cảng đã được triển khai hệ thống đến toàn bộ các cảng và kho ngoại quan, kho CFS. Thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục triển khai nâng cấp, hướng tới tích hợp các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo thuận lợi cho người sử dụng.

Đề án nộp thuế điện tử cũng được thực hiện có hiệu quả với 39 ngân hàng tham gia phối hợp thu với cơ quan Hải quan, chiếm 93% tổng số thu ngân sách của ngành Hải quan. Qua đó giúp người nộp thuế có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, qua mọi phương tiện có kết nối internet, giảm thời gian nộp thuế, rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá.

Ông Park Hyun Bae, Chủ tich Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Đồng Nai (KIAD) cho hay, Đồng Nai là một trong những điểm đến được ưa chuộng tại phía Nam của các nhà đầu tư Hàn Quốc, thể hiện qua việc ngày càng nhiều DN Hàn Quốc đầu tư vào Đồng Nai. Theo đó, các công ty đã đầu tư vào Đồng Nai đều có hoạt động sản xuất ổn định và gia tăng vốn đầu tư.

Ông Park Hyun Bae cũng khẳng định KIAD sẽ liên tục liên lạc và hợp tác với các cơ quan liên quan của Đồng Nai bằng cách thu thập ý kiến từ hơn 400 công ty Hàn Quốc đã đầu tư vào Đồng Nai nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các thương nhân Hàn Quốc trong thời gian đầu tư tại Đồng Nai.

Gỡ vướng về C/O, nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng…

Trả lời câu hỏi của một DN về các quy định cụ thể đối với tiêu chí NK dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, căn cứ Quyết định 18/2019/QĐ-TTg thì cơ quan Hải quan chỉ làm thủ tục thông quan theo quy định khi hồ sơ nhập khẩu và tài liệu quy định đã nộp đầy đủ, hợp lệ và chứng thư giám định ghi kết luận dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đáp ứng theo quy định. Đồng thời, tổ chức giám định dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ tổ chức thực hiện việc chỉ định, thừa nhận và công bố công khai danh sách các tổ chức giám định đã được chỉ định, thừa nhận trên Cổng thông tin điện tử Bộ Khoa học và Công nghệ để DN biết, lựa chọn sử dụng.

hai quan dong nai go vuong ve cap co nhap khau may moc cong nghe cu cho dn han quoc
Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp. Ảnh:N.H

Theo đó, DN có thể theo dõi trên Cổng thông tin điện tử Bộ Khoa học và Công nghệ để lựa chọn tổ chức giám định được chỉ định và thừa nhận để giám định hàng hoá nhập khẩu của mình.

Hỏi thêm về vấn đề này, ông Park Hyun Bae đặt vấn đề về việc, nếu phía Hàn Quốc cũng có một tổ chức kiểm tra năng lực của dây chuyền sản xuất và có giấy xác nhận thì cơ quan giám định có căn cứ giấy này để xác nhận cho DN hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Phúc Thọ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho hay, việc này thuộc chức năng của cơ quan giám định. Tuy nhiên, DN hoàn toàn có thể cung cấp các tài liệu liên quan đến thiết bị, dây chuyền để cung cấp thêm thông tin cho cơ quan giám định.

DN cũng hỏi về trường hợp DN muốn NK phụ tùng tàu biển (sản xuất được trên 10 năm) về sửa chữa với hình thức tạm nhập tái xuất, sửa chữa theo yêu cầu của khách hàng thì có thể gửi lại nước ngoài được không và nếu muốn kinh doanh ngành nghề này thì phải tham khảo quy định nào?

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, căn cứ Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 và Nghị định 69/2018/NĐ-CP, công ty được tạm nhập tái xuất linh kiện phụ tùng không có hợp đồng để phục vụ thay thế, sửa chữa tàu biển theo yêu cầu của khách hàng, nhưng với điều kiện hàng hoá không thuộc danh mục hàng hoá cấm NK ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP.

Một DN khác cũng đặt câu hỏi về chính sách thuế đối với hàng gia công. Theo đó, trường hợp NK nguyên liệu theo hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài được miễn thuế. Theo đó, DN đặt câu hỏi về trường hợp DN không muốn áp dụng miễn thuế cho hàng gia công mà xuất trình C/O rồi áp dụng FTA sau thông quan thì có được hay không?

Cục Hải quan Đồng Nai cho hay, theo các quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13, Thông tư 38/2018/TT-BTC thì hàng hoá là nguyên phụ liệu gia công, sản xuất khi NK đã được miễn thuế nhập khẩu ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

Công ty có thể nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá nhập khẩu tại thời điểm làm thủ tục hải quan hoặc tại thời điểm làm thủ tục thay đổi mục đích sử dụng. C/O chỉ áp dụng để DN hưởng thuế xuất khẩu ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định ưu đãi thuế quan đối với hàng hoá là nguyên phụ liệu NK gia công sản xuất ban đầu trong tình trạng chưa đưa vào sản xuất nhưng thay đổi mục đích sử dụng chuyển tiêu thụ nội địa.

Một DN khác đặt vấn đề về việc do người ký khác nhau nên C/O của DN không được chấp nhận. Theo DN này, do một vài trục trặc của văn phòng thư ký ASEAN nên những nội dụng thay đổi không được chuyển đến Tổng cục Hải quan. Tuy nhiên, DN này cho hay, những C/O được cấp lại từ việc gửi lại bản C/O chính cũng không được chấp nhận.

DN cho biết, theo Hiệp hội Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc – nơi cấp C/O, trường hợp không có những thay đổi mang tính thực chất như mã số HS thì C/O bản sửa đổi sẽ không có những thay đổi như ngày cấp hay số tham chiếu, mã tham chiếu mà sẽ giống với C/O bản gốc.

Do đó DN hỏi, tiêu chuẩn giám định của Hải quan Việt Nam trong trường hợp không có những sửa đổi về nội dung mang tính thực chất như mã HS thì mã tham chiếu của C/O sửa đổi sẽ phải thay đổi vô điều kiện hay không?

Cục Hải quan Đồng Nai cho hay, căn cứ Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư số 20/2014/TT-BCT quy định thực hiện Quy tắc xuất cứ trong Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc thì một bộ C/O chỉ mang một số tham chiếu và chỉ bao gồm 1 bản gốc và 2 bản sao carbon. Khi C/O DN bị lỗi, DN có thể liên hệ tổ chức cấp C/O để xử lý những sai sót trên C/O bằng một trong hai hình thức quy định tại Phụ lục V nêu trên.

C/O được cấp mới để thay thế C/O đã được cấp trước đó cũng phải mang một số tham chiếu mới. Trường hợp C/O được cấp mới có cùng số tham chiếu của C/O đã được cấp trước đó, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành xác minh tính hợp lệ của C/O được cấp mới quy định tại Thông tư 30/2018/TT-BTC.

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Hải quan khu vực VIII đối thoại với hơn 80 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực VIII đối thoại với hơn 80 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngày 17/4, Chi cục Hải quan khu vực VIII tổ chức hội nghị đối thoại, tham vấn doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2025.
Hải quan cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng gỡ vướng cho doanh nghiệp gia công

Hải quan cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng gỡ vướng cho doanh nghiệp gia công

(HQ Online) - Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng (Cục Hải quan Cao Bằng) vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp gia công.
2/5 doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ tại Hải quan Đắk Lắk được nâng hạng

2/5 doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ tại Hải quan Đắk Lắk được nâng hạng

(HQ Online) - Thông tin được nêu lên tại Hội nghị đối thoại Hải quan – doanh nghiệp lần 2 năm 2024 do Cục Hải quan Đắk Lắk tổ chức vào chiều 19/9.
Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Trong 4 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực XX đã làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK, đạt kim ngạch gần 1,5 tỷ USD.
Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

Nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin, hợp tác trong lĩnh vực hải quan, Cục Hải quan đang đẩy mạnh trao đổi thông tin với Hải quan Mỹ liên quan đến vấn đề Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng NK từ Việt Nam.
Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ

Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ

Chi cục Hải quan khu vực III (quản lý địa bàn Hải Phòng, Thái Bình) sẽ tăng cường các biện pháp chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp để góp phần đảm bảo hoạt động thương mại bền vững, tạo lập môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc.
Hải quan kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào trước nguy cơ Mỹ áp thuế

Hải quan kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào trước nguy cơ Mỹ áp thuế

Cơ quan Hải quan đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu NK đầu vào nhằm ngăn chặn tình trạng hàng hóa nước ngoài “đội lốt” sản phẩm Việt Nam để XK sang Mỹ và các thị trường khác.
Sửa đổi 7 luật lĩnh vực tài chính, đầu tư

Sửa đổi 7 luật lĩnh vực tài chính, đầu tư

Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực tài chính, đầu tư với rất nhiều quy định mới nhằm tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán

Kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán

Công ty TNHH Wilmar Marketing CLV đề nghị Cục Hải quan hướng dẫn việc kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán.
Hải quan khu vực III thu ngân sách vượt kịch bản

Hải quan khu vực III thu ngân sách vượt kịch bản

Đến hết ngày 15/4/2025, Chi cục Hải quan khu vực III thu ngân sách được 22.886,1 tỷ đồng, đạt 35,9% chỉ tiêu dự toán giao (63.800 tỷ đồng), tăng 6.596 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, vượt so với kịch bản thu ngân sách do đơn vị xây dựng.
Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn

Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn

Chi cục Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế chuyên thu quá hạn, tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính, tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính phát sinh trước ngày 1/1/2025 cho các đơn vị Hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu.
Hải quan khu vực XII gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình mới

Hải quan khu vực XII gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình mới

Trước những thay đổi trong việc tổ chức bộ máy mới cũng như thông tin về việc chính quyền Mỹ thông báo việc áp dụng thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam (hiện đang tạm hoãn thực hiện), Chi cục Hải quan khu vực XII đã chủ động triển khai nhiều hoạt động tiếp xúc doanh nghiệp, tăng cường các giải pháp trao đổi thông tin, các kênh hỗ trợ, giải đáp vướng mắc về chính sách, thủ tục hải quan.
Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia kịp thời phối hợp dập tắt vụ cháy rừng

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia kịp thời phối hợp dập tắt vụ cháy rừng

Sáng 22/4/2025, tại khu vực rừng xã Vĩnh Thực (TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã xảy ra một vụ cháy rừng. Nhờ sự phát hiện kịp thời và xử lý quyết đoán của Tổ xung kích phòng, chống thiên tai thuộc Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia, đám cháy đã nhanh chóng được khống chế.
Nâng cao kỹ năng làm công tác tuyên truyền cho 40 công chức Hải quan

Nâng cao kỹ năng làm công tác tuyên truyền cho 40 công chức Hải quan

Ngày 22/4/2025, Chi cục Hải quan khu vực VI tổ chức tập huấn kỹ năng viết tin bài và chụp ảnh cho 40 công chức thuộc đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của Chi cục.
Hải quan kiến nghị sửa đổi Nghị định 85 về Cơ chế một cửa quốc gia

Hải quan kiến nghị sửa đổi Nghị định 85 về Cơ chế một cửa quốc gia

Cơ chế một cửa quốc gia đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan quản lý, nhưng qua hơn 10 năm triển khai, Cơ chế một cửa quốc gia đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế cả về quy trình và công nghệ.
330 công chức Hải quan khu vực VI tham gia lớp học "Bình dân học vụ số"

330 công chức Hải quan khu vực VI tham gia lớp học "Bình dân học vụ số"

Chi cục Hải quan khu vực VI vừa tổ chức lớp tập huấn sử dụng/ ứng dụng nền tảng Học trực tuyến đại trà Quốc gia Moocs (bình dân học vụ số). Lớp tập huấn được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Chi cục đến 12 điểm cầu tại các đơn vị hải quan cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Cảnh sát biển bắt giữ 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn

Cảnh sát biển bắt giữ 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tàu chở 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc.
Tự động hóa công tác quản lý nợ thuế

Tự động hóa công tác quản lý nợ thuế

Cục Thuế đang tập trung triển khai tự động hóa công tác quản lý nợ thuế.
Hướng dẫn thủ tục miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Hướng dẫn thủ tục miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Cục Thuế vừa có văn bản số 818/CT-CS về việc miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.
Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Trong 4 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực XX đã làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK, đạt kim ngạch gần 1,5 tỷ USD.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

3 tháng đầu năm 2025, số thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Người nộp thuế dễ dàng thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân thông qua một số thao tác đơn giản trên eTax Mobile.
Phiên bản di động